Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Đối xử tốt với nhân viên

08:38 07/10/2013 in Kỹ năng quản lý

Sylos Mecklin là ông chủ một công ty sản xuất máy nông nghiệp của Mỹ.

 

Đối xử tốt với nhân viên

Đối xử tốt với nhân viên

 

Sylos đối xử với nhân viên thấu tình đạt lý. Trong công việc quản lý công ty, ông vừa duy trì được việc nghiêm chỉnh chấp hành các nội quy của công ty, nhưng lại không làm tổn hại tình cảm giữa ông và nhân viên.

Lần nọ, một người nhân viên lớn tuổi vi phạm quy chế làm việc, say ruợu gây rối, đến muộn về sớm. Theo những điều khoản liên quan đến việc quản lý nhân viên, ông ta sẽ bị nhận hình thức kỷ luật là đuổi việc.

Khi quyết định này vừa được ký, người công nhân lớn tuổi này nổi giận đùng đùng đến gặp Sylos. Ông ta tức tối nói: “Năm xưa công ty nợ tiền chồng chất, tôi đã cùng ông đồng cam cộng khổ. Ba tháng không lĩnh một đồng lương nhưng tôi vẫn không kêu ca nửa lời. Bây giờ, tôi chỉ mắc một lỗi nhỏ, ông liền đuổi việc tôi. Thật chẳng có chút tình người nào cả!”.

Sylos bình tĩnh nói với người công nhân này: “Ông có biết không ? Đây là công ty là nơi có nội quy và quy chế riêng. Không phải là chuyện riêng của ông với tôi nữa. Tôi chỉ có thể làm theo quy chế không có trường hợp ngoại lệ”.

Trò chuyện một lát, Sylos biết được vợ của người công nhân này vừa qua đời để lại cho ông 2 đứa con, một đứa con bị què, một đứa vì không được bú sữa mẹ nên kêu khóc suốt ngày. Người công nhân này vô cùng đau khổ, nên đã mượn rượu giải sầu, vì thế ông đi làm muộn, cải lộn trong giờ làm việc.

Sau khi người công nhân này kể về tình cảnh thảm thương của mình, Sylos vô cùng sửng sốt. Sylos lập tức nói với ông ta: “Tôi thật là vô tâm, bây giờ ông không phải suy nghĩ gì cả, hãy về nhà ngay, lo liệu hậu sự cho vợ ông, chăm sóc thật tốt 2 đứa con. Ông hãy coi tôi như một người bạn ! ông cứ yên tâm ! Tôi sẽ không đẩy ông đến bước đường cùng đâu”. Nói xong, Sylos lôi trong ví ra một sấp tiền và nhét vào tay ông ấy.

Được ông chủ an ủi động viên như thế, người công nhân đang buồn rầu bổng trở nên tươi tỉnh, nói: “Ông muốn huỷ bỏ quyết định đuổi việc tôi hay sao?”.

“Ông muốn tôi làm như thế sao?” Sylos ôn tồn hỏi.

“Không, tôi không muốn ông vì tôi mà phá vỡ quy chế của công ty”.

“Đúng vậy, ông thực là người bạn tốt của tôi. Ông cứ yên tâm về đi, tôi sẽ sắp xếp mọi chuyện ổn thoả”. Sau đó, người công nhân này được sắp xếp làm quản lý trong một nông trại chăn nuôi gia súc của Sylos.

Cuối năm 1941, khi công ty gặp phải khó khăn, có một vài người từng làm việc lâu năm với Sylos, đã bỏ công ty ra đi. Mười năm sau, công ty làm ăn phát đạt, họ xin được quay trở lại công ty làm việc. Sylos vui vẻ tiếp nhận họ. Việc ông chủ bỏ qua chuyện cũ đã làm cho họ ngạc nhiên và vô cùng cảm kích. Từ đó, họ luôn cùng Sylos phấn đấu vì mục tiêu làm cho công ty ngày càng trở nên lớn mạnh.

Lời bình:

Muốn làm cho nhân viên của công ty đoàn kết, phấn đấu, sát cánh bên nhau làm việc, buộc phải đặt ra kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng không quan tâm đến khó khăn và đau khổ của nhân viên, cứ thấy ai vi phạm kỷ luật là thẳng tay trừng phạt, thì lại là cách làm sai lầm. Thưởng phạt rõ ràng, đối xử với nhân viên thấu tình đạt lý, khoan dung độ lượng, bỏ qua hiềm khích trước đây đó là những phẩm chất mà một người lãnh đạo muốn thành đạt cần phải có.

 
Trích trong cuốn sách: Trích cuốn: Biết người biết mình

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới