Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Người lãnh đạo có cần phải biết nhận lỗi? (Phần 1)

18:05 06/10/2013 in Giao tiếp

Trong lĩnh vực kinh doanh, một số tổ chức đã vấp phải những khó khăn, khủng hoảng do đường lối sai lầm của những nhà lãnh đạo. Thế nhưng, không phải nhà lãnh đạo nào cũng dám dũng cảm đứng ra nhận sai lầm về mình...

Câu hỏi sau đây có thể là một trong những câu hỏi định nghĩa về sự nghiệp một người làm quản lý: Khi nào bạn đứng ra chịu trách nhiệm và nhận những lời chỉ trích do một thương vụ hay một chiến thuật sai lầm? Còn khi nào thì bạn sẽ né tránh để những mũi tên chỉ trích đó hướng vào người khác?

Người lãnh đạo nên là đầu tàu gương mẫu của to chức,kể cả trong việc thừa nhận lỗi lầm
Ảnh: green.uwex.edu

Có vẻ như Zoe Cruz[1], đồng Chủ tịch tập đoàn Morgan Stanley[2] đã có câu trả lời sai cho vấn đề này.

Theo tờ Wall Street Journal[3], vị đồng Chủ tịch (đã bị cách chức) này của tập đoàn Morgan có vẻ như đã tránh được tai họa từ những thua lỗ của Morgan trong cuộc khủng hoảng tín dụng.

Nhưng trong cuộc họp phân tích rút kinh nghiệm, bà đã phạm một lỗi nghiêm trọng. Wall Street Journal cho rằng, khi lẽ ra nên đứng ra nhận mọi lời chỉ trích bởi những quyết định của mình thì Zoe Cruz lại hướng sự chỉ trích vào những người đồng nghiệp và những người dưới quyền bà về mức thua lỗ hàng tỷ USD.

Rút cục, đó không phải là kiểu giám đốc mà Tổng Giám đốc Điều hành John Mack tìm kiếm. Tất nhiên, còn có những yếu tố khác góp phần vào nguyên nhân khiến bà bị cách chức, nhưng có vẻ như sai lầm nghiêm trọng nhất của Cruz chính là đã hành động không ra dáng một nhà lãnh đạo thực thụ, cũng như không dám chịu trách nhiệm.

 

Sai lầm nào cũng có thể sửa chữa,quan trọng là phải biết nhận lỗi
Ảnh: www.intelligent.net

 

Người ta cho rằng, một nhà quản lý biết quyết định đúng đắn là người luôn đứng ra chịu trách nhiệm cho cả nhóm. Đó là điều mà Jim Collins[4] trong một bài viết ở tờ Kinh doanh Harvard đã gọi là "Cương vị Lãnh đạo cấp 5".

Một nhà Lãnh đạo cấp 5, theo Collins, luôn luôn quy tụ được những người xung quanh, các nhân tố bên ngoài cùng với sự may mắn để tạo nên thành công cho công ty họ. Nhưng khi kết quả kém cỏi, họ tự nhận trách nhiệm về mình.

Và chúng ta biết rằng, việc làm quanh co hay chệch hướng những lời chỉ trích có sức cám dỗ rất lớn đối với các nhà quản lý. Rất nhiều nhà Quản lý đã tạo được thành công trong sự nghiệp bằng những chiến thuật lẩn tránh.

(Theo Paul Michelman // Harvard Business Online -Tuanvietnam)

 

0 Comments