Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Càng có ngoại hình đẹp càng dễ xin việc

16:47 06/10/2013 in Giao tiếp

Một cuộc khảo sát do Đại học Sydney tiến hành trong gần 200 cửa hàng thời trang và trang sức ở Australia cho thấy hình thức đang ngày càng là một yếu tố quan trọng khi tuyển dụng nhân viên trong ngành dịch vụ chuyên phục vụ phái đẹp này.


Trong khi đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng xu hướng chuộng hình thức không chỉ dừng lại trong ngành bán lẻ, mà còn thấy rõ trong các thị trường như khách sạn, du lịch và viễn thông.

Gần như tất cả các cửa hàng bán lẻ quần áo được khảo sát nói rằng họ tuyển dụng nhân viên mới dựa trên ''nhân cách'', nhưng cũng có tới 84% cho biết họ thích chọn những người có ''ngoại hình thích hợp''.
 
 
 
Trong nhiều trường hợp, ngoại hình là yếu tố quyết định tới 90% quyết định tuyển dụng.


Chỉ có 44% số doanh nghiệp được hỏi trả lời rằng họ có tính đến khả năng các nhân viên có thêm bằng cấp, trong khi khoảng 80% nói về ''kinh nghiệm trước đây'' của ứng cử viên.

Đồng tác giả của cuộc khảo sát Diane van den Broek nhấn mạnh những kết quả thu được cho thấy người tuyển dụng lao động ít chú ý đến hồ sơ xin việc của ứng cử viên. 

Tiến sĩ Diane van den Broek nói khó có thể hình dung được có bao nhiêu doanh nghiệp đòi ứng cử viên phải nộp ảnh kèm với đơn xin việc, nhưng điều này đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành khách sạn và quầy bar.

Theo Giám đốc Công ty tuyển dụng Talent2, ông John Banks, ngoại hình vẫn chiếm một phần lớn trong quá trình tuyển dụng và trong một vài trường hợp, đó là yếu tố quyết định tới 90%. 

Ông John Banks nói: "Người ta thích những ai trông bắt mắt và những ấn tượng ban đầu rất có giá trị. Trong các công việc mà đòi hỏi phải xuất hiện nhiều trước công chúng, ngoại hình là một yếu tố quan trọng''./.

Ngọc Quang/Sydney (Vietnam+)

 

 

0 Comments