Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đưa rau muống lên áo phông, mang về hàng chục tỷ đồng doanh thu

16:51 04/10/2013 in Câu chuyện thành công

Sau 4 năm ra đời, các mẫu in được ưa chuộng của Bò Sữa mang hình bó rau muống, quạt con cóc, chùa Một Cột, Tôi yêu nước… xuất hiện ngày càng nhiều cùng giới trẻ, khách du lịch và các du học sinh VN.

Rau muống, bún chả lên áo phông: Khẳng định cái “tôi” của Việt Nam

Suốt mấy năm trời nhập hàng Thái Lan, Trung Quốc, hàng Việt Nam xuất khẩu, Đỗ Việt Anh - Đỗ Việt Hùng thu được mức tăng trưởng doanh thu đến 400% mỗi năm. Thế nhưng cả hai vẫn trăn trở về cái tôi cho riêng mình ở công việc đang làm.

“Khi đó tôi nghĩ, từ trước đến giờ mình toàn kinh doanh hàng nhập với 60% là hàng Việt Nam xuất khẩu, 40 % là hàng nhái, Thái cũng nhái mà Trung Quốc cũng nhái, không có sản phẩm nào đánh dấu cái tôi của mình. Trong khi còn cả một thị trường rộng lớn dành cho teen còn bỏ ngỏ với doanh nghiệp Việt Nam. Tôi quyết định tạo thương hiệu hoàn toàn của Việt Nam, dành cho giới trẻ Việt Nam” – ông chủ Việt Anh chia sẻ.

Chọn được hướng đi, cả hai bắt tay mở công ty và lựa chọn cách làm hoàn toàn mới.

Áo phông là lựa chọn số một cho hướng đi mới. Với suy nghĩ đây là mặt hàng thông dụng nhất, sản xuất dễ nhất, dễ in hình lên nhất và mang lại rủi ro kinh doanh thấp nhất. Sau này, các sản phẩm của Bò Sữa phát triển lên ngày một nhiều, từ áo, quần, giày dép, mũ… nhưng khởi điểm ở những Shop Bò Sữa đầu tiên thì áo phông chiếm đến 90%.

Với chủ trương dùng chất xám để tạo nên những sản phẩm của Việt Nam, họ quyết tâm khẳng định cái tôi với suy nghĩ “Phải làm sao để người Việt mặc áo của Boo phải tự hào như mặc áo Levis, Convert. Những hình ảnh như tượng Nữ thần tự do ở Mỹ, Tháp Effel ở Pháp hay ngọn sóng và con cá ở Nhật Bản đã được khai thác rất nhiều ở nước bạn. Ở Việt Nam nếu mình không làm thì sẽ không có ai làm.”

Vì vậy, ba tiêu chí được lựa chọn đưa vào các sản phẩm của Bò Sữa được vận dụng cho đến bây giờ đó là: Đưa mọi thứ của Việt Nam vào thời trang; Màu sắc và xu hướng hiện đại; và Phong cách đường phố, graffiti, hip hop...

Thương hiệu Bò Sữa: Con Bò tự tạo ra Sữa như thế nào?

Quy trình để tạo ra một chiếc áo phông hoàn toàn của Bò Sữa mất từ 4-6 tháng trời ròng rã.

Công việc được thực hiện theo phương thức “gối đầu” – tức là mùa đông chuẩn bị sản xuất cho mùa hè đến tận mùa hè, mùa hè tiếp tục sản xuất và đặt hàng làm cho mùa đông.

Thí dụ việc chuẩn bị cho mùa xuân hè 2012:

Tháng 11 năm 2011, Bộ phận kế hoạch lên phương án đặt vải đủ để làm 30.000 chiếc phôi áo phông (chưa in hình).

Quy trình duyệt vải (màu sắc, chất liệu) trải qua nhiều lần cho đến khi chọn được loại vải ưng ý sẽ tiến hành đặt vải. Đơn vị đặt vải sẽ nhập sợi, dệt và nhuộm rồi chuyển về kho hàng sau 3-4 tháng (khoảng tầm tháng 3).

May áo mất khoảng 1-2 tháng (tháng 5-6/2012). Sản phẩm được sản xuất kiểu “gối đầu”: Vải về trước sẽ may, đem in trước và bán ra trước.

Trong khi đó, ngay từ tháng 2, xưởng in đã sẵn sàng cho các mẫu in lên các phôi áo tồn mùa trước (tỷ lệ áo để lại đảm bảo phục vụ quá trình sản xuất liên tục trong quá trình chờ lượt vải và áo mới), những chiếc áo xuân hè này được tung ra vào tháng 4/2012.

Tại xưởng in, công suất in hiện tại là 5000 áo mỗi tháng. Cứ như vậy, áo sẽ được may và in hết công suất cho mùa hè năm 2012. Quy trình tiếp tục tương tự khi sản xuất cho mùa thu đông.

Tăng trưởng vì cộng đồng, mơ vươn ra quốc tế

Nếu dạo qua FaceBoo trên Facebook, người ta có thể thấy Boo là một công ty phát triển mảng online rất mạnh: quảng cáo nhiều mẫu sản phẩm mới, bán chạy; Tổ chức chương trình và cuộc thi bình chọn trên mạng xã hội Facebook; Đưa ra các chương trình giảm giá trên trang web mua theo nhóm, hay Tổ chức các sự kiện thú vị thu hút đông đảo giới trẻ tham gia (Ngày hội xếp hàng, Tắt đèn bật ý tưởng...)

Không thể vô cớ mà ban lãnh đạo công ty quyết tâm xây Tổ hợp văn phòng – cửa hàng – quán café BooCity ở 308 Bà Triệu với chi phí thuê bằng 50% tổng chi phí thuê 7 cửa hàng còn lại (ở các con phố lớn). Tổ hợp này mới khai trương năm 2011 là một nét độc đáo cho mô hình shop quần áo nhằm giữ chân khách hàng lâu hơn.“Chúng tôi muốn tạo ra một không gian mua sắm hoàn toàn mới ở BooCity, thay vì khách hàng đến 5 phút chỉ để mua đồ, họ có thể ở lại nghỉ ngơi, xem lịch sử cửa hàng, những người đàn ông chờ đợi người yêu hay vợ mua sắm có thể ngồi café, đọc tạp chí giết thời gian, trong không gian xanh ngay tại trung tâm thành phố”.

Theo giám đốc công ty thì tổ hợp ở vị trí đắc địa này không hoàn toàn là lợi nhuận bán hàng, mà mục tiêu chính là nơi quảng bá hình ảnh cho công ty và sản phẩm đến khách hàng và đối tác.

Với Việt Anh – Việt Hùng, công việc tự làm ra những sản phẩm Bò Sữa khó khăn và thu tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hệ thống Booskateshop (chuyên nhập hàng bên ngoài), nhưng lại đem tới niềm đam mê và tự hào. Bởi vậy, nếu như ngày đầu tỷ lệ sản phẩm BooSkateshop/Bò Sữa là 90/10 thì đến nay đã quân bình 60/40. Doanh thu mang lại từ Bò Sữa đạt mức 11 con số với tăng trưởng đến 200%/năm.

“Chúng tôi muốn góp sức cho đất nước, cho cộng đồng. Với tôi, thước đo thành công thành công trong lĩnh vực mình làm không phải là tôi kiếm được bao nhiêu tiền, tôi mua được bao nhiêu nhà và tôi có bao nhiêu chiếc ô tô. Thành công đo bởi thương hiệu của tôi ảnh hưởng đến xã hội như thế nào? Tôi đưa được tầm ảnh hưởng ra sao? Tôi gửi được thông điệp gì đến giới trẻ?” – Việt Anh chia sẻ.

Chiến lược tạo dựng thương hiệu của hai ông chủ 8X này đang được hiện thực hóa dần bằng quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp và thử nghiệm chuyển nhượng thương hiệu cho công ty nước ngoài ở Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm nhằm áp dụng cho công ty trong tương lai.

Hiện tại, công ty TNHH Boo đang sở hữu chuỗi 8 cửa hàng (7 ở Hà Nội và 1 ở TPHCM), 1 nhà kho, 1 nhà may mẫu, 1 xưởng in, 1 văn phòng. Dự định công ty sẽ mở thêm 3 cửa hàng ở phía Nam trong năm 2012 và 2013, tiến đến năm 2014 sẽ tìm nhà nhượng quyền thương hiệu ở quốc tế.

 


Nguồn tin: TTVN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới