Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Người đưa mành tre làng Chùa xuất ngoại

16:34 04/10/2013 in Câu chuyện thành công

Mười năm về trước, việc đan mành ở thôn Chùa, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) chỉ là nghề phụ làm lúc nông nhàn. Thế rồi, mọi chuyện thay đổi khi anh Đinh Văn Tỉnh, người đầu tiên đi từng hộ gia đình thu mua và đặt hàng bà con để xuất khẩu tre đan.

Từ làng nghề truyền thống
 
Đến thăm làng Chùa, xã Tăng Tiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi đi đâu cũng nghe người ta nói chuyện về mây tre, đan lát. Từ khắp đường làng, ngõ xóm hầu như nhà nào cũng nghe tiếng lóc cóc, những người dân ngồi tụm năm tụm bảy tay nan, tay mành thoăn thoắt.
 
Chúng tôi đến HTX mây tre Tăng Tiến, mặc dù đã tan tầm nhưng hàng chục chiếc máy thêu máy dệt tăm tre vẫn đang hoạt động, bên cạnh những người thợ vẫn đang thoan thoắt cho ra sản phẩm. Phía cuối xưởng có một người đàn ông mặc quần áo bảo hộ, đang chăm chú chỉ bảo thợ. Nhìn bề ngoài, ít ai nghĩ rằng đó là chủ nhiệm HTX mây tre Tăng Tiến Đinh Văn Tỉnh.
 
Gạt mồ hôi trên trán, anh Tỉnh cho biết: “HTX mây tre Tăng Tiến đang chuẩn bị một chuyến hàng xuất khẩu sang Đức vào tháng tới nên ai cũng tất bật”.
 
Anh Đinh Văn Tỉnh sinh năm 1957. Năm 1983, anh tốt nghiệp khoa Kinh tế trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Thời gian đang làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Hà Bắc, anh cứ trăn trở, bà con quê mình có nghề mây tre truyền thống rất tiềm năng nhưng tại sao quanh năm vẫn vất vả, thu nhập eo hẹp trong khi các địa phương khác như Nam Định, Hà Nam, Hà Tây cũ… lại rất phát triển. Quyết tâm khôi phục, phát triển làng nghề, Tỉnh đã bỏ công việc hiện tại trở về gây dựng sự nghiệp trên quê hương mình. Nói là làm, năm 1999 một xưởng mây tre đã được thành lập tại Tăng Tiến.
 
Trời muốn thử thách lòng người, thời gian đầu, anh Tỉnh gặp vô vàn khó khăn. Để đầu tư máy dệt tăm, anh Tỉnh phải huy động vốn từ anh em họ hàng, bạn bè, đến cả ngân hàng. Hầu hết các sản phẩm từ người dân trong làng mà anh Tỉnh đặt hàng đều không đạt yêu cầu, nhưng tiền thì vẫn phải trả cho bà con. Anh Tỉnh sống trong tình trạng nợ nần.
 
Thử nghiệm đầu tiên, anh Tỉnh đưa thêm nghề đan mây xiên từ Hà Tây cũ về Bắc Giang nhưng thất bại bởi người dân trong làng xưa nay chỉ quen đan nan tre nên sản phẩm làm ra không bán được. Thử nghiệm thứ hai, anh Tỉnh nhận làm tre ghép ở Nam Định nhưng cũng không thành vì thiếu thốn máy móc, thiết bị dụng cụ, đến các loại keo cồn hóa chất phục vụ chế biến cũng thiếu. Nhưng Tỉnh không chịu đầu hàng.
 
Tìm lối ra cho làng nghề
 
Sau một thời gian đi tìm hiểu thị trường, học hỏi từ bạn bè trong nghề, anh Tỉnh nhận ra chỉ có mành tăm lụa phù hợp với tiềm tăng của quê hương mình. Rút kinh nghiệm những thất bại trước, anh Tỉnh chú trọng đến khâu đào tạo nhân lực làm nghề. Đầu tiên chỉ có mười lao động, nhưng được đào tạo bài bản các công đoạn từ chẻ tăm, vót nan, dệt tăm thuần thục. Một mặt Tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển các mặt hàng truyền thống như đan rổ, rá, mặt khác, anh Tỉnh chú trọng phát triển mành tăm. Anh Tỉnh đã mạnh dạn đầu tư gần 100 chiếc máy dệt, máy làm chỉ mỗi chiếc trị giá 5- 6 triệu đồng, đầu tư lò sấy công nghệ cao. Tổng kinh phí hơn một tỷ đồng.
 
Để tìm kiếm khách hàng, anh Tỉnh đến Hiệp hội Xuất khẩu mây tre Việt Nam. Tại đây Tỉnh đã nhận ra, để đưa hàng mây tre xuất khẩu được thì nhất thiết phải thay đổi mẫu mã, kích thước. Trước đây chỉ sản xuất các vật dụng kích thước to, nay phải sản xuất các mặt hàng nhỏ, nhưng các chi tiết, hoa văn trên sản phẩm phải tinh xảo. Đặc biệt, mành tre dùng làm thảm trải bàn ăn, rèm cửa là mặt hàng nhu cầu thị trường rất ưa chuộng.
 
Được biết, hiện tại nguyên liệu tre được HTX đặt mua từ các tỉnh lân cận, như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Cạn… Nguyên liệu được bà con trong làng nhận về vót, chẻ theo đúng yêu cầu của HTX. Để thuận lợi, anh Tỉnh đã mở bốn điểm thu mua nguyên liệu tre đã vót, sau đó đưa về HTX xử lý nhuộm mầu và tiến hành dệt theo đúng mẫu mã của khách hàng đã đặt.
 
Anh Tỉnh cho biết: “Hiện nay tất cả sản phẩm mành tre của Hợp tác xã đều đã có mặt trong khắp cả nước, từ các nhà hàng, khách sạn, đến các trung tâm hội nghị đều có sản phẩm mành tre của Tăng Tiến”. Không chỉ dừng lại ở đó, mành tre của Tăng Tiến còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha…
 
Hiện tại HTX của anh Tỉnh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 80 lao động cố định, với mức thu nhập bình quân 2-3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra có khoảng 2.000 lao động thời vụ trong xã. Trong số đó có nhiều người khuyết tật, trẻ em mồ côi, lang thang. Nhiều trường hợp cả gia đình đều làm tại HTX.
 
 

Nguồn tin: Nhân Dân

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới