Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Nói ít về mình, nói nhiều về người khác

09:19 04/10/2013 in Giao tiếp
Nói ít về mình, nói nhiều về người khác, đó là một thói quen duy trì tốt quan hệ giao tiếp. Nhiều người không chú ý đến điều này, kết quả là sau khi nhiều người bạn bỏ đi tự cảm thấy không hiểu ra sao, trên thực tế, nguyên nhân chính là thói xấu tự coi mình là trung tâm của bạn.
 
 
Nói ít về mình, nói nhiều về người khác

Nói ít về mình, nói nhiều về người khác

Muốn có được một quan hệ giao tiếp tốt, chúng ta hãy bắt đầu từ thói quen này.
 
Chớ nên nói nhầm về sinh hoạt, sự nghiệp, tiền đồ, quy hoạch của mình, đề tài câu chuyện không nên chỉ xoáy vào mình , rất có thể đối phương chẳng có hứng thú gì lắm về bạn; hơn nữa, nói nhiều về mình thường dễ bộc lộ sự tự cao, tự đại, luôn cho người khác cảm thấy mình không được khiêm tốn, hư vinh, ngu xuẩn, nếu bạn quá khiêm tốn, thậm chí tự hạ mình, càng không có cách gì chiếm được sự tôn kính của mọi người.
 
Chớ nên nói với người khác về những nỗi bất hạnh của mình, nếu có vấn đề gì, tốt nhất hãy đi gặp bác sĩ tâm lý. Chớ nên đem những nỗi buồn của mình rắc lên mọi người bằng mọi giá; ham muốn sự thích thú nhất thời, ngược lại làm ảnh hưởng tới cuộc sống tâm hồn lành mạnh của người khác; cũng chớ đem giãi bày mặt tiêu cực của mình trước mọi người, chắc chắn sẽ chỉ để lại những vết đen trước hình tượng tốt đẹp của bạn. Rất nhiều người có hữu nghị, nhưng sự thực đã chứng minh, với quan điểm lâu dài, một người bộc lộ những nhược điểm riêng tư của mình, sẽ tạo ra trong lòng một mặc cảm không an toàn, tình hữu nghị không những không vì thế mà phát triển, lại tự gieo những hạt giống của sự rạn nứt.
 
Điều chúng ta cần nói là:
 
- Những chủ đề người khác quan tâm và thích thú.
 
- Những chủ đề mang tính tri thức mà người khác thích thú.
 
- Những chủ đề chung chung như tình hình khí hậu, thời tiết, tình hình kinh tế, thời cuộc chính trị thế giới, tin tức thể dục thể thao..
 
- Những thứ mọi người đều yêu thích như âm nhạc cổ điển, chơi gôn, các loại mỹ phẩm, rượu ngon,…
 
- Bất kỳ những chủ đề nào động viên được lòng người (nhân tâm), những tin tức mới lạ, tích cực.
 
- Những ưu điểm của người khác.
 
- Nghe nhiều nói ít, giành cơ hội nói chuyện cho đối phương.
 
Chỉ cần bạn tăng thêm sự chú ý, chú trọng rèn luyện trong mọi trường hợp xã giao, thói quen đó trước sau rồi cũng sẽ đến với bạn.
 
Lời khuyên:
 
Tự coi mình là trung tâm là một thói quen xấu mà khá nhiều người mắc phải. Hãy thay đổi thói quen này, từ hôm nay bạn hãy quan tâm đến người khác, giao lưu một cách bình đẳng, bạn sẽ ngày càng vô tư, thế giới càng ngày càng rộng mở.
 
Theo Business.vnmic.com

 

0 Comments