Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Bắt tay nghiêm túc

09:16 04/10/2013 in Giao tiếp
Bắt tay là sự tiếp xúc đầu tiên giữa những người lạ với nhau, chỉ có vài giây thôi, nhưng khoảng thời gian ngắn đó, ngược lại rất quan trọng, lập tức quyết định độ vui mừng của người khác đối với bạn.
 
Bắt tay nghiêm túc

Bắt tay nghiêm túc

 

Phương thức bắt tay dừng sức nạng nhẹ, độ ẩm khi bắt tay v.v… giống như một loại kịch câm ngầm vẽ lên tính cách của bạn cho đối phương thấy, mức độ đáng tin cậy và trạng thái tâm lý. Chất lượng của cái bắt tay đã biểu hiện thái độ của bạn đối với người khác nhiệt tình hay lãnh đạm, tích cực hay tiêu cực, là tôn trọng người khác, đối xử thành khẩn hay từ trên cao nhìn xuống, hạ mình miễn cưỡng duy trì công việc. Phương thức bắt tay đúng đắn tích cực, có sức nặng biểu đạt thái đọ hữu hảo và mức độ tin cậy của bạn, và cũng biểu hịên rằng bạn coi trọng và tôn trọng người khác. Phương thức bắt tay sai lầm không có sức nặng, thờ ơ lập tức truyền đi những tin tức bất lợi đối với bạn, khiến bạn rất khó có thể dùng lời lẽ để bổ khuyết được, nó đã để ấn tượng đầu tiên vô cùng bất lợi đối với bạn trong lòng đối phương, có khi còn làm lỡ mất một cơ hội thương nghiệp rất tốt, cho nên cái bắt tay trong xã hội thương nghiệp hầu như có ý vị của hiệu quả kinh tế.
 
Phương pháp bắt tay đúng đắn như sau:
 
Nhất định phải dùng tay phải để bắt tay.
 
Cần bắt chặt tay đối phương khoảng 1 – 3 giây là phù hợp. Đương nhiên bắt tay quá chặt hoặc chỉ chạm bốn đầu ngón tay một cách dửng dưng vào tay đối phương đều là không lịch sự.
 
Sau khi được giới thiệu không nên rụt tay lại ngay. Khi người trẻ tuổi, chức vụ thấp được giới thiệu với người nhiều tuổi, người chức vụ cao nên xử sự tuỳ theo phản ứng của người nhiều tuổi, người chức vụ cao dùng hình thức gật đầu thay cho bắt tay, thì người trẻ tuổi chức vụ thấp cũng phải gật đầu đáp lễ. Khi bắt tay phụ nữ, nhất là phụ nữ nước ngoài, thông thường nam giới không nên đưa tay ra trước.
 
Khi bắt tay, người trẻ tuổi đối với người nhiều tuổi, người chức vụ thấp đối với người chức vụ cao nên hơi nghiêng người về phía trước để bắt tay. Có lúc để tỏ lòng đặc biệt tôn kính, có thể dùng hai tay để bắt. Khi người nam và người nữ bắt tay nhau, thông thường chỉ nhè nhẹ nắm lấy bốn đầu ngón tay của người phụ nữ. Người nam khi bắt tay nên ngả mã, tuyệt đối không được đeo găng tay mà phải tháo găng tay ra để bắt tay.
 
Khi bắt tay hai mắt phải nhìn vào đối phương, hơi cười hoặc hỏi thăm đối phương. Nếu là bắt tay nhiều người, thì nên theo thứ tự lần lượt, tuyệt đối tránh vắt tay qua để bắt tay người khác.
 
Trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được phép cự tuyệt không bắt tay, khi đối phương chủ động giơ tay ra trước đều là không lịch sự (vô lễ), nhưng nếu trong các trường hợp tay bị ướt hay bị bẩn nên tỏ lộ sự cảm ơn, nói rõ lý do để được miễn bắt tay.
 
Lời khuyên:
 
Có thói quen bắt tay nghiêm túc, ngầm thể hiện là bạn có ý thức tôn trọng người khác. Nếu bạn không bắt tay nghiêm túc thì hãy tự xem lại về hành vi, thái độ của mình đối với người khác.
 
 
Trích trong cuốn sách: 99 thói quen tốt giúp bạn thành công trong cuộc sống.

 

0 Comments