Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Chinh phục nhà tuyển dụng

08:48 04/10/2013 in Giao tiếp
Có lý do vì sao phỏng vấn luôn là cánh cửa cuối cùng giữa bạn và sự nghiệp công ty. Được chọn vào vòng phỏng vấn có nghĩa là bạn đã phần nào thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Có nhiều yếu tố giúp bạn vượt qua thử thách này, trong đó, một sự chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp bạn tự tin và tăng khả năng thành công.
 
 
Chinh phục nhà tuyển dụng

Chinh phục nhà tuyển dụng

 

Bạn cần làm những gì để tạo nên những khác biệt, nổi trội hơn so với các ứng viên khác trong thị trường lao động hiện tại. Sau đây là 5 điều chuẩn bị giúp bạn thực hiện được điều này.

Thành tích cá nhân

Theo Scott Brent - một chuyên gia phỏng vấn việc làm, khi đối diện với nhà tuyển dụng “Dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào, kể cả CEO, CFO hay chỉ là một nhân viên bình thường, bạn tuyệt đối không nên quá chủ quan vào hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ. Điều cần thiết nhất bạn cần thể hiện với nhà tuyển dụng những thành tích của mình trong quá trình gây dựng sự nghiệp”.

Tập hợp những thành tựu đã đạt được không có nghĩa là bạnkhoe khoang mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn mà thôi. Hãy tập hợp những tài liệu khác có liên quan đến quá trình làm việc của bạn như một sáng kiến, một bài nghiên cứu đã được đăng tải trên báo chí hay bất kỳ một giải thưởng nào bạn từng đạt được... Đây là lúc bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy rõ bạn có thể làm được những gì cho công ty. Những thành tựu đã đạt được trong quá khứ là một bằng chứng thuyết phục lúc này.

Sự trợ giúp của công nghệ

Một chi tiết khá nhỏ mà ít người để ý đó là phản ứng tốt đẹp từ phía nhà tuyển dụng khi sử dụng các thiết bị công nghệ cao. iPad, iPhone hoặc các máy tính cỡ nhỏ kiểu tablet… sẽ tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn là người cập nhật mọi thông tin và thường xuyên thích ứng với công nghệ mới. David Chie, GĐĐH của Palo Alto chia sẻ: “Tôi luôn bị ấn tượng bởi những ứng viên sử dụng tốt iPad hoặc máy tính dạng tablet. Điều đó khiến tôi có cảm giác họ là những người làm việc mẫn cán và luôn cập nhật những điều mới mẻ”.

Kế hoạch dài hạn

Xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp là một chiến thuật vô cùng hữu ích khi đối diện nhà tuyển dụng. Việc lập kế hoạch này không chỉ cho thấy khả năng của bạn mà còn thể hiện sự sáng tạo trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi nghiên cứu về công ty và yêu cầu của vị trí cần tuyển, bạn hãy suy nghĩ những cách thức mới để đạt được mục tiêu. Kế hoạch đó có thể bao gồm những ý tưởng mới để thực hiện những nhiệm vụ được giao. Có thể bạn không đủ thời gian trình bày hết với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn nhưng họ vẫn dành thời gian xem xét chúng sau khi bạn ra về.

Kiến thức về công ty

Ngoài các thông tin cơ bản, các ứng viên nên mở rộng và đào sâu những thông tin khác như các: khó khăn, thách thức công ty đang gặp phải. Ann Middleman - một chuyên gia tuyển dụng lâu năm chia sẻ:“Từng tham gia phỏng vấn ứng viên nhiều lần, điều tôi ấn tượng nhất là họ thực hiện những nghiên cứu về công ty. Tất nhiên, thông tin về công ty ngày nay rất dễ tìm kiếm qua mạng nhưng không ít ứng viên còn chịu khó đào sâu, nghiên cứu báo cáo tài chính, báo cáo theo quý, kiểm tra giá trị cổ phiếu hiện hành hay đơn thuần là tìm hiểu về giám đốc công ty... cho thấy kỹ năng nghiên cứu, trí thông minh và sự tự tin của ứng viên cũng như khả năng làm chủ trong công việc. Rõ ràng, ứng viên đó đã hiểu rằng việc họ lựa chọn công ty cũng giống như công ty chọn ứng viên vậy”.

Bạn có thể thực hiện “nhiệm vụ” quan trọng này thông qua: Website công ty; báo chí; tìm hiểu mở rộng.

Thủ thuật cho bạn

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho buổi phỏng vấn nhưng khi đối diện nhà tuyển dụng, sự căng thẳng, lo lắng khiến bạn quên mất vài điểm chính muốn đề cập. Không có gì là sai trái nếu bạn có sẵn mẩu giấy đã liệt kê những điều cần nói và đưa ra sử dụng lúc này. Nên nhớ, chẳng ai quy định không được dùng một mẩu giấy với vài gợi ý nhỏ khi phỏng vấn, miễn sao bạn không nhìn chằm chằm và đọc trực tiếp từ mẩu giấy ấy.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments