Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Dịch vụ khách hàng "To mồm"

08:19 04/10/2013 in Giao tiếp
Một trong những "hòn đá tảng" của một doanh nghiệp thành công chính là uy tín và sự quảng cáo từ những khách hàng trung thành với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp.
 
 
Dịch vụ khách hàng "To mồm"

Dịch vụ khách hàng "To mồm"

 

Nhằm mục đích không chỉ tồn tại mà còn phát triển thịnh vượng, doanh nghiệp phải bảo đảm rằng, các khách hàng và cả đối tác hoàn toàn "chết mê chết mệt" những gì doanh nghiệp mang đến cho họ tới mức họ chỉ muốn kể cho tất cả mọi người cùng biết về chúng.

Chúng ta vốn hay "to mồm", và điều này không hề mang ý xúc phạm đối với bất cứ ai. Chúng ta hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về khái niệm này trên phương diện kinh doanh.

Nếu một doanh nghiệp "thường thường bậc trung" luôn làm được một số việc còn trên cả tuyệt đỉnh cho chúng ta và chúng ta được hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ khoe khoang cho tất cả người quen biết về điều đó.

Trái lại, nếu một doanh nghiệp làm một số việc khiến chúng ta cảm thấy sai trái hoặc bị lợi dụng thì chắc chắn rằng, không ai trong chúng ta lại chịu im lặng về điều đó.

Những "kịch bản" như vậy luôn ảnh hưởng tới doanh nghiệp theo hướng có lợi hoặc bất lợi, thậm chí là thiệt hại. Những người nghe chúng ta kể lại chắc chắn một lúc nào đó sẽ tiếp tục đưa tin (xấu hoặc tốt) cho những người khác tên của doanh nghiệp cụ thể đó.

Vì vậy, cho dù doanh nghiệp có đang kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào thì hãy ghi nhớ rằng, hãy xây dựng hình ảnh doanh nghiệp thật đẹp và thực tế đến mức chúng sẽ được kể lại nhờ các khách hàng "to mồm" của mình.

Và khi khách hàng thực sự đã "yêu thiết tha" doanh nghiệp thì tại sao không lưu lại những sự xác thực của họ ở dạng văn bản? Hãy nhờ họ viết một lá thư, theo đúng ngôn từ của họ, về việc doanh nghiệp của bạn đã giúp họ như thế nào hoặc tại sao họ thích hợp tác và làm việc với doanh nghiệp bạn. Sau đó hãy tận dụng lá thư này (và tất cả những lá thư khác giống vậy) vào trong các nỗ lực quảng bá hình ảnh doanh nghiệp như đưa lên trang web, blog, trang Facebook hoặc in trong sách, tài liệu, ấn phẩm giới thiệu doanh nghiệp...

Người ta đã chứng minh rằng khả năng tìm ra kiểu thông tin này thực sự có giá trị hơn trong việc ra quyết định so với bất cứ tài liệu marketing nào mà chúng ta có thể tự viết. Cho nên hãy tận dụng điều đó!

Mặt khác, phải hiểu được điều gì khiến mọi người quay lưng lại với doanh nghiệp và hãy hỏi họ thật rõ lý do. Mọi người rời bỏ một doanh nghiệp bởi vì thái độ, dịch vụ phục vụ tồi hoặc sự thờ ơ với khách hàng cũng như với chính sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó - những điều phải được khắc phục ngay.

Tuy nhiên cho dù khách hàng có đưa ra bất cứ nguyên nhân nào thì đây cũng chính là một cơ hội tuyệt vời để đưa ra những cải thiện mà doanh nghiệp thậm chí không biết mình đã phải làm để nâng cao tinh thần làm việc chung của cả doanh nghiệp, cũng như để ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, doanh nghiệp cần nắm bắt ngay sự chỉ trích mang tính xây dựng này, sau đó hãy nhanh chóng cảm ơn khách hàng của mình và kể cho người đó biết những biện pháp sẽ sớm đưa ra để giải quyết và khắc phục vấn đề.

Và cho dù doanh nghiệp phải gọi lại cho khách hàng sau một tuần để chia sẻ các giải pháp đã đưa ra thì tại sao doanh nghiệp lại không làm cho khách hàng phải "rùng mình" vì sự thỏa mãn? Còn sau đó, việc khách hàng "to mồm" về chuyện này với những người thân của họ chắc chắn sẽ không thể không diễn ra. Tới lúc đó, bạn sẽ hiểu vì sao hình ảnh doanh nghiệp lại "lên như diều gặp gió" khi sản phẩm, dịch vụ bỗng được người tiêu dùng "tín nhiệm sử dụng" cao một cách bất ngờ.
 

Nguồn tin: Thời báo kinh doanh

 

0 Comments