Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Ông vua cây trồng

15:58 03/10/2013 in Câu chuyện thành công

Năm nay, ông đã ngoài 55 tuổi, cái tuổi mà ai cũng cần đến sự nghỉ ngơi nhưng chính nhờ lòng say mê trong công việc và từ đôi tay kỳ diệu của mình ông đã thành công trong trồng cây keo. Với sự tài tình từ đôi tay của mình mà ai cũng biết, ai cũng muốn ông về làm cho mình và mọi người thường gọi ông là “ông vua cây trồng”.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất xã Tam Ngọc - Tp.Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Quyền luôn có ý thức và niềm tin muốn vượt lên làm giàu từ chính đôi tay của mình; bằng ý chí kiên cường, cần cù, chịu khó, tích lũy nhiều kinh nghiệm, ông đã trở thành một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ ở xã Tam Ngọc mà của cả tỉnh Quảng Nam.
 
Sự nghiệp ươm cây của ông bắt đầu từ việc tôi đi Liên Xô năm 1993, sau khi về nước ông đã quyết tâm với nghề ươm keo lai giâm hom và đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã học. Tuy nhiên, bước đầu đã khiến ông nhiều lần thất bại. Qua quá trình ươm keo ông đã tích lũy dần kiến thức và kinh nghiệm, vốn đầu tư cũng như quy mô sản xuất của vườn ươm cũng dần tăng lên.
 
Đầu năm 2013 ông đã cho ra khoảng 1 triệu cây giống keo lai giâm hom và 200.000 cây keo tai tượng. Ngoài ra, được biết đất đai nhà ông rộng 5 ha, ông đã trồng được hơn 4 ha cây keo đầu dòng, cho đến nay số cây keo đâu dòng đã được đưa vào sử dụng. Đến nay, mỗi tháng ông thu lãi khoảng 30 triệu đồng, đồng thời giải quyết được hơn 6 lao động tại địa phương với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng.
 
Theo kinh nghiệm của ông, để trồng keo đạt hiệu quả, trước hết phải chọn giống cây keo đạt tiêu chuẩn; vườn ươm phải được trang bị đầy đủ hệ thống nước tưới tự động; đất làm phải được sàn kỹ và đường kính đất không nhỏ quá; đặc biệt là thuốc kích thích ra rễ phải thật tốt, thật đúng quyết định đến sự ra rễ của cây keo. Theo ông Quyền, thuốc kích thích ra rễ phải được pha đúng cách, đúng liều lượng và thời gian giâm hom vào thuốc không được lâu quá; chế độ nước tưới cũng quyết định rất lớn đến sự sống của cây, chính vì vậy ông đã dùng hệ thống tưới tự động và theo thời gian ông đã đặt sẵn.
 
Năm nay, ông đã ngoài 55 tuổi, cái tuổi mà ai cũng cần đến sự nghỉ ngơi nhưng chính nhờ lòng say mê trong công việc và từ đôi tay kỳ diệu của mình ông đã thành công trong trồng cây keo. Với sự tài tình từ đôi tay của mình mà ai cũng biết, ai cũng muốn ông về làm cho mình và mọi người thường gọi ông là “ông vua cây trồng”. Năm 2012, ông đã được trại giống cây trồng Chiên Đàn (Công ty giống cây trồng Quảng Nam) mời về làm chuyên gia cho Công ty, năm đó Công ty này đã thu lãi hơn 1 tỷ đồng. 
Ngoài làm giống keo, ông còn được sự quan tâm của tỉnh Đoàn Quảng Nam, mời ông về làm giảng dạy (đào tạo nghề) một số nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn tại một số huyện trong tỉnh Quảng Nam.
 
Với kinh nghiệm và niềm đam mê với nghề là bí quyết giúp ông Quyền gặt hái được nhiều thành công. Không những làm giàu cho chính gia đình ông mà còn tạo công việc cho nhiều lao động trong vùng. Từ những thành tích xuất sắc trong sản xuất, năm 2012 ông được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
 
 
 

Nguồn tin: Khuyến nông VN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới