Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Chàng thanh niên thành công với mô hình kinh tế tổng hợp

15:36 03/10/2013 in Câu chuyện thành công

Từ hai bàn tay trắng đi lên, không vốn, không bằng cấp, không có kinh nghiệm nhưng nhờ chịu khó học hỏi kiến thức, giàu nghị lực và dám nghĩ dám làm, anh Đỗ Ngọc Hà - thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, với mức thu nhập gần 300 triệu mỗi năm.

Những ngày đầu lập nghiệp, mặc dù đã xoay sở rất nhiều nghề nhưng cuộc sống của hai vợ chồng anh vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Ban đầu tận dụng đất đai sẵn có của gia đình, anh tiến hành cải tạo đất vườn để trồng rau.
 
Thu hơn 200 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn thịt
 
Tích cóp được một chút vốn liếng, anh bàn với vợ đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Càng làm, anh càng say mê với việc phát triển chăn nuôi. Trong thời gian này, tỉnh và thành phố đang có chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Thấy đây là cơ hội tốt để mở rộng quy mô chăn nuôi, năm 2012, vợ chồng anh quyết định vay ngân hàng 20 triệu đồng và anh em trong gia đình để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái với quy mô 10 con.
 
Không dừng lại ở đó, thấy chăn nuôi hiệu quả, cuối năm vợ chồng anh lại tiếp tục mở rộng chuồng trại, với quy mô 100 con lợn thịt. Do chăn nuôi theo một chu trình khép kín từ khâu nuôi lợn nái đến khi xuất chuồng lợn thịt, cộng với việc chú trọng đầu tư chăm sóc và chủ động phòng dịch nên đàn lợn của gia đình anh luôn phát triển khỏe mạnh, ít gặp dịch bệnh nguy hiểm.
 
Năm 2010, tỉnh có chủ chương khuyến khích người dân chăn nuôi kết hợp sử dụng chất khí Biogas, anh đã không bỏ lỡ cơ hội này, có sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh, anh đầu tư xây dựng hệ thống hầm Biogas để hạn chế sự ô nhiễm môi trường xung quanh và sử dụng chất khí Biogas làm chất đốt phục vụ chăn nuôi, sinh hoạt của gia đình, nhờ đó, mỗi năm anh cũng tiết kiệm được vài triệu đồng mua chất đốt.
 
Năm 2012, gia đình anh xuất chuồng khoảng 100 con lợn thịt, trọng lượng trung bình mỗi con từ 80 - 85 kg, với giá bán 30.000 đồng/kg, đã mang về cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng, trừ chi phí cho thu lãi khoảng hơn 50 triệu đồng.
 
Thu nhập gần 30 triệu/năm từ trồng rau màu
 
Ngoài việc phát triển chăn nuôi, anh còn tập trung cải tạo đất vườn và tận dụng đất bãi để trồng rau. Với tổng diện tích hơn 7 sào trồng rau màu, anh trồng luân phiên các loại rau cải ăn lá, cà chua, dưa leo, mướp, đậu đỗ các loại... tùy theo mùa vụ và nhu cầu thị trường từng thời điểm. Tính trung bình trong mỗi năm gia đình anh thu về gần 30 triệu từ tiền bán rau, trừ mọi chi phí cũng cho thu lãi hơn 20 triệu.
 
"Trong quá trình nuôi, tôi luôn chú trọng đến việc tăng chất lượng sản phẩm, nếu con nái nào không đảm bảo chất lượng, khả năng nuôi con kém có kế hoạch thay thế luôn.
Để trồng rau đạt năng suất, chất lượng cao lại đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tôi luôn điều chỉnh lượng phân bón thích hợp cho rau màu tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng để giúp cho cây trồng phát triển tốt, tăng cường khả năng chống chịu. Ngoài ra, tôi thường xuyên vệ sinh đồng ruộng và phòng ngừa cỏ dại để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng của chúng với cây trồng. Đồng thời, phải chú ý tránh để rau ngập úng và cũng không nên để đất quá khô, sẽ làm hạn chế sự phát triển của rau” - Anh Ngọc chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn và trồng rau màu.
 
Thu nhập hơn 17 triệu đồng/năm từ bán cá
 
Không những vậy, để tận dụng hơn 1 mẫu ruộng trũng của gia đình, anh đã áp dụng mô hình luân canh lúa - cá rất hiệu quả, vụ chiêm cấy lúa, vụ mùa thả cá. Với cách làm này, anh vừa tận dụng nguồn thức ăn từ ruộng lúa như các loại sâu bọ xuất hiện ở lúa, hạt lúa rơi rụng... để làm thức ăn cho cá; đồng thời làm cho đất ruộng luôn tơi xốp, cung cấp lượng phân cá cho ruộng lúa, làm giảm chi phí phân bón và tăng năng suất lúa. Mỗi năm anh thu được từ 4 - 4,5 tạ cá, với giá bán trung bình 40.000 đồng/kg đem về cho gia đình anh hơn 17 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 12 triệu đồng từ nuôi cá.
 
Tuổi trẻ dám nghĩ dám làm, năng động với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Đỗ Ngọc Hà là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Tuy Lộc./.
 
 

Nguồn tin: Khuyến nông VN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới