Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Kỹ sư của nhà nông

11:23 03/10/2013 in Câu chuyện thành công

Khởi nghiệp từ một xưởng sửa chữa nông cụ, nhờ tình yêu đồng ruộng, ông Nguyễn Đức Thành, thôn Non Dài, xã Quang Tiến, Tân Yên, Bắc Giang đã say mê tìm tòi, sáng tạo ra nhiều loại máy nông cụ giúp ND giảm bớt sức lao động.

Ông là 1 trong 2 ND ở Bắc Giang được đề cử danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2013”.
 
Giúp bà con đỡ nhọc nhằn
 
Năm 1979, tốt nghiệp THPT, ông Thành thi đỗ vào Trường Công nhân Kỹ thuật I (nay là ĐH Công nghiệp Hà Nội). Kết thúc 4 năm học, ông về công tác tại Nhà máy Cơ khí Phổ Yên (Thái Nguyên).
 
Trong thời gian công tác ở Nhà máy Cơ khí Phổ Yên, ông theo học hệ tại chức khoa Chế tạo máy - Trường ĐH Cơ điện Thái Nguyên. Đồng lương công nhân cơ khí ít ỏi không thể giúp ông trang trải tiền học, cuộc sống, cộng thêm cảnh sống xa vợ con, ông đành gác giấc mơ của mình. 
 
“Năm 1990, trở về quê, vốn làm ăn không có nhiều, tôi bàn với vợ mở một xưởng sửa chữa máy nông cụ phục vụ bà con trong, ngoài xã trên diện tích 400m2 của gia đình. Diện tích trồng lúa của xã lớn, bà con chủ yếu làm thủ công, tôi nghĩ sẽ nghiên cứu chế tạo một số máy nông nghiệp. Năm 2008, với hơn 1 tỷ đồng vốn điều lệ, trong đó chỉ 30% là vốn của gia đình, tôi quyết định mở Công ty TNHH MTV Cơ khí Tuyết Thành, trụ sở tại xóm Cầu, xã Nhã Nam, Tân Yên, chuyên sản xuất các sản phẩm máy nông nghiệp. Biết ý định của tôi, anh em bạn bè đều can ngăn”- ông Thành tâm sự.
 
Không ngừng sáng tạo
 
Bỏ ngoài tai những lời can ngăn, ông kiên định với con đường mình đã chọn. Và những thành công của Công ty Tuyết Thành là minh chứng thuyết phục mọi người. Ngoài sản xuất máy cày, máy bừa... ông còn sáng chế, cải tiến máy thái sắn, tẽ ngô, máy bón phân viên dúi, máy sạ hàng rộng, hẹp được ND rất ưa chuộng.
 
Một trong số đó là máy tuốt lạc - sáng kiến đầu tay của ông Thành đã đăng ký quyền tác giả và được trao Giải Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2010 do Bộ Công Thương tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh.
 
Ông Thành kể: “Ý tưởng sáng chế máy tuốt lạc xuất phát từ một phàn nàn của một người dân trong xã về sự vất vả của công đoạn thu hoạch lạc”. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thực tế là điều không dễ dàng đối với một công nhân cơ khí bậc trung như ông. Sau một thời gian nghiên cứu, ông đã cho ra đời máy tuốt lạc chạy bằng động cơ điện và diesel. Những tưởng đó là cái kết có hậu cho công sức và mồ hôi của ông, song tuốt lạc bằng máy công suất không cao hơn làm thủ công mà còn tốn thêm tiền điện. 
 
“Không đầu hàng, tôi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng sai sót trong thiết kế để hoàn chỉnh máy với tính năng ưu việt: Tuốt lạc ngay tại ruộng, năng suất cao, giảm công sức, giảm tỷ lệ lạc giập vỡ; trọng lượng máy nhẹ nên vận chuyển tiện lợi”- ông Thành chia sẻ.
 
Minh chứng thành công của ông, sau 5 năm thành lập, doanh thu của công ty luôn đạt 2 tỷ đồng/năm. Công ty còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương với thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.
 


Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới