Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành triệu phú nhờ chăn nuôi giỏi

16:05 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Là người có ý chí vượt khó, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, anh Lê Thế Tĩnh (30 tuổi), ở thôn 3, xã Định Hải, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng từ mô hình chăn nuôi.
 
Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (thứ 2 từ ngoài vào), thăm trang trại chăn nuôi của anh Lê Thế Tĩnh (người ngoài đầu).
 
Từ khát vọng làm giàu...
 
Sinh ra, lớn lên trong một gia đình đông anh em, kinh tế chỉ dựa vào mấy sào ruộng, nên khi học hết lớp 12, Lê Thế Tĩnh phải nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng để nuôi các em ăn học. Cách đây vài năm, trong một chuyến đi chơi ở tỉnh Nghệ An, thấy gia đình người bạn có trang trại chăn nuôi rất hiệu quả, anh về bàn với gia đình gom góp vốn liếng, tính chuyện xây dựng cơ nghiệp.
 
Vốn liếng của cả gia đình và vay mượn người thân được ngót nghét 30 triệu đồng, anh quyết định mua 5 con lợn ngoại mẹ và vài chục con gà để mở trang trại chăn nuôi tại nhà. Vật lộn với vô vàn khó khăn khi nguồn vốn đã được đầu tư hết vào con giống và chuồng trại, anh phải chạy vạy lo tiền thức ăn, tiền thuốc phòng bệnh cho lợn, rồi đủ loại dịch bệnh khiến anh đứng ngồi không yên.
 
Hiện, mô hình chăn nuôi của Lê Thế Tĩnh đang được định hướng cho thanh niên nông thôn trong huyện và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế tương tự.
Nhưng với quyết tâm làm đến cùng, cộng thêm ý nghĩ vươn xa hơn, anh Tĩnh đã mạnh dạn vay thêm 60 triệu đồng để đầu tư cho trang trại. Có vốn đầu tư, anh lại lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi lợn để áp dụng vào mô hình mở rộng của mình.
 
Anh Tĩnh tâm sự: “Lúc đầu, mới bắt tay vào xây dựng trang trại với kinh nghiệm chăn nuôi chưa có, vốn liếng lại không nhiều, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nên cứ lo ngay ngáy. Nhưng rồi với phương châm lấy ngắn nuôi dài và học hỏi thêm kinh nghiệm, dần dần các khó khăn đã được tháo gỡ. Từ đó, cứ mỗi năm, số lợn mẹ đẻ ra đàn con, là mình dựa vào đó làm nguồn vốn nuôi và nhân rộng thêm”.
 
…đến chủ nhân giải thưởng Lương Định Của
 
Trải qua 6 năm chăn nuôi gian nan, vất vả, giờ đây trang trại của anh Tĩnh đã được xây dựng theo mô hình khép kín. Anh đầu tư mua các máy móc thiết bị hiện đại đưa vào phục vụ chăn nuôi, như: Máy phát điện, máy bơm nước, máy rửa nén khí và trang bị hệ thống nước thải đầy đủ. Đồng thời, anh tận dụng chất thải trong trang trại lợn để xây dựng bể biogas, tiết kiệm chi phí sản xuất mỗi năm khoảng 4 triệu đồng.
 
Hiện tại, trang trại chăn nuôi của anh với quy mô 1.000m2, xung quanh bao tường kiên cố, hệ thống chuồng trại gần 200m2, đảm bảo quy trình kỹ thuật cho đàn lợn nái 25 con, 1 lợn đực giống, mỗi năm xuất chuồng bình quân từ 25-28 tấn lợn thịt.
 
Trừ chi phí hằng năm gia đình anh thu lãi từ 90 - 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Tĩnh còn nuôi gà siêu đẻ cho hiệu quả kinh tế cao và kết hợp chăn nuôi với làm dịch vụ thức ăn gia súc, gia cầm cung cấp cho địa bàn xã và trong huyện, đem lại lợi nhuận từ 120 - 130 triệu đồng/năm. Như vậy, tổng cộng sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình anh bỏ túi từ 230- 240 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động tại địa phương.
 
Lê Thế Tĩnh đã nhận được nhiều bằng khen của chủ tịch UBND huyện, đạt thành tích suất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2008 - 2010. Đặc biệt, với những thành tích nổi bật trong sản xuất kinh doanh, năm 2011 anh vinh dự được trao tặng giải thưởng Lương Định Của.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới