Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Vợ chồng trẻ làm giàu với con mắm

15:47 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Với nghề làm nguyên liệu mắm, vợ chồng anh Nguyễn Văn Lập và chị Trương Thị Vẫn (xã Phú Diên, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đã tạo dựng cho mình cơ ngơi tiền tỷ và giải quyết việc làm cho hàng trăm người dân.
 
Bằng nghề làm nguyên liệu mắm, vợ chồng anh Lập đã giải quyết việc làm cho gần 300 lao động địa phương.
 
Nắm bắt thời cơ
 
Các vùng ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nổi tiếng với nghề làm nước mắm, mắm ruốc. Việc chế biến và thu mua nguyên liệu mắm là khâu rất quan trọng trong quá trình sản xuất các loại mắm. Tuy nhiên, hầu hết những hộ sản xuất nước mắm, mắm ruốc ở Thừa Thiên - Huế đều phải thu mua nguyên liệu đầu vào, ít khi tự chế biến, nên thường xuyên bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu vào những mùa trái vụ.
 
Trước năm 2002, vợ chồng anh Lập kiếm sống bằng nghề làm thuê làm mướn, cuộc sống túng bấn quanh năm. Nhận thấy việc làm nguyên liệu mắm rất dễ, chi phí không lớn, trong khi thị trường rộng lớn nên anh chị quyết định vay vốn đầu tư sản xuất. Từ đó, anh chị bắt tay vào việc thu gom các mặt hàng như đu đủ, ớt, cá khô… về chế biến thành nguyên liệu mắm để cung cấp cho các cơ sở làm mắm trên địa bàn tỉnh.
 
Chỉ sau một thời gian ngắn bắt tay vào sản xuất, sản phẩm của cơ sở đã được các hộ dân làm mắm rất ưa chuộng. Để đi vào sản xuất lớn, anh chị mở rộng cơ sở của mình, vay vốn đầu tư thiết bị hiện đại. Anh chị đặc biệt chú ý đến chất lượng các loại nguyên liệu làm ra. Các công đoạn kiểm tra thành phẩm được anh chị chắt lọc, chọn lựa hết sức kỹ càng.
 
Để không bị thiếu hụt nguyên liệu cũng như hạn chế tối đa tình trạng hư hại sản phẩm vào mùa mưa, anh bỏ tiền xây dựng lò sấy, kho bảo quản nguyên liệu. Anh chị còn vay vốn mua ô tô tải để chủ động mua nguyên liệu từ các nơi khác và cung cấp sản phẩm tận nơi cho khách hàng. Hiện sản phẩm nguyên liệu mắm của cơ sở được phân phối rộng rãi trên khắp địa bàn tỉnh, đưa lại lợi nhuận hơn nửa tỷ đồng mỗi năm.
 
Giải quyết việc cho dân
 
Không chỉ ăn nên làm ra nhờ biết nắm bắt thời cơ, vợ chồng anh Lập còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 100 hộ dân trên địa bàn xã với hơn 300 lao động. Cách làm của anh chị là chuyển giao nguyên liệu và phương pháp sản xuất cho các hộ dân để họ có việc làm ngay tại nhà với thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh chị cũng tạo việc làm cho hơn 20 lao động tại cơ sở của mình với thu nhập bình quân hơn 3 triệu đồng/người/tháng.
 
Bà Nguyễn Thị Gái - một trong những lao động làm việc tại cơ sở của vợ chồng anh Lập cho biết, nhờ được vợ chồng anh Lập tạo việc làm mà gia đình bà đã thoát nghèo. “Nghề đi biển bấp bênh nên trước đây rất nhiều người dân địa phương bỏ quê vào miền Nam làm thuê kiếm sống. Nhưng nhiều năm trở lại đây, nhờ cơ sở của anh Lập mà rất nhiều người dân địa phương được giải quyết việc làm ngay tại quê nhà với thu nhập ổn định”- bà Gái phấn khởi kể.
 
Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Diên, cơ sở sản xuất nguyên liệu mắm của vợ chồng anh Lập đưa lại cho người dân địa phương nhiều cái lợi lớn. Ngoài giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương, cơ sở này còn là nơi bao tiêu nông sản cho người dân, giúp nông dân không còn bị tư thương ép giá.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới