Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trở thành tỷ phú chè từ người làm thuê

15:43 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Sau thời gian mạnh dạn trồng thử nghiệm nhiều giống chè, vườn chè của gia đình anh Phi đạt chuẩn sản xuất sản phẩm trà Ô Long nổi tiếng, sản lượng cao gấp đôi những vườn chè do các chuyên gia Đài Loan chăm sóc.
 
Anh Trần Văn Phi trong vườn chè của gia đình.
 
Anh Trần Văn Phi - hội viên Hội ND phường 2, TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) là đại biểu tham dự Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.
 
Quê miền biển Bình Định nhưng hoàn cảnh gia đình đã đưa anh lên vùng đất cao nguyên Bảo Lộc. Năm 1993, anh được một công ty chè của Đài Loan nhận vào làm công nhân. Vốn ham học hỏi, Phi luôn tự mày mò, thậm chí là học lỏm về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống chè chất lượng cao nhập từ nước ngoài.
 
Bản chất cần cù, chịu khó của Phi đã được ông chủ người Đài Loan rất tín nhiệm. Phi được vào làm trong ban kỹ thuật, được đề bạt làm phó giám đốc rồi giám đốc nông trường chè. Anh đã đạt được một vị trí đáng mơ ước mà không cần bất kỳ một bằng cấp nào…
 
Nhiều người nghĩ anh đã hài lòng về những gì mình đạt được, nhưng anh không chịu dừng lại. Từ suy nghĩ dù là giám đốc thì cũng chỉ là làm thuê, làm giàu cho nước ngoài, Phi bắt đầu gom góp tiền và mua đất tự canh tác. Năm 2000, khi đã mua được 1ha đất, anh quyết định thôi chức giám đốc nông trường. Gia đình, bạn bè ai cũng can ngăn nhưng Phi vẫn quyết chí. Anh mạnh dạn trồng thử nghiệm nhiều giống chè và cuối cùng chọn giống chè 27 (giống Kim Tuyên) phù hợp vùng đất Bảo Lộc.
 
Vườn chè của gia đình anh đạt chuẩn sản xuất sản phẩm trà Ô Long nổi tiếng, sản lượng cao gấp đôi những vườn chè do các chuyên gia Đài Loan chăm sóc. Cụ thể, vườn chè của gia đình anh Phi cho từ 4.000- 5.000kg/lứa/ha, còn vườn chè do các chuyên gia Đài Loan chăm sóc chỉ thu được tối đa từ 1.500 - 2.000kg/lứa/ha…
 
Hiện nay, gia đình anh có 6ha chè và thu lãi trên 2,3 tỷ đồng mỗi năm; giải quyết việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động tại địa phương, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Là hội viên tiêu biểu của Hội Nông dân phường 2, hàng năm, anh tạo điều kiện giúp đỡ từ 2- 4 gia đình hội viên thoát nghèo bằng cách cung cấp cây giống chất lượng cao và cho vay không lấy lãi hàng chục triệu đồng/năm.
 
Anh Phi chia sẻ: “Tôi luôn sẵn sàng làm “bác sĩ” cho bất kỳ vườn chè nào có vấn đề khi bà con cần và khi bà con cần chuyển đổi giống, tôi sẽ giúp những giống chè tốt nhất”. Chưa bằng lòng với những đóng góp của mình, anh đang dự định mở một nhà máy chế biến chè tại địa phương để tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho bà con nông dân.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới