Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Giàu lên trên vùng đất khó

14:25 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh đã dần chinh phục vùng đất phèn chua đầy gian khó bằng mô hình trang trại tổng hợp với thu nhập sau khi trừ mọi chi phí khoảng 150 đến 200 triệu đồng/năm. Anh là Lê Văn Phước, 39 tuổi ở thôn Bắc Phú, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).
 
Một góc trang trại của gia đình anh Lê Văn Phước.
 
Sau 2 năm nhập ngũ, năm 1994 anh Phước trở về địa phương, đến năm 1996 thì xây dựng gia đình. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ngày càng trở nên khó khăn khi lần lượt 2 đứa con chào đời. Thời điểm ấy, cuộc sống của gia đình anh chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng cằn cỗi ở vùng đất bạc màu, chua, phèn nặng. Khi các con đến tuổi ăn tuổi học, cuộc sống của vợ chồng anh càng rơi vào cảnh khó khăn chồng chất. Không đành nhìn vợ con khốn khó, anh Phước ra sức tìm hiểu các mô hình kinh tế phù hợp qua tivi, sách báo nhằm áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình. 
 
“Đối với vùng đất nhiễm phèn, chua và bạc màu như ở quê tôi thì rất khó có thể trồng trọt hiệu quả. Sau khi cân nhắc kỹ càng các mô hình, vợ chồng tôi quyết định chọn mô hình kinh tế trang trại tổng hợp để áp dụng. Đó là mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp lợn-cá, cá- vịt...”, anh Phước cho biết. 
 
Với số vốn nhỏ tích cóp được cùng sự giúp đỡ của bà con, xóm giềng, vợ chồng anh ra sức cải tạo phèn, chua của mảnh đất mà gia đình đang trồng trọt để chuyển dần sang đào hồ thả cá kết hợp chăn nuôi lợn, gà... Với khát vọng thoát nghèo mạnh mẽ cùng với ý chí được tôi luyện trong môi trường quân ngũ, anh Phước đã dần vượt qua gian khó ban đầu, xây dựng được khu trang trại khang trang. Hiện tại cơ ngơi của vợ chồng anh Phước là một khu trang trại bề thế, quy mô với 2 khu hồ cá có diện tích trên 1,5 ha mặt nước chuyên thả cá rô phi, cá trắm, mè...; phía trên khu hồ cá là 2 dãy chuồng nuôi lợn nái, thịt với hàng chục con mỗi lứa. 
 
Ngoài ra, tận dụng không gian hồ cá, vườn rộng vợ chồng anh còn thả thêm các loại gia cầm như vịt, gà, ngan, ngỗng mỗi năm trên 500 con. Từ mô hình trang trại tổng hợp này, mỗi năm vợ chồng anh có thu nhập bình quân sau khi trừ mọi chi phí khoảng từ 150-200 triệu đồng. Ngoài việc phát triển trang trại tổng hợp, gia đình anh đã được dự án Việt – Đức tại huyện cấp 3 ha đất đồi để trồng rừng. Từ diện tích được cấp này, vợ chồng anh đã khai hoang và tiến hành trồng keo lai, tràm, đến nay đã khai thác được khoảng 10 lứa rừng trồng, trừ mọi chi phí, mỗi đợt thu hoạch rừng cũng mang lại cho gia đình anh thêm hàng chục triệu đồng. 
 
Không chỉ là tấm gương năng động, làm kinh tế giỏi, anh Phước còn được người dân Bắc Phú biết đến là một trưởng thôn giàu lòng nhiệt huyết, luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống đời thường, anh thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm làm kinh tế cho bà con nghèo trong thôn, để họ cùng làm ăn thoát nghèo, làm giàu chính đáng. 
 
Ông Nguyễn Hữu Dục, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp nhận xét: “Anh Phước là một người giàu nghị lực, ý chí làm giàu mạnh mẽ. Từ cuộc sống gian khó nhưng anh đã quyết tâm vượt qua khó khăn, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Những tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi như anh Phước rất đáng để mọi người noi gương học tập”. 
 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới