Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Giàu lên nhờ nuôi nhím

12:00 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Chỉ sau chưa đầy 2 năm, mô hình nuôi nhím của ông Thắng đã nổi tiếng khắp vùng được nhiều người đến tham quan học tập. Và đây cũng đang là mô hình nuôi nhím lớn nhất nhì ở xứ Nghệ.
 
Ông Thắng đang cho nhím ăn
 
Đầu năm 2009, ông Trần Đức Thắng xóm Hạnh Phong, xã Nghĩa Đàn, Tân Kỳ (Nghệ An) chuyển nghề làm gạch ngói cho các con để chuyển sang nuôi nhím. Thoạt đầu ông mua 5 đôi nhím tại một trại nhím ở huyện vùng cao Quế Phong (giá mỗi đôi nhím giống lúc đó cũng đã 15 triệu đồng) về nuôi thử nghiệm.
 
Thấy Nhím phát triển khoẻ mạnh, ông tiếp tục đi ra các tỉnh Hà Giang và Phú Thọ mua thêm 10 đôi nữa để về nuôi. Tính cả số tiền xây dựng chuồng trại tổng chi phí khoảng 300 triệu đồng đánh cược với nhím.
 
Khu trang trại nhím của ông Thắng được xây dựng với quy mô khoa học trên diện tích khoảng gần 1.000m2 với 2 dãy chuồng hai bên và một lối đi ở giữa. Mỗi dãy chuồng ông chia ra 30 ngăn, diện tích mỗi ngăn khoảng 1,5m2 đạt theo yêu cầu của một đôi nhím sinh sản.
 
Tất cả các ngăn đều được ông Thắng đánh số tên chuồng cẩn thận để theo dõi và ghép giống tránh trùng huyết thống. Chuồng trại nhím đều được làm thông qua hầm khí bioga để xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh. Khu chuồng trại nhím được xây dựng đảm bảo hợp với khí hậu mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát.
 
Hiện tại 1 đôi nhím sống (2 tháng tuổi) giá khoảng 16 - 17 triệu. Ở trại nhím của ông Thắng hầu như mới chỉ cung cấp nhím giống cho thị trường chứ chưa có nhím thịt bán. Chỉ tính riêng năm 2010 ông bán được gần 20 đôi nhím giống ra thị trường, trừ chi phí ông còn lãi 200 triệu đồng. 
   
Với tốc độ phát triển trại nhím hiện nay thì trong năm 2011 này ước tính ông sẽ thu lãi trên 300 triệu đồng và các năm sau sẽ còn tăng lên. Ông Thắng cũng cho biết về sinh sản nhím thường đẻ mỗi lần 2 con, 2 năm 5 lứa, một con nhím có tuổi sinh sản từ 23 - 25 năm. 
   
Hiện tại trên thị trường nguồn cầu còn rất cao nên trại nhím của ông Thắng nếu ai muốn mua giống đều phải đặt từ trước thì mới có. 
   
Theo ông Thắng, sở dĩ nuôi nhím đạt hiệu quả và nhanh lời là nhờ “con nhím có sức đề kháng rất cao, nên rất ít gặp rủi ro về dịch bệnh. Nhím là loại gặm nhấm nên thức ăn của nhím rất đa dạng (rau, củ ,quả...) giá cả rẻ, trung bình 1 con nhím trưởng thành mỗi ngày chỉ ăn khoảng 2kg thức ăn, tính ra tiền chỉ khoảng 2.000 - 3.000 đồng như vậy nhẩm tính thì trại nhím gần 60 đôi của ông mỗi năm chỉ ăn hết khoảng 50 - 60 triệu đồng.
   
Chỉ sau chưa đầy 2 năm, mô hình nuôi nhím của ông Thắng đã nổi tiếng khắp vùng được nhiều người đến tham quan học tập. Và đây cũng đang là mô hình nuôi nhím lớn nhất nhì ở xứ Nghệ. “Mình đi trước thì đã thành công rồi, mong muốn của mình là tư vấn giúp đỡ bà con trong vùng cùng học tập và nhân rộng thêm nhiều trại nhím đạt hiệu quả…”, ông Thắng tâm sự. 
  
Như vậy, so với nuôi lợn và các con vật nuôi khác có thể khẳng định mô hình nuôi nhím của ông Thắng đúng là “một vốn, bốn lời”, nhưng xem ra ở để có được sự thành công như ông Thắng thì lại đang ít người dám liều như ông để có được thành quả từ nuôi nhím. 
 

Nguồn tin: Người lao động

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới