Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công nhờ nuôi bồ câu, lợn siêu nạc

11:56 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
"Trước kia gia đình anh Thủy là một trong những hộ nghèo nhất xã. Nhưng từ ngày anh nuôi chim bồ câu, lợn, gia đình anh trở thành hộ có thu nhập khá trong xã" - ông Lê Thanh Sơn - Chủ tịch Hội ND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Ninh Bình, cho biết.
 
Khu nuôi chim bồ câu của anh Thủy.
 
Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Vũ Văn Thủy (thôn Tiên Dương, xã Yên Thành) kể: "Năm 1991, tôi lập gia đình. Sau khi cưới, hai vợ chồng chỉ có 1 sào ruộng của cha mẹ cho làm vốn. Tôi tính, nếu trông vào 1 sào ruộng để thoát nghèo thì không thể, nên tôi để vợ ở nhà làm, còn tôi đi làm phụ hồ kiếm tiền đầu tư vào chuồng trại để chăn nuôi".
 
Sau nhiều năm đi phụ hồ, dành dụm được ít tiền, anh Thủy về quê xây chuồng trại và mua 200 con vịt đẻ, hơn 100 con gà... hết gần 5 triệu đồng.
 
"Khi gà, vịt bắt đầu cho thu hoạch, đùng một cái dịch cúm tràn đến. Trong vòng có 2 ngày, vịt, gà chết không còn một con nào. Tất cả vốn liếng bỗng chốc mất trắng. Mang gà, vịt đi đào hố chôn mà lòng tôi đau như cắt" - anh Thủy nhớ lại.
 
Khi đó, vợ chồng anh chán nản không muốn làm gì. Anh em, bạn bè đến chơi động viên: "Mới thất bại có một lần mà đã gục ngã thì mãi cũng không thể thành công được". Nghe vậy, vợ chồng anh quyết tâm vay vốn làm lại từ đầu.
 
Nhận ra thất bại vì chăn nuôi theo phong trào mà không tìm hiểu kỹ thị trường và dịch bệnh, lần này anh Thủy đi khảo sát và học hỏi kinh nghiệm của những hộ chăn nuôi ở xã bên. Và anh đã tìm ra hướng đi mà địa phương anh chưa có ai làm, đó là nuôi chim bồ câu và lợn siêu nạc. Năm 2008, anh đầu tư hơn 10 triệu đồng mua giống lợn và chim bồ câu. Sau 6 tháng bán lợn, bồ câu, trừ chi phí anh lãi gần 50 triệu đồng.
 
"Thấy đây là hướng đầu tư đúng, tôi quyết định lấy toàn bộ tiền lãi này mở rộng trang trại và mua thêm giống. Đến nay, trung bình mỗi năm tôi thu nhập không dưới 100 triệu đồng. Nhờ lợn và bồ câu, vợ chồng tôi đã xây được nhà khang trang, nuôi con cái ăn học" - anh Thủy cho hay.
 
Chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình, anh Thủy bảo: "Muốn làm giàu phải có hướng đi đúng và phải ham học hỏi, không sợ thất bại, kiên trì rồi sẽ thành công".
 
Không chỉ làm giàu cho mình, anh còn hướng dẫn nhiều hộ trong xã nuôi lợn siêu nạc, bồ câu. Không ít hộ được anh giúp đỡ đã thoát nghèo, có tích lũy.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới