Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Làm giàu từ nuôi trồng thủy sản

11:36 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cùng sự cần cù, chịu khó, trang trại tổng hợp gia đình anh mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2010, anh đã thu được gần 1 tỷ đồng lợi nhuận. Anh là Mai Văn Hoàng, hội viên Hội Nông dân xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường.
 
Thu hoạch cá rô phi Đường Nghiệp tại trang trại của anh Hoàng
 
“Ngẫm ra cuộc đời tôi cũng nhiều vất vả. Lúc nhỏ sống cùng gia đình, khi lớn lên, làm công nhân cho một công ty xây dựng, đi khắp các địa phương trong cả nước. Đến khi trưởng thành tay nghề, làm cai thầu xây dựng được vài năm thì gặp sự cố, dẫn đến thua lỗ. Trở về quê với một chút vốn dành dụm được, tôi loay hoay làm nhiều nghề nhưng không ổn định. Đến khi được anh em, bạn bè rủ cùng tham gia thầu cánh đồng thôn Yên Định, gắn bó với nông nghiệp thì cuộc sống mới tạm ổn định”, anh Hoàng tâm sự. Nói là tạm ổn định nhưng theo anh Hoàng, khi mấy anh em làm đầm này, mỗi năm 1 vụ lúa, 1 vụ cá và chủ yếu thả cá truyền thống cho năng suất không cao; cánh đồng rộng lại trũng, nhiều khi mưa to gây ngập úng, cá cũng thất thoát. Sau khi làm chung được 5 năm, mọi người tách ra làm riêng, tìm hướng đi khác để phát triển. Từ năm 2005 đến nay, chỉ còn mình anh tiếp tục gắn bó với đầm.
 
Xác định nếu như không cải tạo lại và xây dựng quy trình chăn nuôi hợp lý thì hiệu quả sẽ không cao, vợ chồng anh đã vay mượn hàng trăm triệu đồng thuê người đắp bờ, nạo vét và quy hoạch khu chăn nuôi tập trung hơn 5ha. Dưới nước thì nuôi những giống cá có năng suất cao như: trắm, chép, quả, mè,...trên bờ thì xây 2 khu chuồng lớn chuyên nuôi lợn công nghiệp, tạo nguồn thức ăn tận dụng cho cá; những bờ ngăn cách giữa các ao nhỏ với nhau được đắp cao, rộng và trồng chuối giữ đất, riêng nguồn thu từ chuối đủ trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình. Để chủ động trong phòng trừ dịch bệnh, ngoài áp dụng những kỹ thuật chăn nuôi khép kín, anh Hoàng đã từng thuê hẳn 1 cán bộ thú y riêng cho trang trại của mình với mức lương 5 triệu/tháng. Hiện nay, anh đã có thể tự làm cán bộ thú y cho trang trại của mình, vì theo anh, người nông dân nếu chịu khó học hỏi, có thể xử lý được những căn bệnh thường gặp từ vật nuôi, trừ những trường hợp quá khó hay xảy ra dịch thì mới nhờ đến những cán bộ thú y kỹ thuật cao giúp đỡ.
 
Năm 2012, sau khi thử nghiệm nuôi giống cá rô đầu vuông không thành công, Mai Văn Hoàng được Chi cục Thủy sản tỉnh lựa chọn, tư vấn tham gia mô hình nuôi cá rô phi Đường Nghiệp. Gia đình anh nuôi trên diện tích gần 3ha và được hỗ trợ con giống cùng 15% lượng thức ăn cho cá. Anh Hoàng cho biết: “Cá rô phi Đường Nghiệp hơn hẳn các loại cá truyền thống khác bởi tốc độ tăng trưởng cao, sau gần 6 tháng, trọng lượng bình quân đạt khoảng 600g/con, nhiều con đạt tới 1.200g. Trong quá trình nuôi, cá ít mắc bệnh và khá phù hợp với nguồn nước, điều kiện nuôi thả ở nơi đây. Gia đình tôi dự kiến năng suất đạt bình quân khoảng 15 tấn/ha, trừ chi phí đi rồi cũng lãi được ít nhất 100 triệu đồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng tổng diện tích khoanh nuôi lên khoảng 5ha. Quá trình nuôi sẽ tăng tỷ lệ cá truyền thống lên 30% nhưng vẫn đảm bảo diện tích theo quy định nhằm tạo điều kiện cho cá phát triển và tận dụng tốt nguồn thức ăn thừa và tận dụng mặt nước. Nếu nuôi đan xen như vậy sẽ đem lại lợi nhuận cao”.
 
“Tuy nhiên, người nuôi cẩn trọng về vấn đề môi trường, mật độ nuôi và thời tiết. Đồng thời, cho ăn phải theo quy trình, thường xuyên dõi theo tình hình của cá, có ngày, lượng thức ăn cho ít, có ngày cho nhiều tùy thuộc vào nhu cầu của cá, vì nếu cho nhiều, cá ăn không hết sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, cá sẽ chết nhiều. Nếu phát hiện kịp thời, cách xử lý tốt nhất là cần nhanh chóng thay nguồn nước. Một số loại bệnh do cá thường gặp như nấm mang, long vẩy và đi ngoài nhưng có thể xử lý được bằng cách trộn thuốc vào cám sau đó ngâm từ 10-15 phút mới cho ăn."- anh Hoàng chia sẻ kinh nghiệm.
 
Chia tay anh khi trời đã về chiều, trong lòng tôi vẫn ấp ủ câu nói của anh: “Có làm nông nghiệp mới hiểu được những người nông dân chúng tôi vất vả thế nào. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều giống mới có năng suất cao đến với chúng tôi, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị mặt nước nuôi trồng thủy sản, đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân". 
 

Nguồn tin: vinhphuc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới