Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bán nhà làm trang trại

11:32 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Một lần xem ti vi thấy nông dân nhiều nơi làm giàu từ trang trại chăn nuôi, anh Vóc liên hệ thấy vùng đất Ba Mô của thôn 3 xã mình cũng phù hợp để làm trang trại.
 
Khu nuôi lợn quy củ của gia đình anh Vóc.
 
Năm 1984, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Võ Đình Vóc (xóm 5, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về quê lấy vợ. Bố mẹ nghèo, đông con, vợ chồng anh ra ở riêng cũng chẳng có tài sản gì đáng giá. Để mưu sinh, anh làm đủ nghề.
 
Một lần xem ti vi thấy ND nhiều nơi làm giàu từ trang trại chăn nuôi, anh liên hệ thấy vùng đất Ba Mô của thôn 3 xã mình cũng phù hợp để làm trang trại. Làm việc với xã và cam kết với bà con địa phương làm trang trại sẽ không gây ô nhiễm môi trường, năm 2006, anh được xã giao gần 1ha đất ở Ba Mô. Để có tiền làm trang trại, vợ chồng anh phải bán toàn bộ đất và ngôi nhà đang ở góp nhặt được sau 22 năm lấy nhau để ra ở giữa đồng không mông quạnh, điện, đường chưa có, mùa mưa lũ thì ngập...
 
Ban đầu, anh mua lưới khoanh vùng nuôi gà thả vườn, kết hợp với đào ao nuôi cá lóc và làm chuồng nuôi lợn. Anh cho biết, thành công nhất là nuôi cá lóc. Với 3.500m2 hồ, bình quân mỗi lứa thu 1,5-2 tấn cá, trừ chi phí thu về 50 triệu đồng. Tiếp đến là nuôi gà thả vườn. Gà nhà anh cho ăn thóc, rau nên thịt ngon, nhiều khách đến đặt hàng tại nhà. Thấy nuôi gà nhanh cho thu nhập, anh tiếp tục đầu tư. Có lúc trang trại của anh có 3.000-4.000 con gà. Quy mô nuôi lợn cũng tăng dần, từ 20-30 con/lứa rồi 100-200 con/lứa. Hiện, gia đình anh có 800m2 chuồng nuôi 100 con lợn nái ngoại và hệ thống chuồng nuôi lợn thịt quy mô 250 con/lứa. Để không ô nhiễm môi trường, anh đã xây 4 bể biogas.
 
Anh Vóc cho biết, riêng tiền xây chuồng và mua 100 con lợn nái ngoại, 3 con lợn đực giống hết hơn 1,3 tỷ đồng, chưa kể bình quân tiền mua thức ăn cho mỗi con lợn nái 30.000 đồng/ngày. Anh bảo: “Trước khi quyết định nuôi lợn nái ngoại, tôi đã tìm hiểu rất kỹ. Một con lợn nái từ lúc phối giống đến lúc lợn con xuất chuồng chi phí thức ăn hết 4,5 triệu đồng. Tính bình quân 1 lợn nái sinh 10 con, mỗi con bán 1 triệu đồng, như vậy vẫn lãi 5,5 triệu đồng/con nái. So với giá lợn thịt, nuôi lợn nái vẫn lợi hơn nhiều”.
 
Hỏi về thu nhập, chị Nguyễn Thị Tiễn - vợ anh Vóc tiết lộ: “Năm 2011 lãi 200 triệu đồng, năm nay dự kiến lãi hơn 400 triệu đồng, năm 2013 chỉ tính hai lứa lợn giống ít nhất cũng sẽ lãi 700 triệu đồng”.
 
Thấy anh Vóc nuôi cá lóc cho thu nhập khá, một số hộ trong xã làm theo. Năm 2008, xã thành lập tổ nuôi cá lóc, với 4 hộ tham gia; 5 hộ trong xã đã đổi thửa, tích tụ đất để làm trang trại chăn nuôi. Tháng 8 vừa qua, xã đã thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, với 8 hộ tham gia do anh Vóc làm chủ nhiệm.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới