Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Lên rừng nuôi lợn, trồng cam

11:20 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Sau 5 năm lên lập nghiệp ở vùng kinh tế mới xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), ông Bùi Quế đã tạo dựng được trang trại trồng cam và nuôi lợn rừng, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Trang trại cam của ông Quế.
 
Ông Quế tâm sự: “Thượng Lộc nằm ở vùng Trà Sơn của huyện Can Lộc, đất đai cằn cỗi, ND lo cái ăn còn chật vật, nói chi chuyện làm giàu. Năm 2007, được Hội ND huyện cho đi tham quan mô hình nuôi lợn rừng ở Củ Chi (TP. HCM) và Tây Ninh, trở về, tôi bàn với vợ đầu tư nuôi lợn rừng và trồng cây ăn quả”. Mọi người bất ngờ khi thấy ông Quế tình nguyện vào rừng tạo lập vùng kinh tế mới. Sau gần 1 năm xây dựng trang trại, cuối năm 2008, ông mua một cặp lợn rừng giống (lợn nái và lợn đực giống) trị giá 50 triệu đồng từ Củ Chi về nuôi.
 
Được Hội ND xã hướng dẫn, ông làm hồ sơ vay Ngân hàng Chính sách xã hội 30 triệu đồng, cùng với gần 100 triệu đồng vay mượn anh em, ông đầu tư làm chuồng trại, hàng rào bao quanh vườn để nuôi lợn rừng. Thích nghi với môi trường và được chăm đúng cách, đàn lợn rừng của ông sinh trưởng rất nhanh. Đến nay trang trại của ông có 35 con lợn rừng, trong đó có 8 con lợn nái chuyên cung cấp giống cho thị trường Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.
 
Ông Quế cho biết, giá lợn giống dao động từ 300.000-350.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm đàn lợn đẻ 2 lứa, mỗi lợn mẹ đẻ 6-7 con/lứa, nuôi 2 tháng thì xuất chuồng. Ngoài ra, trang trại còn cung cấp lợn rừng thương phẩm. Mỗi năm bán giống và lợn thịt, ông thu lãi từ 50-70 triệu đồng. Trong trang trại hơn 4ha, ngoài lợn rừng, ông trồng trên 700 gốc cam.

Riêng vụ cam 2012, ông thu trên 5 tấn quả, Thời điểm này chưa kết thúc vụ thu hoạch nhưng doanh thu đã gần 50 triệu đồng. Cùng với đó, ông đào ao thả cá, nuôi 8 con bò.
 
Sau 5 năm lên rừng lập nghiệp, giờ đây, bình quân mỗi năm trang trại của gia đình ông Quế thu từ 150-180 triệu đồng. Trang trại này còn là địa chỉ cho những ND trong vùng muốn làm giàu từ nuôi lợn rừng, trồng cây ăn quả đến tham quan, học hỏi.

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới