Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tỷ phú từ tay trắng

11:16 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Khả (44 tuổi), ở thôn Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị đã tạo dựng được cơ sở đúc chậu trồng cây cảnh, làm am miếu, bia mộ… với vốn đầu tư hàng tỷ đồng.
 
Anh Khả bên vườn cây cảnh trị giá hàng tỷ đồng.
 
"Cả gia đình tui làm quần quật mà nhiều bữa chỉ ăn toàn khoai với sắn. Tui đành gác ước mơ đi học để đi làm giúp đỡ gia đình" - anh Khả nhớ lại. Rồi anh lập gia đình. Những tưởng cuộc sống sẽ ổn định hơn khi cả hai vợ chồng đồng lòng đồng sức. Nhưng mấy sào ruộng không thể giúp gia đình bớt khó khăn, nhất là khi những đứa con lần lượt ra đời. Sau bao đêm trằn trọc suy nghĩ, cuối cùng anh quyết định cơm đùm gạo bới theo học nghề làm lăng tẩm, bia mộ... Năm 1994, anh Khả mở một xưởng nhỏ chuyên đúc chậu trồng cây cảnh và làm thợ kép bằng khuôn. Khi đã có khách hàng ổn định, anh quyết định mở rộng xưởng, tuyển thêm người.
 
Hiện xưởng sản xuất đồ kép bằng khuôn của anh có gần 20 công nhân lành nghề và 5 thợ cơ động, với mức lương 2,5-4 triệu đồng/người/tháng, chưa tính tiền ăn. Ngoài ra, ai muốn học nghề, nâng cao tay nghề anh dạy miễn phí. Hầu hết các lăng mộ, am miếu… trong vùng đều do anh cung cấp và xây dựng lắp đặt. Ngoài làm chậu trồng cây cảnh, am miếu, bia mộ... anh còn là có vườn cây cảnh trị giá hàng tỷ đồng. Anh Khả cho biết, trung bình mỗi năm, tổng các nguồn thu của gia đình anh khoảng 1 tỷ đồng.
 
Ông Lê Đức Chuyết-Chủ tịch Hội ND xã Hải Ba cho biết: Cơ sở nề cao cấp cũng như việc kinh doanh cây cảnh của anh Khả là một mô hình kinh tế điển hình của xã, tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân trên địa bàn, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp. Xã tạo mọi điều kiện để cơ sở nề cao cấp của anh ngày một phát triển hơn.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới