Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thu trăm triệu mỗi năm nhờ dự lớp tập huấn

11:14 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Là nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền, ông Ngô Văn Quý (xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng từ nuôi lợn và làm dịch vụ xay xát.
 
Thu trăm triệu mỗi năm nhờ dự lớp tập huấn
 
Ông tâm sự: Gia đình ông có được thành công này là nhờ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lợn do xã tổ chức.

Chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình ông Quý khi ông đang làm vệ sinh cho ngăn chuồng vừa mới xuất bán lợn. Ông nghỉ tay, khoe với chúng tôi: "Lứa lợn vừa rồi bán cũng được giá các chú ạ! Trong lúc nhiều gia đình nuôi lợn trong xã bị lỗ, thì gia đình tôi có lợn nái đẻ, tôi để lại nuôi hết, không những không lỗ mà còn lãi".

Nuôi lợn đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Quý. Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, ông Quý kể: "Năm 1984, tôi giải ngũ trở về quê. Gia đình tôi đông con nên nhà nghèo, phải chạy ăn từng bữa, tôi quyết định đi làm ăn xa. Lúc đầu, tôi đi đào vàng trên Cao Bằng, khổ quá, tôi đi vào rừng xẻ gỗ, rồi làm thợ xây… đến năm 37 tuổi, tôi về quê lập gia đình".

Cưới xong, còn ít tiền, vợ chồng ông mua lợn, gà về nuôi. Thời gian đầu, ông nuôi 2 con lợn và hơn chục con gà. “Khi xã tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, tuy công việc bận rộn, nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết định tham gia, suốt khóa học không bỏ buổi nào. Học xong, tôi lên Ngân hàng Chính sách xã hội huyện vay 15 triệu đồng. Mang tiền về, tôi xây chuồng trại, mua con giống về nuôi”-ông Quý chia sẻ.

Có kiến thức qua các lớp tập huấn, vợ chồng ông đã biết cách chăm sóc và chữa bệnh cho lợn khi bị ốm. Nhờ đó, vợ chồng ông không những không bị lỗ mà mỗi năm thu lãi hơn trăm triệu đồng. Cùng với nuôi lợn, gia đình ông còn đầu tư mua máy xay xát về làm dịch vụ phục vụ bà con trong xã.

Từ nghề nuôi lợn và kinh doanh máy xay xát mà vợ chồng ông có tiền xây nhà mái bằng khang trang, và cho con cái ăn học. Không chỉ làm giàu cho gia đình, hộ nào có nhu cầu, ông đến tận nhà hướng dẫn cách nuôi lợn. Nhờ đó, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định từ chăn nuôi.

Ông Đinh Khắc Lân - Chủ tịch Hội ND xã Khánh Lợi cho biết: "Gia đình ông Quý là hộ đi đầu trong xã về làm kinh tế. Nhiều năm liền gia đình ông được Hội ND tỉnh bầu chọn là hộ sản xuất kinh doanh giỏi".
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới