Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trồng thanh long ruột đỏ, vốn nhỏ lời to

11:01 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Khởi nghiệp với 2 gốc thanh long trồng khảo nghiệm, giờ đây, ông Trần Đình Dưỡng đã có hơn 800 gốc thanh long ruột đỏ, thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Ông Trần Đình Dưỡng bên vườn thanh long ruột đỏ.
 
Khởi nghiệp với 2 gốc thanh long trồng khảo nghiệm, giờ đây, ông Trần Đình Dưỡng, xóm 6, xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên đã có hơn 800 gốc thanh long ruột đỏ, thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ mô hình của ông Dưỡng, huyện Phổ Yên đã quy hoạch vùng trồng thanh long đỏ với diện tích 5ha tại xã Phúc Thuận.
 
Với 7.000m2 đất được giao, ông Dưỡng trồng chè, vải, gừng… nhưng hiệu quả không cao. Chẳng lẽ để đất "chết" - câu hỏi cứ ám ảnh ông. Năm 2003, được tư vấn giống thanh long ruột đỏ nhập khẩu từ Đài Loan, ông lặn lội xuống Viện Rau quả T.Ư mua 2 cây về trồng thử. Qua vài vụ, thấy hiệu quả, ông chặt gần 1ha vải sắp đến kỳ thu hoạch để trồng thanh long đỏ. Với gia đình ông đây là một quyết định không dễ dàng. Nhưng với 400 gốc thanh long, gia đình ông thu 8 tấn quả (bình quân mỗi gốc thu 20kg quả), bán tại vườn 25.000 đồng/kg, gia đình ông thu về 100 triệu đồng.
 
Cùng với vườn thanh long, ông còn nuôi 25 thùng ong mật và 20 đôi bồ câu Pháp. Tính tất cả 3 khoản thu, mỗi năm gia đình ông bỏ túi không dưới 150 triệu đồng. “Tới đây, 400 gốc thanh long mới trồng chắc chắn thu nhập của gia đình tôi sẽ nhiều hơn” - ông Dưỡng tin tưởng.
 
Với mong muốn giúp bà con thoát nghèo, ông còn đề đạt với chính quyền và Hội Cựu chiến binh xã Phúc Thuận đứng ra bảo lãnh cho hội viên vay vốn trồng thanh long. Đến nay, 19 gia đình tham gia dự án trồng thanh long ruột đỏ đã được UBND huyện Phổ Yên hỗ trợ 30% chi phí đầu tư. Ông Dưỡng cho biết: “Gia đình tôi vừa xuất hơn 1 vạn cây giống cho dự án với giá 7.000 đồng/cây. Không chỉ cung cấp cây giống, ông còn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn miễn phí cho các hộ trồng thanh long đỏ trên địa bàn.
 
Theo ông Dưỡng, trồng 1 gốc thanh long tính cả giống, cột (bê tông), phân bón và công lao động hết khoảng 110.000 đồng. Mỗi ha trồng 1.300 gốc, tổng đầu tư khoảng 150 triệu đồng, nhưng chỉ 3 năm là thu hồi đủ vốn, sau đó sẽ thu lãi mỗi năm không dưới 200 triệu đồng. Ông cũng lưu ý, bà con không nên trồng tràn lan và đặc biệt là phải chú ý bảo đảm tiêu chuẩn rau quả an toàn thì mới có hiệu quả bền vững.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới