Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Bỏ phố về quê làm triệu phú

09:23 01/10/2013 in Câu chuyện thành công
Chỉ sau 2 năm lập nghiệp ở xứ người, anh Bùi Văn Long (khu phố 1, thị trấn Gio Linh, Quảng Trị) đã trở thành triệu phú nhờ mô hình chăn nuôi kết hợp.
 
Anh Long giới thiệu trang trại của mình.
 
Anh Long sinh ra và lớn lên ở quận 3, TP.Hồ Chí Minh, làm công nhân và lập gia đình đầu năm 2011. Thấy cứ làm công nhân ở TP.Hồ Chí Minh mãi không biết bao giờ mới hết nghèo túng, anh về quê vợ (thị trấn Gio Linh, Quảng Trị) sinh sống. Được gia đình vợ cho miếng đất 500m2, anh vay ngân hàng lập trang trại chăn nuôi heo, gà, vịt xiêm.
 
Những ngày đầu vốn eo hẹp, kinh nghiệm chăn nuôi chưa có nên lứa lợn đầu tiên của anh bị bệnh chết mất 4 lợn mẹ, 20 lợn con. “Lúc đó tôi suy sụp hoàn toàn, may mà có vợ động viên không thì có khi bỏ cuộc” - anh Long nhớ lại.
 
Sau đợt đó, anh đi học lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm, lớp thú y rồi đi học hỏi kinh nghiệm ở những mô hình chăn nuôi có hiệu quả trong vùng. Tay nghề càng cứng thì việc chăn nuôi càng thuận lợi, lãi càng ngày càng nhiều, anh không những trả được nợ ngân hàng mà còn có vốn để mở rộng đầu tư. Với 15 con lợn nái, mỗi năm đẻ 2 lứa lợn giống đủ để nuôi lợn thịt, anh bớt đi một khoản đầu tư con giống. Năm 2012, bán lợn thịt, trừ chi phí, anh lãi gần 220 triệu đồng.
 
Với 100 con gà đẻ, anh cho ấp nở làm gà giống và nuôi gà thịt, thu trên 50 triệu đồng/năm. Còn đàn vịt xiêm năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa anh bán hơn 400 con, lãi hơn 16 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh Long còn mở cửa hàng dịch vụ cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi để vừa chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi cho gia đình vừa phục vụ bà con trong vùng. Năm tới, anh hy vọng mức lãi sẽ tăng gấp đôi. Nhiều bà con địa phương được anh Long giúp đỡ con giống, thức ăn và cả kinh nghiệm chăn nuôi nên đã thoát nghèo.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới