Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

“Bạn” Đồng của dế

15:06 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Bà con hàng xóm, bạn bè thường hay gọi anh Lê Khắc Đồng bằng cái tên vui là Đồng “dế”. Cái tên đó một phần gắn với tính chất công việc của anh - ăn cùng dế, ngủ cùng dế, thậm chí anh tự giễu mình là “chơi với dế”.
 
Anh Đồng cho dế ăn. Anh Đồng dùng vợt lọc dế tự chế.
 
Căn nhà nhỏ của chàng trai độc thân cũng được tận dụng tối đa diện tích để nuôi dế: “Sống có mình mình với dế, đôi khi buồn lại mở nhạc thật to để át đi tiếng dế”. Nhìn điệu bộ chân chất, hay ngượng ngùng của anh, chẳng mấy ai hình dung chàng kỹ sư nông nghiệp 29 tuổi này hiện đang làm chủ trại dế Lộc Việt Phát ở TPHCM với sản lượng hơn 100kg dế mỗi ngày.
 
Phát minh "made in Đồng dế"
 
Bước vào ngôi nhà của anh Đồng, thứ đầu tiên nhìn thấy là các thùng gỗ để nuôi dế xếp sát nhau. Âm thanh đầu tiên là tiếng dế kêu, mùi cám ngô - thức ăn của dế cũng vương vất. Cái cảnh “sống chung với dế” đã gắn bó với anh hơn một năm nay. Cả năm trời, một mình anh mày mò, nghiên cứu rồi tìm ra phương pháp nuôi dế. Từ lồng nhốt đến nơi ấp trứng, từ thức ăn, môi trường sống như nhiệt độ, độ ẩm, vợt bắt dế, dụng cụ phân loại dế, đóng gói, vận chuyển dế đi xa sao cho khỏi chết... cái gì anh cũng phải tự chế, tự nghĩ ra. “Từ thất bại này đến thất bại khác, cuối cùng dế cũng chịu người”. 
 
Ban đầu anh thử nghiệm mô hình nuôi dế trong xô nhựa, dế chậm lớn và không khỏe mạnh. Anh nghĩ ra cách đóng các thanh gỗ lại với nhau với chiều rộng khoảng 80cm, chiều dài 1,6m, lót nilông, lá dừa khô, cỏ khô và lông vịt để có môi trường tự nhiên cho dế trú ẩn. Rồi dế cắn rách hết lớp nilông, anh lại thay nilông bằng bạt phủ. Cuối cùng, “nhà của dế” mà anh nghĩ ra cho hiệu quả cao. “10 thùng dế bằng gỗ tạp kiểu này cho sản lượng dế khoảng 200kg- ngang với nuôi trong 1.000 xô nhựa; trong khi chi phí của một thùng chỉ xấp xỉ 200 ngàn đồng”.
 
Quy trình ép đẻ cho dế cũng phải thử nghiệm nhiều lần cho mỗi phương pháp. Đầu tiên là ép đẻ bằng nhiệt độ, bằng chế độ ăn đặc biệt, cho dế nhịn ăn... Anh phát hiện ra phương pháp hiệu quả nhất là để dế đẻ trong môi trường tự nhiên: “Dế có đặc tính sống theo bầy đàn, để chúng tự nhiên thì càng mau lớn và khỏe mạnh, sinh sản nhiều. Mình càng nuông chiều, nâng niu, nó càng oặt ẹo, khó nuôi. Một mình chạy qua chạy lại 2 trại dế- một ở Củ Chi, một quận 9- không có điều kiện chăm sóc nên cũng phải tập cho dế quen cơ cực với mình” - anh cười. 
 
Đàn dế của anh Đồng cũng “hiểu tính chủ”, cũng quen với cơ cực. Anh tập cho dế ăn cám ngô từ bé, vì nuôi với số lượng lớn, cắt cỏ tươi không kịp. Mỗi lần đi đâu xa, anh phải mua khoai lang hoặc sắn củ làm thức ăn bổ sung thêm nước cho dế nếu không có điều kiện xịt nước trong 1 đến 2 ngày. Thỉnh thoảng, anh Đồng cũng “nghỉ chơi với dế” để đi dự hội thảo, tham gia các buổi họp của hội khuyến nông, đi thăm mô hình nuôi rắn mối, nuôi tắc kè ở các tỉnh. “Hồi mới thử nghiệm, tưởng như mô hình ổn rồi, mình về quê 6 ngày. Lúc xuống thấy dế mẹ, dế con, trứng dế bị cả đàn kiến cắn chết. Mình phải ngừng việc nhân mô hình lại cả tháng trời để tìm hiểu thêm”. Điều làm anh đau đầu là làm sao diệt kiến trong khi không được sử dụng thuốc sâu và thuốc diệt côn trùng. Bởi dế cũng là côn trùng, rất nhạy cảm với các loại thuốc. Anh đưa cho tôi xem bình xịt nhựa, bên trong chứa một loại nước có màu xanh rất nhạt: “Đố em nước chi rứa?”. Đó là bột giặt pha với nước theo tỉ lệ anh tự chế ra - một tỉ lệ vừa đủ để kiến chết, nhưng không ảnh hưởng đến dế.
 
Mọi chi tiết, quy trình nuôi dế hoàn thiện thì đến cái khâu vận chuyển, đưa dế đi xa lại gặp khó khăn, trắc trở. Nhiệt độ cao, đường xóc rất dễ làm dế chết. Sau nhiều lần thử lót bã mía, cỏ khô vào thùng giấy mà dế vẫn chết vì nóng, anh thử lót lông vịt thì thấy hiệu quả: “Vì dế có đặc tính trốn chạy, lông vịt có nhiều hố sâu, không hấp thụ nhiệt độ, dế có thể chui vào để tránh nóng nên chuyển đi xa cũng khỏe”. 
 
Trong nhà, cái gì liên quan đến dế, anh Đồng cũng tự tay làm. Để phân loại dế, anh đục một cái chậu nhôm với nhiều lỗ nhỏ. Khi thu hoạch, anh chỉ việc đổ dế vào chậu, con nào nhỏ chưa đủ tiêu chuẩn làm dế thịt thì tự chui qua lỗ. Để lọc dế đực trong thời kỳ đàn dế sinh sản, anh tự làm một cái vợt bằng nilông. Để ấp trứng dế, anh có các khay nhựa đắp đất, tưới một lượng nước phù hợp. Cứ mỗi chu kỳ 35 ngày, dế thu hoạch được, anh làm vệ sinh thùng dế một lần. Phân dế được tận dụng trồng rau mầm, dế tạp thì làm thức ăn cho gà. Anh cười: “Đời sống tự cung tự cấp mà”.
 
Nhân tiền nhờ dế
 
Anh chỉ cho tôi mọi quy trình và kỹ thuật nuôi dế một cách cởi mở, tỉ mỉ cứ như tôi đến đây để học nghề thật. Bởi với anh: “Nói chuyện về dế thì dễ, chứ nói về mình thì...ngượng lắm”.
 
Xuất thân trong một gia đình làm nghề nông ở Đắc Lắc, lại học chuyên ngành nông học -  Đại học Nông- Lâm, anh Đồng muốn gắn bó với nghề nông, ao ước làm giàu bằng một mô hình kinh tế mới, bền vững. Đó là lý do anh bỏ một công việc ổn định, mức lương khá cao tại Vinpearland Nha Trang để về làm nông dân. Ý tưởng nuôi dế không phải ngẫu nhiên lóe lên trong đầu anh. “Mất một thời gian tìm hiểu về thị trường dế mình mới dám thử nghiệm và đầu tư. Các nhà hàng đang ưa chuộng món ăn từ dế. Nuôi dế không cần nhiều vốn, dế lại sinh sản nhanh và dễ tính, không đòi hỏi cao về kỹ thuật”.
 
Đồng “dế” không chỉ là kỹ sư nông nghiệp, anh từng học thêm chuyên ngành công nghệ thông tin. Anh tận dụng thế mạnh bằng cách lập ra trang web làm phương tiện tìm kiếm thị trường, liên hệ với các nhà hàng để bán dế và chia sẻ kinh nghiệm làm nông: “Nuôi dế thực ra khá dễ và nhàn, cái khó nhất là làm sao tìm ra thị trường và phải duy trì bằng được sản lượng dế để cung cấp cho khách hàng. Nếu có khách hàng mà không đủ dế cung cấp thì sẽ mất uy tín, lần sau không ai đặt hàng nữa”. 
 
Hiện tại, 1kg dế thịt anh bán cho các thương lái, nhà hàng với giá ổn định là 110.000 đồng, xuất hơn 100kg dế mỗi ngày. Thu nhập này là quả ngọt sau một thời gian dài thử nghiệm. Anh đùa: “Hồi còn học ở trường, thầy cô chỉ dạy cho sinh viên cách nhân giống  động- thực vật mà không dạy cách nhân ra tiền. Ra trường phải tự học. Học mệt chi mà mệt rứa”.
 
Mải mê với công việc, mải mê với dế, anh Lê Khắc Đồng chẳng mấy khi có thời gian cho mình. Ở cái tuổi bạn bè đã yên bề gia thất, anh vẫn độc thân, vẫn muốn củng cố mô hình kinh tế của mình: “Mỗi lần gọi điện về nhà, ba mẹ lại giục cưới vợ, lại rủ về nhà chơi. Nhà năm anh em mà mỗi đứa mỗi nơi. Mình chọc mẹ - ngày xưa mẹ mà đẻ mười đứa thì bây giờ có em ở nhà với mẹ cho vui. Mẹ nhỉ!”. 
 
Lẽ dĩ nhiên mỗi người có cách “nhân tiền” của riêng mình. Anh Đồng “dế” đã tìm ra công thức “nhân tiền” khá thú vị. Nhưng cái thú vị hơn là sự trải nghiệm: “ Điều quan trọng không phải mình đã kiếm được bao nhiêu tiền, mà  là cách “nhân tiền” đã dạy cho mình cái gì?  Mình đã học được điều gì? Với mình, đó là bài học về sự kiên nhẫn, hết lòng với dế”.
 

Nguồn tin: Lao Động

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới