Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thành công nhờ chịu khó học hỏi

14:16 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Ở thôn Khuổi Tẳng, xã Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn), ai cũng khâm phục anh Triệu Chằn Hinh, 32 tuổi, người Dao, đã thoát nghèo và làm giàu với mô hình nuôi dê, lợn, gà...
 
Nhờ nuôi dê, gia đình anh Triệu Chằn Hinh đã khấm khá.
 
Sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh em nên Triệu Chằn Hinh phải nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ nuôi các em. Năm 2000, anh xây dựng gia đình và ra ở riêng với “vốn” là 4 sào đất khô cằn chỉ trồng được một vụ ngô. Để có tiền nuôi con, hàng ngày, anh phải đi cuốc mướn, phụ hồ, cửu vạn... Những ngày đi làm thuê, làm mướn, anh tận mắt chứng kiến nhiều người làm giàu từ nuôi dê. Thấy đồi núi quanh nhà mình cây cỏ xanh tươi, đầu năm 2009, anh quyết định dùng số tiền tích góp được và vay thêm anh em đầu tư nuôi dê.
 
Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, anh mua 5 con dê về nuôi. Vừa nuôi, anh vừa rút kinh nghiệm, tìm tòi qua sách, báo để học hỏi thêm kiến thức. Chuồng nuôi dê anh tận dụng cây tre, cây luồng sẵn trong vườn nên cũng không tốn kém. Do chăm sóc tốt, đến nay, gia đình anh đã có đàn dê gần 50 con. Theo tính toán của anh Hinh, mỗi năm 1 con dê cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa 1-2 con, nếu suôn sẻ, vài năm nữa gia đình anh sẽ có hàng trăm con dê.
 
Với tiền bán dê, anh Hinh đầu tư mua giống gà 6 cựa về nuôi, mỗi năm đem về cho gia đình trên 15 triệu đồng. Anh còn sắm một bộ đồ nấu rượu để tận dụng bã rượu nuôi lợn. Hiện nay, trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 15 - 20 con lợn. Mỗi năm nuôi 2 lứa, xuất chuồng trên 2 tấn thịt lợn hơi, vợ chồng anh cũng có trên 70 triệu đồng.
 
Hỏi về bí quyết làm giàu, anh Hinh tâm sự: “Quan trọng là phải kiên trì, chịu khó học hỏi, đồng thời biết tính toán xem trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp với đất và cho hiệu quả kinh tế cao nhất”.
 
Từ hai bàn tay trắng, giờ đây tổng tài sản của vợ chồng anh Hinh có vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ ở Khuổi Tẳng học theo cách làm của anh đã trở nên khấm khá.
 
Anh Hinh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có nhu cầu. Điện thoại liên hệ của anh Triệu Chằn Hinh: 0973312649.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới