Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Tỷ phú từ 500m2 đất

13:47 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Chỉ với 500m2 đất ven sông Châu Thành, mỗi năm, anh Phạm Văn Thành (44 tuổi), thôn Cổ Ra, Nam Trực, Nam Định thu về hơn 5 tỷ đồng nhờ chăn nuôi.
 
Dãy chuồng trại nuôi lợn của anh Thành.
 
Cách đây 20 năm, anh Thành lập gia đình và được cha mẹ cho 500m2 đất ven sông. Với chút vốn dành dụm được, anh xây vài gian chuồng tạm nuôi lợn nái đẻ và mua thêm lợn con về chăn nuôi. Anh mua ngô hạt về nghiền thành bột nấu cho lợn ăn, lợn lớn nhanh, thịt ngon nên thương lái rất chuộng.
 
Có tiền, anh mua máy nghiền, pha chế thức ăn cho lợn từ ngô hạt, khô lạc, bã bia… bán cho bà con trong xã. Tiền lãi tích cóp, anh mở rộng chuồng trại. Hiện, khu chuồng trại của anh có 14 gian (mỗi gian 15m2), nuôi thường xuyên 200 lợn thịt. "Tôi tư vấn kinh nghiệm cho bà con quanh vùng nuôi lợn nái, đã có nhiều hộ thành công. Tôi mua lại lợn giống của họ về nuôi, sau khoảng 4 tháng, trọng lượng lợn đạt 80-90kg/con thì xuất bán"-anh Thành cho biết.
 
Nhu cầu thức ăn chăn nuôi của gia đình và bà con trong xã ngày càng tăng, vợ chồng anh vay vốn ngân hàng mở đại lý thức ăn chăn nuôi. Đại lý của anh phục vụ gần 500 hộ chăn nuôi trong và ngoài xã. Hộ nào không có tiền, anh cho nợ, khi bán lợn, gà mang tiền đến trả mà không phải trả lãi.
 
Do thường xuyên phải đi mua cám, nghiền ngô, đậu, tư vấn cho các hộ chăn nuôi nên anh thuê 4 người có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp giúp anh chăm sóc chuồng trại với lương 2 triệu đồng/tháng.
 
Đầu mùa hè, sau khi bán lợn, anh vệ sinh chuồng trại để nuôi gà với số lượng khoảng 600 con, có lúc tới 1.500 con. Theo anh Thành, nuôi gà vào mùa này ít bệnh, hiệu quả cao hơn. Giống gà đỏ nuôi sau 2 tháng, gà trắng sau khoảng 50 ngày thì xuất bán, bình quân gần 3kg/con, giá dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg. Riêng dịp Tết Quý Tỵ, anh bán 8 tấn lợn thịt giá 45.000 đồng/kg, thu về 360 triệu đồng. Hỏi tổng doanh thu mỗi năm, chị Châm - vợ anh Thành cho biết: "Năm nào chăn nuôi thuận lợi, giá cả thị trường ít biến động thì tổng doanh thu khoảng 5 tỷ đồng...".
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới