Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trái ngọt trên vùng đất mặn

11:32 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Đến nhà anh Mai Văn Chín, ấp Tân Phú Thành, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, Cà Mau, nhìn thấy những luống dưa hấu dày trái, trái căng tròn và hình ảnh thương lái quanh vùng nối nhau đến mua dưa, càng thấy rõ hiệu quả của việc tận dụng đất trống trồng hoa màu và lợi nhuận từ nguồn phân bón tự nhiên là rất lớn.
 
Anh Mai Văn Chín thu hoạch dưa hấu.
 
Trước đây, đất trống quanh nhà anh Chín không nhiều, gia đình anh chỉ trồng vài loại rau để phục vụ bữa ăn gia đình. Nhiều lần anh trăn trở: “Đất bờ vuông nhiều lại bỏ không, đất quanh nhà trồng rau nhỏ lẻ cũng không cho thu nhập. Nếu mình lấy đất ngoài bờ vuông chở vào gần nhà, vừa có đất trồng, vừa có thêm diện tích nuôi tôm”.
 
Nghĩ là làm, anh Chín quyết định chở đất vào và trồng 1 năm 4 vụ màu. Vụ đầu, anh trồng dưa gang, tiếp đó 2 vụ bắp và vụ dưa hấu cuối năm.
 
Tuy thử nghiệm nhưng ngay từ năm đầu tiên 1 công đất trồng màu cho thu nhập hơn 40 triệu đồng. Trong đó, việc trồng dưa hấu mang lại cho anh nhiều niềm vui nhất vì ở ấp này chưa ai trồng hiệu quả.
 
Anh nhớ lại: “Lúc chuẩn bị trồng, nhiều người cười vì cho rằng đất mặn không trồng được, chỉ uổng công. Nhưng tôi thử nghiệm theo từng bước. Trước tiên, dùng phân bón hạ phèn, sau đó chọn hạt giống tốt, ủ hạt giống cho nảy mầm rồi mới đưa xuống đất”.
 
Nếu như nhiều nơi khác người ta dùng màng phủ thì ở đây anh dọn cỏ bờ vuông, phơi khô rồi trải lên các luống dưa, vừa giữ được độ ẩm, vừa tận dụng khi cỏ mục trở thành nguồn phân bón tự nhiên.
 
Do không sử dụng thuốc tăng trưởng nên dưa hấu anh trồng được bà con rất ưa chuộng vì dưa để được lâu, có trái to tới 5 – 6kg chưng bàn thờ ngày tết rất đẹp. Với anh, trồng dưa bán nhưng không vì lợi nhuận mà xem thường sức khoẻ mọi người. Do được người sử dụng tin tưởng chất lượng nên dưa của anh tiêu thụ rất nhanh và mang về nguồn thu nhập đáng kể.
 
Như vụ dưa tết vừa rồi, 1 công đất cho thu hoạch hơn 2.000 trái. Với giá bán 6.000 - 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí (khoảng 400.000 đồng mua hạt giống, phân hạ phèn và tiền điện bơm nước), anh còn lời hơn 10 triệu đồng, gia đình anh có được một cái tết ấm cúng, đủ đầy. Thấy lợi nhuận tốt nên sau tết anh tiếp tục trồng vụ mới vì dưa hấu trái mùa có giá cao hơn.
 
“Sự mạnh dạn và kết quả từ mô hình trồng dưa hấu của anh Chín đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người từng cho rằng vùng đất mặn không thể trồng dưa, cho trái lớn. Hiện nay, nhiều hộ đã bắt tay vào cải tạo đất, nhân rộng mô hình này”-Bí thư Chi bộ ấp Tân Phú Thành, ông Lý Quốc Khởi cho biết.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới