Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nuôi lợn ở... chung cư

11:19 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Cách chăn nuôi lợn lạ này của ông Nguyễn Trọng Long - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Chính nhờ cách này đã giúp ông tiết kiệm được nhiều chi phí, lợn cũng tránh được nhiều loại dịch bệnh.
 
Lợn được nuôi trong chung cư của HTX Hoàng Long.
 
“Người nước ngoài đến đây thành lập công ty nuôi lợn được mà sao người quê mình ở đây phải chịu bó tay đi làm thuê và để họ chi phối thế sao?”- ông Long bắt đầu câu chuyện với chúng tôi. Nghĩ là làm, về ông đi rủ bạn bè có cùng chí hướng trong làng làm ngay. Khi đã có ý tưởng, ông cùng anh em bàn góp vốn, lập đề án xây dựng cụ thể để gửi lên xã xin mặt bằng. Khi đã có mặt bằng xây dựng trang trại và dựa trên số vốn đã góp của 5 người, ông được bạn bè cử ra làm Giám đốc chỉ đạo thành lập Công ty cổ phần Chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long luôn (bây giờ đã chuyển thành HTX Hoàng Long).
 
Dù đã được xã cấp mặt bằng, nhưng do diện tích ở đây có hạn, nên cả trại lợn của ông chỉ được trên hơn 2ha- quá hẹp so với thiết kế ban đầu của ông. Vì thế, ông Long tính, nếu xây trang trại cho công ty theo cách truyền thống chuồng trệt (1 tầng) thì sẽ không khả thi. "Từ những kiến thức đã học, tôi đã tính toán và tìm hiểu kỹ lưỡng xây dựng trang trại làm sao cho phù hợp với điều địa hình thực tế hiện có. Cuối cùng cũng đã tìm được ra phương án xây nhà tầng và lắp cầu thang máy giống như nhà ở chung cư cho người để chăn nuôi"- ông Long chia sẻ.
 
Năm 2007, ông Long chính thức chỉ đạo mọi người bắt tay vào xây dựng trang trại chăn nuôi. Bước đầu, ông đầu tư vào mua 156 con lợn giống, trong đó có 46 lợn ông bà, cùng với 110 lợn bố mẹ đều thuộc dòng lai siêu nạc giống ngoại. Với môi trường chuồng trại hiện đại, lợn nuôi phát triển rất tốt. Lứa lợn đầu, công ty của ông thu về hơn chục tỷ đồng. Từ những lứa lợn sau do chủ động được nguồn lợn giống tốt nên không phải đi mua giống ngoài, nên giảm được nhiều chi phí. Doanh thu mỗi năm tăng lên liên tục, từ 10 tỷ đồng năm 2009 lên đến 30 tỷ vào năm 2012.
 
Đầu năm 2013, thấy công ty chăn nuôi của ông hoạt động hiệu quả, cán bộ xã rất phấn khởi, thán phục muốn ông sát nhập vào làm HTX chăn nuôi thay cho HTX trước đây hoạt động kém hiệu quả. Ông đồng ý ngay, từ Công ty cổ phần Chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long nay chuyển thành HTX Hoàng Long. Đến nay, HTX chăn nuôi do ông lãnh đạo mỗi năm xuất chuồng hơn 800 tấn lợn thịt cùng với hàng nghìn con lợn giống, mang về doanh thu về hơn 50 tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại quy mô trang trại chăn nuôi trong HTX đã hoàn thiện và được trang bị các loại máy móc hiện đại. Ngoài khu nhà 3 tầng chăn nuôi lợn được trang bị hệ thống cầu thang máy hiện đại, nối giữa các chuồng với nhau là các cầu dẫn được xây dựng kiên cố, còn có cầu dẫn tự động để mỗi khi xuất bán lợn sẽ được chuyển đến tận xe ô tô.
 
Ông Long cũng cho biết thêm, khi nuôi ở mô hình mới này, ông luôn kiểm soát được vệ sinh an toàn thú y, môi trường tốt. Đàn lợn thịt từ con giống được sinh ra trong điều kiện môi trường tốt, trọng lượng cao, lợn thịt tiêu tốn thức ăn thấp. Mặt khác khi chăm sóc nuôi dưỡng lợn ở chuồng tầng tất cả cùng ở một dãy chuồng nên vừa đỡ tốn nhân công vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh.
 
Không chỉ đảm bảo doanh thu tăng không ngừng, trang trại của ông còn luôn đảm bảo được tiêu chí về vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Đức Toàn - Chủ tịch UBND xã Tân Ước cho biết: "Dù nằm gần khu dân cư, nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi chưa thấy người dân ở đó phán ảnh lên xã về ô nhiễm môi trường" . 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới