Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Khấm khá nhờ hương

10:11 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Với nghề sản xuất hương thơm, ông Nguyễn Văn Khoa (54 tuổi), trú tại khu phố 2, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị, đã có thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm.
 
 
Ông Khoa tâm sự: Ở quê ông, người dân chủ yếu làm ngư nghiệp. Ngày trước, ông cũng đi biển đánh cá. Cuộc sống bấp bênh trên ngọn sóng 30 năm, đến năm 2005 ông nghỉ đi biển vì sức khỏe không cho phép. Lúi húi tìm mọi nghề để kiếm sống nhưng gia đình ông vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo...
 
Nhìn vợ con sống cơ cực mà chưa có lối ra, ông không đành lòng. Thấy ở quê chưa có ai làm nghề sản xuất hương thơm, năm 2009, ông quyết định đi học nghề làm hương để mở cơ sở sản xuất. Với số vốn ít ỏi, vợ chồng ông mua 3 máy sản xuất hương thủ công.
 
Hương làm thủ công năng suất thấp, lại không đẹp nên rất khó tiêu thụ. Ông Khoa vay 35 triệu đồng của Ngân hàng NNPTNT để mua máy làm hương chạy bằng điện. Từ đó, năng suất và chất lượng hương tốt hơn, mẫu mã cũng đẹp hơn. Hương làm ra nhiều, chỉ bán trong thôn xã thì không thể làm giàu nên hàng ngày ông đạp xe đi khắp các địa phương trong tỉnh để chào hàng. Tiếng lành đồn xa, bây giờ hương của ông sản xuất không đáp ứng kịp đơn đặt hàng.
 
Chỉ số hương đang phơi ngoài sân, ông Khoa cho biết: “Nhìn thì có vẻ dễ nhưng thực ra để làm ra loại hương vừa đẹp, vừa thơm thì không đơn giản. Phải biết cách chọn tăm tre, pha chế mùi hương…, khi làm phải cẩn thận, tỉ mỉ từng li từng tí mới có sản phẩm có chất lượng, được thị trường chấp nhận”.
 
Đến nay mới gần 4 năm làm hương, bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 150 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí. Ngoài 3 lao động của gia đình, cơ sở sản xuất hương của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động địa phương với thu nhập từ 2,5-2,7 triệu đồng/người/tháng. Những tháng hết vụ cá, người làm công lên đến hàng chục người.Ông Phan Văn Hùng- Chủ tịch Hội ND thị trấn Cửa Việt cho biết: “Cơ sở sản xuất hương thơm của ông Khoa là mô hình mới của địa phương, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương”.
 
Bà con muốn học hỏi kinh nghiệm làm hương liên hệ với ông Khoa theo số ĐT: 01673690745.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới