Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Mô hình trồng rau an toàn kết hợp nuôi thỏ trên 200 triệu

09:59 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông là một địa phương có truyền thống trồng rau xanh, đến nay xã đã có gần 30 ha đất được các hộ dân ở đây trồng theo hướng rau sạch, rau an toàn, điển hình là gia đình bà Nguyễn Thị Minh ở tổ 4, có một cách làm mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đó là trồng rau an toàn kết hợp nuôi thỏ, đây là một hướng đi mới giúp người dân nâng cao nguồn thu nhập.
 
 
Mỗi năm thu gần 180 triệu đồng tiền lãi từ trồng rau màu
 
Gắn bó với nghề trồng rau gần chục năm nay, từ cách trồng truyền thống như không áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoặc lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất sản lượng rau, nhưng lại không đảm bảo về mặt chất lượng rau đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và ảnh hưởng tới môi trường. Gia đình bà đã chuyển sang trồng rau an toàn, rau sạch phục vụ cho thị trường, đồng thời có nguồn phụ phẩm đảm bảo an toàn cho chăn nuôi.
 
Bà Minh chia sẻ kiến thức về sản xuất rau an toàn mà bà đã học được qua các lớp tập huấn và áp dụng tại gia đình, bà quan tâm đến việc xử lý môi trường đất trước khi trồng, chọn thời vụ phù hợp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng phát triển; giống được chọn là giống tốt, sạch bệnh, chủ động cây con giống bằng cách làm bầu để đảm bảo tỷ lệ sống cao, dùng nguồn nước sạch không bị ô nhiễm hóa chất độc hại; không bón phân chuồng tươi, sử dụng phân vi sinh giúp cho đất được cải tạo nhằm, hạn chế sâu bệnh hại cây trồng như phân Komix, phân Wegh… Ngoài ra, để giảm bớt lượng bón đạm hóa học, tránh tích lũy nitrat và giảm sâu bệnh, đối với thuốc bảo vệ thực vật bà chỉ dùng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc hóa học được phép sử dụng trên rau, đảm bảo thời gian cách ly và theo nguyên tắc 4 đúng.  
 
Trên diện tích 7.000m2 diện tích đất, bà Minh bố trí 4.000m2 trồng ngô, còn 3.000m2 trồng các loại rau cải bắp, súp lơ, dưa leo, cà chua... Trên diện tích trồng rau, bà chia ra trồng nhiều loại rau khác nhau như cà chua, dưa leo, bắp cải, súp lơ, rau ăn lá và hành ngò… Để tránh rủi ro, bà thường xuyên luân canh để hạn chế sâu bệnh hại.
 
Hàng năm bà bố trí trồng các loại rau ăn lá như bắp cải, súp lơ, vào mùa khô; các loại cà chua, dưa leo, đậu cove trồng vào mùa mưa - vừa để đảm bảo cây phù hợp điều kiện thời tiết khí hâu sinh trưởng phát triển tốt vừa đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
 
Vụ chính cuối năm 2012, với diện tích 3.000m2, bà thu được 59 triệu đồng tiền lãi từ trồng cải bắp, súp lơ, su hào. Trong đó: sản lượng cải bắp thu được: 4 tấn/1.000m2, những ngày giáp tết cao gần gấp đôi so với ngày thường, với giá bán 7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi khoảng 25 triệu đồng; súp lơ: 1,5 tấn, với giá 15.000 đồng/kg trừ chi phí lãi 20 triệu đồng; su hào: 1,8 tấn, giá bán tại vườn 9.000 đồng/kg, bà có lãi 14 triệu đồng.
 
Vào mùa mưa, các loại cà chua, dưa leo, đậu cô ve cũng cho thu nhập tương tự, thậm chí còn nhiều hơn. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi một năm bà trồng 2 vụ thì số tiền lãi sau khi trừ các khoản đầu tư chi phí bà thu được khoảng 120 triệu đồng.
 
Bà đặc biệt chú ý tới nguồn nước tưới, bởi vì đối với việc sản xuất rau xanh thì nguồn nước tưới là quan trọng nhất, vì vậy mà gia đình đã không ngại đầu tư một khoản kinh phí để khoan giếng lấy nước phục vụ cho sản xuất, từ đó vào mùa khô không còn lo lắng vì thiếu nước tưới. Ngoài ra, bà đang tìm hiểu và dự định làm nhà lưới để chủ động trồng rau vào mùa mưa.
 
Tận dụng các phụ phẩm từ rau để nuôi thỏ
 
Tận dụng các phụ phẩm từ rau bà đã thử nghiệm nuôi thỏ. Mới đầu chỉ 3 con cái, đến nay quy mô lên 20 con, trong đó 15 con cái và 5 con đực. Thỏ trưởng thành đạt 3,5kg sau 5- 6 tháng, thỏ thịt bán với giá 70 – 80 ngàn đồng/kg. Còn nếu bỏ quán sau khi đã làm lông 150 ngàn đồng/kg. Trung bình gia đình bà bán từ 6 – 8 con/ tháng. Ngoài bán thỏ nuôi thịt cho tiêu dùng của người dân, nhà hàng, quán nhậu, bà còn bán thỏ giống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn trong và ngoài xã. Bán thỏ giống sau khi tách mẹ 1 tuần 100 – 120 ngàn đồng/kg. Thường một tháng thỏ đẻ 1 lứa, bà cho cách ly mỗi năm đẻ trung bình 5-6 lứa. Cứ mỗi năm 1 thỏ cái sinh sản mang lại mang về cho bà khoảng 3 triệu đồng lợi nhuận. Tùy theo lượng thỏ bán ra, mỗi tháng sau khi trừ chi phí, bà Minh còn lãi từ 6 -7 triệu đồng từ thỏ bán thịt và thỏ giống. Như vậy, mỗi năm sau khi trừ chi phí bà thu lãi trên 80 triệu đồng từ nuôi thỏ.
 
Nói về kinh nghiệm nuôi thỏ của mình bà Minh cho biết: “Thỏ là loài vật dễ nuôi, chủ yếu ăn các loại lá rau như cải bắp, cỏ, thân cây chuối… Tuy nhiên, để thỏ đủ dinh dưỡng và mau lớn phải cho ăn bắp + cám trộn thức ăn công nghiệp, hàng năm tôi trồng 4 sào bắp nghiền thành bột trộn với các loại rau làm thức ăn cho thỏ. Ngày trước, gia đình có nuôi heo nhưng chi phí thức ăn cao, rủi ro lớn từ các dịch bệnh như cúm gia cầm, heo tai xanh thì con thỏ ít bị bệnh và dễ chăm sóc hơn. Nếu giá cả ổn định như hiện nay, nuôi thỏ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao”.
 
Nhờ biết bố trí và kết hợp cây trồng vật nuôi hợp lý, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn có cho chăn nuôi, vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư trong sản xuất mà bà Minh đã gặt hái được kết quả cao, cho thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Đây là mô hình mới, kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, cần được nhân rộng, bởi ngoài hiệu quả kinh tế còn tạo ra sản phẩm an toàn cho xã hội.
 

Nguồn tin: Khuyến nông VN

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới