Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nuôi bồ câu Hà Lan thu nhập khá

09:55 30/09/2013 in Câu chuyện thành công
Anh Lý Tấn Thành, SN 1968, ngụ tại khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) nuôi bồ cầu giống Hà Lan cho thu nhập khá.
 
 
Chuồng nuôi bồ câu được anh Thành thiết kế rất đơn giản bên cạnh nhà. Với một chuồng 2 tầng dài trên 5 m, ngang hơn 1,2 m và chiều cao 2 m, anh Thành chia làm 10 ngăn. Năm 2011, anh Thành đến tận huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang mua 16 con cá bồ câu giống Hà Lan đem về thả vào chuồng nuôi. Mỗi ngăn trong chuồng, anh thả nuôi 1 một cặp bồ câu trống mái.
 
Anh Thành vui vẻ cho biết: “Con bồ câu rất dễ nuôi, ít bị bệnh, tít chiếm diện tích nuôi, tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu áp dụng đúng khoa học kỹ thuật mà tài liệu hướng dẫn thì bồ câu phát triển tốt và ít tốn công chăm sóc”.
 
Nguồn thức ăn chủ yếu của bồ cầu bằng lúa, mỗi ngày 2 lần. Trung bình mỗi tháng, anh Thành cho bồ câu ăn từ 40 - 45 kg lúa và vệ sinh chuồng nuôi 3 ngày/lần; phun xịt vôi pha với rượu trắng 3 lần/tháng.
 
Bồ câu giống nuôi khoảng nửa tháng là đẻ. Mỗi lứa đẻ được 2 trứng. 15 ngày sau khi ấp trứng, nở thành bồ câu con, nuôi 14 ngày thì bán chim ra ràng, giá dao động 90.000 - 100.000 đồng/cặp. Còn nuôi 30 ngày thì bán bồ câu giống, với giá 120.000 đồng/cặp.
 
Nghề nuôi bồ câu đã đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình anh Thành có cuộc sống ổn định. Anh cũng tận tình hướng dẫn chia sẻ kỹ thuật cho người dân có nhu cầu nuôi bồ câu để thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
 
Anh Thành cho biết: Bồ câu mẹ đẻ trứng được 10 ngày thì chịu trống và khoảng 10 ngày sau là đẻ tiếp. Nhờ thường xuyên theo dõi, chăm sóc thật chu đáo và vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh kịp thời theo đúng quy trình kỹ thuật nên đàn bồ câu nuôi của anh Thành phát triển tốt, sinh sản đều, tăng trọng nhanh, hạn chế dịch bệnh tấn công.
 
Đến đầu tháng 8/2012, sau hơn 10 tháng nuôi, anh Thành xuất chuồng được 80 cặp bồ câu giống và 40 cặp bồ câu ra ràng, bán giá từ 80.000 - 120.000 đồng/cặp, thu nhập được gần 13 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc còn thực lãi hơn 10 triệu đồng.
 
Anh Thành đang tiếp tục nuôi 40 cặp bồ câu giống Hà Lan và 6 cặp bồ câu con ra ràng trong chuồng cạnh nhà. Đàn chim đang phát triển tốt, không đủ cung cấp cho thị trường.
 

Nguồn tin: Nông nghiệp Việt Nam

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới