Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

11 Chiêu Tăng Gấp Đôi Thu Nhập

17:40 29/09/2013 in Đào tạo và phát triển

Niềm khát khao mãnh liệt và cháy bỏng chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại và vươn đến những mục tiêu lớn lao trong đời.

Người thành công thường đầu tư nhiều thời gian cho việc hình thành giá trị bản thân và những gì họ mong muốn, giống như việc thiết kế bản vẽ chi tiết một tòa nhà trước khi khởi công. Dưới đây là bí quyết của những người thành đạt.

 1. Xây dựng mục tiêu mang tính cá nhân

Niềm khát khao mãnh liệt và cháy bỏng chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại và vươn đến những mục tiêu lớn lao trong đời. Để khát khao đủ mạnh, mục tiêu của bạn phải mang dấu ấn cá nhân rõ rệt. Nghĩa là mục tiêu đó phải do chính bạn chọn, chứ không phải ai khác chọn lựa cho bạn hoặc bạn làm chỉ để đáp ứng mong mỏi của một ai đó.

Để việc xác lập mục tiêu thực sự hiệu quả, bạn phải hoàn toàn chú tâm về những điều bạn thực sự mong muốn. Điều này không có nghĩa là bạn không tham gia vào công việc của người khác. Nó chỉ có nghĩa rằng trong khi xác lập mục tiêu cho đời mình, bạn nên bắt đầu với chính bản thân mình làm nền tảng để hướng đến tương lai.

2. Điều gì bạn muốn làm với cuộc đời mình?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi xác lập mục tiêu bởi lẽ bạn không thể bắn trúng mục tiêu mà bản thân mình không thể nhìn thấy.

Khi đã xác định mục tiêu thực sự, bạn phải biết tận dụng tối đa giá trị, tầm nhìn và lý tưởng của mình. Trong quá trình này, đôi lúc bạn có thể cảm thấy mục tiêu của mình xa vời, không thực tế. Tuy nhiên, công việc của bạn bây giờ là phải làm cho chúng trở thành hiện thực, giống như việc vẽ ngôi nhà mơ ước trong đầu của mình ra giấy.

3. Hãy xác định điều bạn thực sự mong muốn

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu tổng quát và sau đó chuyển thành những mục tiêu cụ thể hơn bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

- Ba mục tiêu quan trọng nhất trong công việc của bạn lúc này là gì?
- Ba mục tiêu tài chính quan trọng nhất của bạn hiện tại là gì?
- Ba mục tiêu quan trọng nhất đối với gia đình và các mối quan hệ của bạn là này là gì?
- Ba mục tiêu quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe và thể hình của bạn lúc này?

4. Hãy nhận diện những lo ngại của bạn

Vấn đề tiếp theo là bạn thử trả lời những câu hỏi liên quan đến những điều ngược lại: Ba mối lo ngại lớn nhất trong đời bạn là gì? Điều gì khiến bạn lo lắng, phiền muộn hay bận tâm trong cuộc sống hàng ngày? Điều gì làm bạn bực tức, cáu kỉnh? Điều gì đang tước đoạt hạnh phúc của bạn, hơn bất cứ thứ gì khác? Nỗi đau của bạn nằm ở đâu?...

Một khi bạn đã nhận diện được những vấn đề, những lo lắng hay quan ngại lớn nhất của mình, bạn hãy tiếp tục với những vấn đề sau:

- Đâu là những giải pháp lý tưởng cho mỗi vấn đề?
- Làm sao tôi có thể loại bỏ những vấn đề hay mối lo lắng này ngay lập tức?
- Cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để giải quyết từng vấn đề là gì?

5. Lưỡi dao Ockha

William of Ockham, một triết gia người Anh, đã đề xuất một phương pháp giải quyết vấn đề mà sau này được gọi là “Lưỡi dao Ockham”. Phương pháp tư duy này đã trở nên nổi tiếng và phổ biến qua nhiều thời kỳ. Ockham cho rằng, “Giải pháp đơn giản nhất và trực tiếp nhất, đòi hỏi số bước thực hiện ít nhất, thường là giải pháp đúng cho bất cứ vấn đề nào”.

Nhiều người đã phạm sai lầm khi phức tạp hóa các mục tiêu và vấn đề. Nhưng khi giải pháp càng phức tạp, thì họ càng có ít khả năng để triển khai và càng phải mất nhiều thời gian cần thiết để đạt được bất cứ kết quả nào. Vì thế, chúng ta nên đơn giản hóa các giải pháp và tiếp cận trực tiếp với mục tiêu càng nhanh càng tốt.

6. Gấp đôi thu nhập

Nhiều người nói với tôi rằng họ muốn tăng thu nhập lên gấp đôi. Có thể bạn cũng có mong muốn như thế. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, tôi muốn hỏi điều này: “Đâu là cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để tăng thu nhập gấp đôi?”. Chắc hẳn là bạn sẽ đưa ra một số giải pháp, nhưng theo tôi câu trả lời tốt nhất trong trường hợp này là: “Tăng gấp đôi thời lượng bạn làm việc trực tiếp với những khách hàng tiềm năng”.

Nếu bạn không thể tăng cường các kỹ năng hay thay đổi bất cứ điều gì trong những điều bạn đang tiến hành thì cách trực tiếp và tốt nhất để tăng doanh số chính là dành nhiều thời gian hơn cho những khách hàng thực sự có tiềm năng.

Theo một cuộc điều tra thì một nhân viên bán hàng thường bỏ ra trung bình khoảng 90 phút mỗi ngày để gặp gỡ trực tiếp các khách hàng của họ. Trong đó, những nhân viên được trả lương cao nhất thường dành thời gian gấp hai hay ba lần khoảng thời gian đó để trao đổi với các khách hàng. Họ tổ chức ngày làm việc hết sức hiệu quả để có thể dành nhiều thời gian hơn cho cả khách hàng đang có và cả những khách hàng tiềm năng đã hoặc sẽ sử dụng dịch vụ của họ.

7. Gấp đôi năng suất

Nếu xem xét kỹ công việc của mình, bạn có thể nhận thấy rằng 20% những điều bạn làm sẽ quyết định 80% những gì bạn nhận được.

Thay vì khuyến khích họ cố gắng hoàn thành nhiều công việc hơn, thì tôi khuyên họ nên làm ít đi, nhưng phải tập trung vào những việc có giá trị cao hơn. Và trên thực tế, một số học viên đã tăng năng suất và thu nhập lên gấp đôi chỉ trong khoảng 30 ngày sử dụng phương pháp này, điều mà trước đây họ chưa từng nghĩ sẽ đạt được khi làm cùng công việc ở cùng vị trí.

Hãy luôn tìm kiếm những cách thức đơn giản và trực tiếp nhất để đạt được những điều mà bạn mong muốn. Và quan trọng nhất là phải hành động. Hãy luôn vận động. Luôn làm việc. Bạn phải rèn luyện sự linh hoạt, nhanh nhạy, hình thành cho bản thân một phong thái làm việc khẩn trương. Bạn thử nghĩ xem, ngay cả những ý tưởng vĩ đại trên thế giới cũng sẽ không có giá trị gì nếu chúng không được triển khai. Như nhà thơ John Greenleaf Whittier từng nói: “Trong ngôn ngữ của loài người, cụm từ đáng chán nhất trong cả văn nói lẫn văn viết chính là: Lẽ ra tôi nên…”.

8. Cây gậy thần

Hãy tưởng tượng rằng bạn được ban cho một cây gậy thần mà mỗi khi bạn vung lên thì mọi ước muốn đều trở thành sự thật! Khi xác định mục tiêu thực sự của mình, bạn hãy sử dụng “cây gậy thần” này.

- Nếu bạn có 3 điều ước cho công việc của mình, bạn sẽ ước gì?
- Nếu bạn có 3 điều ước dành cho tình hình tài chính của mình, bạn sẽ ước gì?
- Nếu bạn có 3 điều ước trong cuộc sống gia đình và các mối quan hệ, bạn sẽ ước gì? Và khi cuộc sống của bạn đã lý tưởng, bạn ước cuộc sống đó sẽ diễn ra như thế nào?
- Nếu có 3 điều ước liên quan đến thể hình và sức khỏe của mình, bạn sẽ ước gì? Nó sẽ hoàn hảo dần theo cách nào?
- Nếu bạn có 3 kỹ năng hay năng lực bất kỳ được phát triển rất cao, bạn sẽ chọn 3 kỹ năng nào? Bạn muốn vượt trội trong lĩnh vực nào?

Khi bắt đầu suy nghĩ về những điều ước như vậy, nó sẽ giúp bạn làm sáng tỏ mọi điều. Bạn cũng có thể chia sẻ bảo vật này với người khác, khi họ chưa biết mình nên làm gì và sẽ đi đến đâu trong cuộc sống phía trước.

9. Sáu tháng cuối đời

Bạn sẽ nghĩ sao nếu bác sĩ thông báo cho bạn cùng lúc một tin tốt và một tin xấu như sau: Tin tốt là trong 6 tháng tới, bạn sẽ sống một cuộc sống mạnh khỏe và tràn đầy năng lượng. Tin xấu là 180 ngày nữa, bạn sẽ chết vì một căn bệnh không chữa được?

Nếu hôm nay bạn biết được rằng mình chỉ còn 6 tháng để sống trên đời này, thì bạn sẽ sử dụng khoảng thời gian này như thế nào? Bạn sẽ dành thời gian cho ai? Bạn sẽ đi đâu? Bạn sẽ nỗ lực hoàn thành những việc gì? Bạn sẽ làm điều gì nhiều hơn hay ít hơn?

Khi trả lời những vấn đề này, bạn sẽ hiểu được những giá trị đích thực của bản thân đồng thời nó cũng giúp bạn nhận ra đâu là những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn.

10. Một số câu hỏi xác lập mục tiêu

Nếu có trong tay 1 triệu đôla, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ thay đổi cuộc đời mình ra sao nếu được tự do lựa chọn? Bạn sẽ tham gia hay rút lui khỏi những việc gì? Bạn sẽ làm nhiều hơn hay ít hơn những điều gì? Bạn sẽ làm gì trước tiên? Một khi mường tượng được những điều kiện cần và đủ để tiến hành tất cả những điều ấy thì những mục tiêu đích thực của bạn cũng sẽ xuất hiện.

Bạn muốn thực hiện điều gì nhưng lại không dám mạo hiểm? Đâu là những điều bạn cũng rất muốn làm như những người mà bạn vốn rất ngưỡng mộ? Bạn có muốn mở công ty riêng không? Bạn có muốn ra tranh cử vào một vị trí nào đó không? Bạn có muốn thử với một lĩnh vực mới không? Đâu là những việc mà bạn luôn muốn làm nhưng lại không dám thử vì sợ thất bại?

11. Hãy làm những điều bạn thích

Khi xác lập mục tiêu cho đời mình, cả ngắn lẫn dài hạn, bạn nên tìm hiểu xem đâu là những điều mà bạn thích làm nhất. Chẳng hạn, bạn muốn làm công việc gì khi đi làm ở một công ty? Bạn sẽ chọn hoạt động xã hội nào để tham gia? Loại công việc gì có thể mang lại cho bạn sự hứng thú và thỏa mãn cao nhất trong cuộc sống?

Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã gọi những thời khắc mà con người cảm thấy hạnh phúc nhất, phấn chấn nhất đó là những “trải nghiệm đỉnh cao”. Một trong những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống là tận hưởng càng nhiều “trải nghiệm đỉnh cao” càng tốt. Bạn có thể làm được điều này bằng cách nghĩ về những khoảnh khắc như vậy trong quá khứ, và sau đó bạn hãy tìm cách tái hiện chúng trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới