Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Vì sao nhân viên không nghe lời?

17:07 29/09/2013 in Đào tạo và phát triển

Rất nhiều giám đốc doanh nghiệp hỏi tại sao nhân viên của họ không chịu nghe lời. Trong khi phần lớn những lỗi lầm là do nhân viên gây ra, thì là giám đốc, bạn cũng chịu một phần trách nhiệm trong đó.

Nhân viên của bạn, họ muốn thành công ở chỗ làm. Chẳng có ai trên thế giới này vào buổi sáng thức dậy và nói rằng: "Nào, đi làm nào, và đến đó để mà thất bại nào!". Có rất nhiều lý do dẫn đến những lỗi lầm của nhân viên tại nơi họ làm việc, và có rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ hệ thống quản lý.

 Tại sao nhân viên của bạn không làm những gì bạn muốn?


Một trong những lý do đầu tiên là họ không biết bạn muốn họ làm cái gì. Người quản lý là người đóng một vai trò quan trọng trong việc chỉ ra cho nhân viên thấy họ cần phải làm gì.

Để làm được việc này, người quản lý phải xây dựng một hệ thống quản lý hiệu quả. Hệ thống này giúp cho nhân viên phát triển và sử dụng các kỹ năng một cách hiệu quả. Đó là 5 hệ thống quản lý chính.

Xây dựng mục tiêu và để nhân viên tham gia vào

Bạn hãy xây dựng mục tiêu trong công việc và trong hệ thống quản lý, bạn hãy để nhân viên tham gia vào việc xác định các mục tiêu này và thực hiện nó. Nó sẽ:

    * Giúp nhân viên thiết lập được mục tiêu chung của phòng, ban. Họ sẽ phải đáp ứng được mục tiêu chung của công ty và họ phải chủ động đưa ra các mục tiêu đó.
    * Truyền đạt được mục tiêu của phòng, ban và giúp nhân viên tham dự vào việc xây dựng mục tiêu và xác định tinh thần làm chủ và chịu trách nhiệm đối với các mục tiêu đó.
    * Họ sẽ chính là người quyết định làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó.
    * Giúp nhân viên biết cách tính được và tính xem làm thế nào để họ có thể đưa ra được một quy trình thực hiện có khả năng đáp ứng những mục tiêu đó.

Ủy thác


Hãy ủy thác cho nhân viên thực hiện các dự án và các hoạt động khác để giúp họ đáp ứng được các yêu cầu của phòng, ban thông qua việc sử dụng các biện pháp ủy thác sau:

    * Hỗ trợ nhân viên xây dựng các kế hoạch làm việc tổng thể với ngày tháng và thời hạn cho từng đầu việc một để đánh giá và kiểm tra.
    * Hãy chia sẻ với họ bất kỳ dự đoán nào của bạn hoặc những kết quả mà bạn muốn họ đạt được.
    * Xây dựng các tiêu chí để thành công.
    * Hãy họp với nhân viên vào mỗi ngày đã lên kế hoạch để đánh giá quá trình và giải quyết những vướng mắc.

Lập kế hoạch phát triển và Phản hồi


Sử dụng quy trình lập kế hoạch phát triển để giúp nhân viên của bạn hiểu được mục tiêu:

    * Hãy giúp từng nhân viên lập kế hoạch phát triển bản thân.
    * Họp  với họ, tối thiểu là một quý một lần, để giúp họ đánh giá quá trình thực hiện và đặt ra những mục tiêu mới, nếu cần thiết.
    * Họp hàng tuần với những nhân viên làm trưởng các nhóm để giữ mối gắn kết chặt chẽ với toàn bộ quy trình thực hiện và hoàn thiện của nhân viên.

Giáo dục, Đào tạo và Phát triển

Đào tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nhân viên hiểu được họ cần làm gì. Họ cần những kỹ năng và công cụ cần thiết để giúp họ thành công trong nghề nghiệp.

    * Hãy giữ cam kết giúp đỡ nhân viên phát triển bản thân (khả năng phát triển năng lực, kỹ năng của nhân viên là điều tiên quyết trong việc thúc đẩy nhân viên làm việc và đảm bảo sự thành công của họ).
    * Đào tạo họ kỹ năng thông qua công việc hàng ngày và trong các buổi làm việc thường xuyên hoặc các cuộc họp hàng tuần.

Ghi nhận và khen thưởng

    * Ghi nhận là một cách để nhận được thông tin phản hồi nhiều nhất từ phía nhân viên. Sự ghi nhận hợp lý, đúng lúc đối với một nhân viên sẽ là một động thái củng cố tinh thần nhân viên và bạn sẽ được nhiều hơn từ phía họ.
    * Ghi nhận đúng thời điểm, và củng cố lại cho nhân viên hiểu được mục tiêu của họ đã hoàn tất tốt như thế nào.
    * Ghi nhận là nhân viên đã làm đúng như bạn yêu cầu ở họ.

Thật không may, vấn đề nhân viên không chịu nghe lời vẫn xảy ra hàng ngày ở nhiều tổ chức. Cái giá mà nhiều tổ chức phải trả là các nhân viên bất mãn hoặc tìm một nơi khác mà họ được đánh giá cao và có cơ hội thăng tiến. Là một lãnh đạo, bạn cần quan sát nhân viên và tìm cách để đáp ứng nhu cầu của họ đồng thờI tự giao cho mình một việc là phải củng cố lại hệ thống. Thừa nhận và giữ được người tài là điều kiện then chốt để đưa tổ chức đạt đến những tầm nhìn và nhiệm vụ đã đặt ra. Hãy bắt tay vào xây dựng những bước này, bạn sẽ thành công và có thể khuyến khích được nhân viên.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới