Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Làm việc không hiệu quả - sự tổn thất tiềm ẩn: Nguyên nhân và giải pháp

15:47 29/09/2013 in Đào tạo và phát triển

Hãy bỏ sự nghỉ việc qua một bên. Làm việc không hiệu quả có vẻ là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho những chủ doanh nghiệp ở Mĩ

Đó là sự giảm sút năng suất lao động của nhân viên và tiêu tốn tiền bạc của chủ doanh nghiệp. Điều kết luận là: Làm việc không hiệu quả gây thiệt hại cho chủ doanh nghiệp nhiều hơn là thiệt hại do sự nghỉ việc không chính đáng gây ra.

Trong trường hợp bạn không nằm trong trường hợp này, sự làm việc hời hợt được dùng để chỉ “sự làm việc chỉ để cho có” của nhân viên khi bị ốm và không thể làm việc đúng như mức năng suất thường ngày của họ. Tổng thiệt hại của việc làm việc không hiệu quả đến những chủ doanh nghiệp ở Mĩ đang tăng lên, và ước lượng thiệt hại gần đây nhất khoảng 150 đến 250 tỉ đola mỗi năm. Chi phí cho sự làm việc hời hợt chiếm khoảng 60% tổng thiệt hại của việc bệnh tật của các nhân viên.

 

 

Những người đi làm khi đang bị ốm cũng có thể lây nhiễm sang những người khác, đặc biệt là người cộng tác và cũng có thể là khách hàng. Trong những nghề nghiệp như y tế, hay ngành công nghiệp như dịch vụ thức ăn, một nhân viên đi làm khi đang bị ốm có thể phát tán mầm bệnh, làm giảm sự an toàn thực phẩm, và gây lây nhiễm trong cộng đồng.

Vào năm 2004, bộ phận báo cáo kinh doanh của Harvard đã báo cáo một nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của những nhà nghiên cứu tại trung tâm y học Tufts-New England tại Boston. Nghiên cứu đã xác định sự ảnh hưởng của 28 điều kiện y tế trên năng suất của công nhân tại công ty Lockheed Martin. Kết quả cho thấy rằng những công nhân đi làm khi đang bị ốm, với những bệnh nhẹ như dị ứng, đau đầu, đau lưng nhẹ, viêm khớp, cảm lạnh và cúm, làm tiêu tốn của công ty khoảng 34 triệu đôla trong năm đó. Trong đó, dị ứng và những vấn đề về viêm xoang gây ra tổn hại lớn nhất, 1.8 triệu đôla.


Nguyên nhân của việc làm việc không hiệu quả

Ngày nay, nơi làm việc đã thay đổi so với hai hay thậm chí một thập kỉ trước. Một số thay đổi đó đã làm tăng thêm việc làm việc không hiệu quả.

Sự gia tăng tỉ lệ gia đình có vợ và chồng đều đi làm, và “gia đình ba thế hệ”

• Trong những gia đình ngày nay, có khoảng 2/3 gia đình có vợ và chồng đều đi làm, tăng so với tỉ lệ 1/3 vào năm 1970. Và tỉ lệ thiếu một người ở nhà để chăm sóc cho con cái khi bị ốm là rất cao, một lượng lớn công nhân sẽ đi làm để bảo toàn những ngày ốm này khi con họ bị bệnh. Thêm vào đó, cứ 10 người tuổi từ 30 đến 60, thì có một người phải chăm sóc cho bố mẹ già cũng như con cái của họ: những trường hợp này gọi là “gia đình ba thế hệ”.

Mong muốn của chủ doanh nghiệp

• Trong những nơi thực tập và làm việc phổ biến, một số nhân viên làm việc rất kém hiệu quả khi bị bệnh, vì họ sợ một trong những điều sau: nếu không nhiệt tình làm việc thì bị phạt, hay thậm chí mất việc. Nghỉ một hoặc vài ngày cũng có thể là gánh nặng công việc đối với người cộng tác chung với họ, họ sẽ phải trở lại làm việc với khối lượng công việc khổng lồ, hoặc không kịp hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Những ngày nghỉ được trả lương rất ít hoặc không có lương

• Bộ phận thống kê lao động của tổ chức USDOL đã báo cáo trong năm 2006, 57% công nhân của doanh nghiệp tư nhân đã được trả lương trong những ngày nghỉ bệnh. Và theo Viện Gia đình và lao động, chỉ 39% số công nhân có lương thấp được trả lương cho việc nghỉ bệnh. Kết quả là, một lượng lớn công nhân đã đi làm khi bị bệnh để tránh bị mất lương.

Thêm vào đó, rất nhiều chủ doanh nghiệp đã không cho phép nhân viên của mình được dồn những ngày nghỉ để dưỡng bệnh. Và ngày nay công nhân thường chọn cách “thà đi làm còn hơn là bị mất lương.”

Giải pháp cho người chủ doanh nghiệp

Nhận ra vấn đề

• Thông thường, bước đầu tiên để giải quyết vấn đề  là phải nhận ra có sự trục trặc ngay từ ban đầu. Người chủ doanh nghiệp thường không nhận ra sự làm việc không hiệu quả của công nhân, và không nhận ra sự tổn thất mà nó có thể gây ra. Nếu bạn là một người chủ doanh nghiệp, đã đến lúc bạn cần quan tâm đến vấn đề này, và sự tổn thất của việc làm việc không hiệu quả đang ngày càng tăng. Một doanh nghiệp làm ngơ với sự làm việc hời hợt nghĩa là họ đã tự gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chính họ.

Xem lại cách sử dụng hình thức phạt để hạn chế sự làm việc không hiệu quả

• Theo cuộc khảo sát CCH về sự nghỉ việc không báo trước năm 2004, được thực hiện bởi Harris Interactive, hình thức phạt là cách duy nhất được sử dụng để hạn chế sự nghỉ việc, với 91% tổ chức được khảo sát báo cáo là đã dùng biện pháp này. Người chủ muốn nhân viên của mình đi làm và nghỉ ốm càng ít càng tốt, nhưng tổ chức CCH đã nói rằng người chủ doanh nghiệp dựa vào hình thức phạt để hạn chế sự nghỉ việc và thời gian nghỉ ốm vô hình đã khuyến khích sự làm việc không hiệu quả.

Người chủ cần phải xem xét lại và chắc chắn rằng chính sách hạn chế sự nghỉ việc không gây tác dụng ngược lại. Những chính sách như hình thức phạt, thực tế có thể gây áp lực bắt nhân viên phải đi làm, nhưng lại làm tăng sự làm việc không hiệu quả.

Xây dựng một nội qui nơi làm việc về việc làm việc không hiệu quả, thông báo và huấn luyện nhân viên

• Nhân viên cần phải biết công ty của bạn sẽ gặp rắc rối như thế nào khi họ đi làm một cách mệt mỏi, và họ làm như vậy ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Xuất bản và thông báo những sự hướng dẫn một cách rộng rãi. Hãy giúp nhân viên hiểu rằng trường hợp nào họ nên ở nhà, và khi nào họ nên đi làm trở lại.

Hãy trang bị những phương tiện và những nơi vệ sinh riêng, và quan tâm đến việc dùng những tranh ảnh để tuyên truyền cho nhân viên biết làm cách nào để không làm lây lan vi khuẩn gây bệnh, nghĩa là rửa tay đúng cách để giữ vệ sinh.

Ở những nơi làm việc rất cần có sự bảo vệ cộng đồng như công ty, người lãnh đạo có thể phạt hoặc sa thải những công nhân có sự vi phạm nội qui của công ty. Ví dụ một công nhân làm ở dây chuyền sản xuất thức ăn đi làm khi bị bệnh. Nếu làm như vậy, công nhân này sẽ làm lây nhiễm hơn 400 khách hàng với những triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy.

Rất nhiều công ty gặp vấn đề về sự làm việc không hiệu quả của công nhân, họ nói rằng họ cũng cố gắng hạn chế việc này bằng cách để những nhân viên bị ốm này nghỉ ở nhà. Họ cố gắng tạo môi trường làm việc không khuyến khích những người bị ốm đi làm để nhân viên  sẽ cảm thấy họ không phải đi làm khi đang bị bệnh. Nếu có thể, nhân viên có thể làm việc tại nhà khi họ cảm thấy không được khoẻ.

Trả lương cho công nhân trong những ngày nghỉ bệnh hoặc có thể trả lương cho những ngày nghỉ.

• Theo tổ chức quốc gia “Phụ nữ và gia đình”, ngành kinh tế ở nước chúng tôi cần có một số tiền khoảng 8.2 tỉ đôla mỗi năm để trả cho công nhân, nếu họ được trả lương chỉ 7 ngày nghỉ bệnh trong một năm. Nó bao gồm cả việc người chủ doanh nghiệp được lợi từ việc doanh số thừa, năng suất cao hơn và giảm sự lây nhiễm bệnh ở nơi làm việc.

Những người chủ doanh nghiệptham gia chương trình “trả tiền lương cho những ngày nghỉ” (PTO) ngày càng nhiều hơn. Ở chương trình này, tất cả thời gian nghỉ được tính vào ngân hàng ngày nghỉ riêng. Nhân viên có thể linh động sử dụng những ngày nghỉ này phù hợp với nhu cầu riêng của họ.
Vào ngày 5 tháng 2, San Francisco đã trở thành thành phố đầu tiên trong nước yêu cầu những người chủ trả lương cho nhân viên vào những ngày nghỉ bệnh. Mỗi lần sẽ có một thành phố hay một bang, và thậm chí cả chính phủ liên bang, sẽ tiếp bước San Francisco.
Những người đề nghị việc trả tiền lương bắt buộc cho những ngày nghỉ bệnh đã nêu lên lợi ích của người chủ doanh nghiệp, người làm thuê và lợi ích cộng đồng. Những người phản đối thì nói rằng, việc trả tiền lương bắt buộc cho những ngày nghỉ bệnh đã đặt ra một gánh nặng tài chính không cần thiết cho những doanh nghiệp nhỏ, và đe doạ sự tồn tại của doanh nghiệp.

Nỗ lực khuyến khích tinh thần của nhân viên

• Theo cuộc khảo sát của CCH, tinh thần đóng một vai trò quan trọng trong việc tác động vào sự làm việc không hiệu quả. Họ chứng minh rằng những công ty có tinh thần không tốt thì có nhiều công nhân bị bệnh hơn. Trong cuộc nghiên cứu, 52% tổ chức “tinh thần kém và trung bình” đã báo cáo rằng sự không hiệu quả trong công việc là một vấn đề lớn, so với chỉ 31% của tổ chức “tinh thần tốt và rất tốt” gặp khó khăn với vấn đề này.

Một cách để khuyến khích tinh thần là tạo sự linh hoạt ở một mức nào đó trong việc sắp xếp công việc cho nhân viên. Những người chủ làm như vậy sẽ  giúp nhân viên giải toả được sức ép từ phía gia đình và công việc, và tạo cho họ sự cân bằng của cuộc sống lao động khoẻ mạnh.

Cung cấp chương trình tiêm vac-xin chống bệnh cảm cúm

• Một cách cho người chủ để chống lại việc làm việc hời hợt là chi tiền cho việc chăm sóc sức khoẻ  có thể ngăn chặn cả những bệnh thường gặp và giảm những triệu chứng. Một trong những bệnh dễ dàng lây nhiễm cho bất cứ ai trong phòng làm việc là bệnh cảm cúm. Bệnh cảm có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày hoặc hơn. Sau đó triệu chứng ho dai dẳng và mệt mỏi có thể kéo dài vài tuần, và kéo theo việc giảm năng suất làm việc.

Chi trả cho việc tiêm vac-xin cúm hay một phòng y tế ngay tại công ty là một cách hiệu quả mà người chủ doanh nghiệp có thể làm. Những người làm việc trưởng thành có tiêm phòng bệnh cúm sẽ giảm 25% khả năng nhiễm bệnh đường hô hấp. Giảm số lượng công nhân mắc bệnh và lây nhiễm bệnh cúm là một cách lợi cả đôi đường: tăng năng suất và tinh thần làm việc, và một đội ngũ khoẻ mạnh hơn.

Một nhân viên đi làm khi bị bệnh nặng, cố gắng làm việc như một nhân viên khoẻ mạnh và việc làm việc hiệu quả sẽ không còn nữa. Sự tổn thất của việc làm việc không hiệu quả là một sự tổn hại thật sự và tiềm ẩn đối với tài chính của một công ty. Những người chủ doanh nghiệp cần có những nỗ lực để tạo ra một nơi làm việc với những nhân viên khoẻ mạnh và chuyên môn cao. Điều đó sẽ tạo lợi ích và năng suất lâu dài cho doanh nghiệp, và khuyến khích văn hoá làm việc và một môi trường khoẻ mạnh cho nhân viên. 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới