Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Quản lý một nhà thầu tự do

14:30 29/09/2013 in Đào tạo và phát triển

Những thủ thuật khôn khéo hướng dẫn phải làm gì – không làm gì – khi thuê và quản lý các nhà thầu tự do.

Khi phải thuê nhân viên cho công việc của mình, có lẽ bạn thường quan tâm đến việc mướn các nhân viên toàn thời gian. Nhưng có một số công việc và vị trí nhất định bạn phải tính đến việc ký hợp đồng với nhà thầu tự do, ví dụ như trong các dự án một lần hoặc các dự án không liên tục, các thiết kế đồ hoạ, viết lời quảng cáo, dự án nghiên cứu - phát triển sản phẩm và dịch vụ kế toán. Trong khi hầu hết các chủ doanh nghiệp hiểu rằng không thể đối xử với các nhà thầu tự do như đối với nhân viên của mình nhưng có thể bạn không biết chính xác sự khác biệt ấy là gì. Vì thế tôi sẽ giúp bạn rõ điều đó bằng cách đưa ra một số câu hỏi và câu trả lời giải thích những điều khoản mà nhà thầu tự do của bạn có thể yêu cầu cũng như những thủ thuật quản lý họ một cách tốt nhất.

 Một nhà thầu tự do là gì và tại sao bạn nên thuê? Đó là một doanh nghiệp tư nhân hoặc một tổ chức, một công ty bên ngoài thuê để làm cho một tổ chức, một công ty khác. Nhà thầu phụ này sẽ được bạn trả lương cho những dịch vụ hoặc công việc mà bạn yêu cầu. Nhà thầu chính sẽ tính tiền cho những dịch vụ của các nhà thầu phụ.

Nếu nhà thầu này hoàn toàn độc lập thì bạn phải trả phí trực tiếp cho họ. Nhà thầu này phải làm việc theo các chính sách, nguyên tắc, thủ tục và văn hoá của công ty bạn. Thời gian hợp đồng có thể giới hạn, nghĩa là bạn có thể thuê họ làm việc cho một dự án cụ thể, một dự án có một khoảng thời gian nhất định hoặc dự án đang tiến hành. Thường thì nhà thầu tự do sẽ không được nhận các quyền lợi phụ từ công ty.

Tại sao bạn lại nên thuê nhà thầu tự do? Có hai lý do cơ bản khiến bạn phải thuê nhà thầu tự do. Phổ biến nhất là công ty của bạn không có chuyên gia cần thiết để hoàn thành dự án. Thêm nữa, thuê một người thông qua một bên thứ ba thường đảm bảo rằng nhân viên đã được sàng lọc nên lành nghề và có kinh nghiệm. Nếu vì một lý do nào đó mà năng lực của nhân viên không được chấp nhận được thì người đó sẽ ngay lập tức được thay thế bằng một người khác có năng lực làm việc cao hơn mà không gây nhiều phiền hà.

Một lý do nữa để thuê nhà thầu ngoài là vào những lúc doanh nghiệp cần có một “cánh tay phụ”. Nếu bạn chỉ cần ai đó làm công việc cho một dự án có thời hạn, khi dự án hoàn tất bạn dễ dàng kết thúc mối quan hệ làm ăn này và tránh được những phiền phức liên quan tới việc thanh lý hợp đồng.

Các nhà thầu tự do liệu có làm việc chăm chỉ như nhân viên của bạn? Câu trả lời là “ Còn tuỳ thuộc.” Nói chung, quan niệm cho rằng “một ngày làm việc trung thực sẽ được trả tiền tương xứng” vẫn đúng. Công ty luôn mong đợi nhân viên của mình làm việc siêng năng, hoàn thành công việc đúng thời hạn và tiết kiệm ngân sách, đồng thời quan hệ tốt với các nhân viên khác. Mặt khác, các nhân viên này hy vọng chủ công ty sẵn sàng trả lời các câu hỏi của họ, đưa ra những hướng dẫn đúng đắn, cung cấp môi trường làm việc phù hợp và trả lương đúng hạn.

Khái niệm này được gọi là hợp đồng tâm lý. Nếu nhà thầu tự do được thuê bởi vì họ có trình độ chuyên môn nhất định mà nhân viên của bạn không có thì các nhân viên thuê mướn này sẽ nhanh chóng được nhân viên của bạn ngưỡng mộ. Trong trường hợp này nhà thầu tự do sẽ tiếp tục phát huy để nhận được hợp đồng tiếp theo. Sau cùng, được công nhận sẽ là động lực chính cho hầu hết mọi người. Thành tựu này có thể đưa đến việc mở rộng hợp đồng làm việc, điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả những ai liên quan. 

Tuy nhiên, vẫn có những nhân tố khác phải xem xét, đặc biệt là khi bạn tìm hiểu tại sao các nhà thầu tự do không làm việc như bạn mong đợi. Một nguyên nhân nữa là tính tự mãn. Điều này sẽ xảy ra, ví dụ như các nhà thầu tự do luôn nghĩ sai lệch rằng kỹ năng làm việc của họ được đánh giá cao, họ giỏi rồi và chẳng cần phải cố gắng hết sức. Và họ chỉ có thể bị sa thải khi phạm phải một lỗi quá hiển nhiên. Điều này dẫn đến kết quả công việc có thể chấp nhận được nhưng nó cũng không đạt đến mức tối ưu.

Một vấn đề khác có thể dẫn tới sự tự mãn là thực tế thuê mướn chỉ trong một khoảng thời gian có hạn. Các nhà thầu tự do có thể làm việc tốt ở thời gian đầu nhưng sau đó năng suất lao động của họ giảm dần. Nếu hợp đồng lao động chỉ trong một thời gian cụ thể, nhà thầu có thể lo lắng cho rằng khi công việc đã hoàn tất được ít nhất là một nửa thì có khả năng bạn sẽ chấm dứt hợp tác và thanh lý hợp đồng.

Một nguyên nhân có thể dẫn đến việc giảm sút năng suất là thiếu sự tận tâm từ phía nhà thầu tự do. Nếu công việc có thời gian nhất định thì những nhân viên này có thể nảy sinh tâm lý “làm cho xong”, nó sẽ không gây ra bất cứ điều bất lợi nào. Và trong một số hoàn cảnh, điều này có lẽ đúng. Bạn thấy khó khăn khi chấm dứt hợp đồng với nhà thầu đã hợp tác với bạn một phần - hoặc gần như toàn bộ - dự án (vì nhà thầu này không đủ để thỏa mãn yêu cầu của bạn). Điều này rất đúng nếu dự án có thời hạn. Nhà thầu sẽ dễ dàng tính đến điều này kể cả khi công việc của họ chỉ tạm được , bạn sẽ không có thời gian để chấm dứt hợp đồng với họ và thuê người mới làm tiếp công việc đó.

Về mặt pháp lý, bạn có thể yêu cầu nhà thầu tự do những gì? Ngay cả khi người này không phải là nhân viên chính thức của bạn, nhân viên này vẫn phải làm việc theo đúng các yêu cầu mà bạn đặt ra đối với các nhân viên chính thức của mình. Sau cùng, nhân viên này vẫn làm việc để tính công. Các doanh nghiệp thường không muốn “cảnh báo đặc biệt” những nhà thầu phụ này rằng nếu họ không thích công việc thì họ có thể về.

Trong khi thực tế là các nhân viên này có tự do để rời bỏ công ty nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn phải đối xử mềm mỏng với họ. Bởi làm như thế sẽ dẫn đến hai hậu quả tiêu cực. Thứ nhất nó làm cho nhà thầu tự do cảm thấy họ quan trọng và họ có thể sẽ làm việc kém đi. Thứ hai, đối xử ưu ái đối với họ sẽ làm cho nhân viên của bạn ghen tị và điều này dễ dẫn đến những tình cảm tiêu cực có thể đem lại kết quả ngược với sự mong đợi và gây ra sự thù oán, làm giảm tinh thần và năng suất của các bên liên quan.

Chính xác thì làm thế nào để quản lý nhân viên do nhà thầu cung cấp? Có một vài cách bạn nên làm giống như bạn quản lý các nhân viên khác và một một số cách không giống như vậy.

Những điều tương tự:

• Đặt ra mục tiêu, kỳ vọng, thời hạn và kết quả mà bạn mong muốn một cách rõ ràng. 
• Hãy để nhân viên này biết rằng bạn đánh giá cao công việc của họ.
• Nhanh chóng thông báo cho nhân viên này biết nếu kết quả công việc không đáp ứng yêu cầu của bạn về thời gian, chất lượng, số lượng, chi phí và vv… 
• Thể hiện lòng quan tâm và mong muốn hỗ trợ công việc để hoàn thành mục tiêu đặt ra. 
• Tìm ra những trở ngại cản trở việc hoàn tất công việc.

Những điều khác:

• Kiểm tra nhân viên này thường xuyên hơn để xác định mức độ đáp ứng yêu cầu công việc, mức độ vượt qua các thách thức, các trợ giúp và những trở ngại mà người này cần phải vượt qua. 
• Tăng cường những mặt tích cực trong công việc của cá nhân này. Người này có thể rời bỏ công việc khá dễ dàng nếu cảm thấy không hài lòng nên sẽ tốt hơn nếu bạn dành thêm sự quan tâm. Hãy nhớ rằng một nhân viên tự do sẽ làm việc cho rất nhiều chủ trong những khoảng thời gian khác nhau. Vì thế, rời bỏ công việc ở công ty bạn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cá nhân này mà sẽ gây tác động rõ rệt đến năng suất của công ty bạn. 

Nếu có sự khác biệt về công việc được mô tả trong hợp đồng giữa nhân viên này với các nhân viên khác của công ty thì bạn phải công bố rõ ràng các trách nhiệm của nhân viên này và trách nhiệm ấy phải tương thích với công việc.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới