Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

4 Cạm Bẫy Làm Việc Ngoài Giờ

13:55 29/09/2013 in Luật lao động

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hiểu đúng về các quy định làm việc ngoài giờ.

Làm việc ngoài giờ đã đi vào luật gần 70 năm nay. Bạn sai lầm nếu cho rằng sau từng ấy thời gian mọi doanh nghiệp biết cách thực thi luật.

Lợi dụng luật làm việc ngoài giờ là một “trào lưu” mới của đa số nhân viên (và luật sư của họ) từ các doanh nghiệp nhỏ lẻ cả đến các đại gia công nghiệp. Để doanh nghiệp mình không dính vào những vụ kiện tụng, sau đây là 4 cạm bẫy làm việc ngoài giờ thông thường cần tránh:

 Cạm bẫy thứ 1: “Tôi không phải trả công cho thời gian làm ngoài giờ vì họ đã được trả lương.” Đó là 1 cạm bẫy khá thông dụng và nó làm cho tôi khúm núm mỗi khi nghe sếp bảo rằng: “không thể như thế được”.

Trả lương cho nhân viên chỉ là một trong nhiều thủ tục hợp pháp cần phải đáp ứng cho nhân viên trước khi họ miễn trừ tiền ngoài giờ. Ví dụ, một người làm công ăn lương phải được phân loại thành: cấp điều hành, cấp quản trị hay chuyên viên để có thể được xem xét miễn thuế lương ngoài giờ.

Những cách phân loại nhân viên theo cấp bậc này tuân thủ 1 tiêu chuẩn phân loại khắt khe và hợp pháp, và 1 nhân viên phải thỏa mãn những tiêu chuẩn này trước khi anh ta được miễn thuế lương ngoài giờ 1 cách hợp pháp. Xem cạm bẫy thứ 4 để biết thêm chi tiết.

Cạm bẫy thứ 2: “Họ phải có chấp thuận làm việc ngoài giờ trước khi tôi phải trả lương ngoài giờ cho họ”. Đây là một cạm bẫy thông dụng khác mà các sếp hay sử dụng.

Nhiều công ty đòi hỏi nhân viên phải được sự chấp thuận từ cấp điều hành của mình trước khi họ được phép làm việc ngoài giờ. Một lý do khá rõ ràng của quy định này là để kiểm soát được nguồn ngân sách lao động của công ty bằng cách quản lý chặt chẽ thời lượng lao động ngoài giờ.

Nhưng nếu như một nhân viên làm việc ngoài giờ lại không có sự cho phép của cấp điều hành? Câu trả lời đơn giản là Luật điều chỉnh làm việc ngoài giờ bác bỏ chính sách của công ty. Luật quy định rõ rằng: người nhân viên sẽ nhận được tiền công làm việc ngoài giờ cho toàn bộ thời gian anh ta đã bỏ ra, bất chấp có hay không có sự đồng ý từ cấp điều hành.

Để kiểm soát chi phí làm việc ngoài giờ, bạn có thể xây dựng quy tắc làm việc 1 cách hợp pháp buộc nhân viên phải chịu hình thức kỷ luật, nếu anh ta không được chấp thuận làm việc ngoài giờ. Nói cách khác, nhà quản lý phải trả lương cho thời gian làm việc ngoài giờ trái phép, nhưng bù lại nhân viên phải trả giá cho hành vi làm việc ngoài giờ trái phép đó, bằng cách thực thi một số hình phạt tương ứng.

Cạm bẫy thứ 3: “trực điện thoại tương ứng với làm việc ngoài giờ”. Rất nhiều ngành kinh doanh hiện nay, như công ty sản xuất điều hòa không khí hay máy bơm nước, có nhiều dịch vụ nóng điển hình như tổng đài điện thoại khẩn cấp hay tổng đài điện thoại ngoài giờ. Thông thường, công ty sẽ chiêu dụ 1 hay 1 nhóm nhân viên “on call” - trực điện thoại - đêm hay cuối tuần và nhiệm vụ của họ là phải trả lời bất cứ cú điện thoại nóng nào bất kể thời gian nào.

Trường hợp này, nhân viên trực điện thoại được trả lương ngoài giờ theo 2 cách sau: Thứ nhất, nhân viên nhận lương ngoài giờ cho thời gian anh ta trực điện thoại ngoài giờ hành chính. Thứ 2, nhân viên trực điện thoại có thể nhận lương ngoài giờ cho mỗi giờ nhân viên đó nghe điện, bất chấp anh ta có thực sự làm việc hay không. Bàn về vấn đề “kiếm tiền khi bạn ngủ”.

Lẽ dĩ  nhiên, nếu nhân viên đã miễn thuế làm ngoài giờ, thì đẳng thức “trực điện thoại tương đương làm việc ngoài giờ” không còn có tính thực tiễn.

Cạm bẫy thứ 4: Thời gian là sự thay đổi”. Nếu 3 cạm bẫy đầu làm bạn bối rối, hoang mang thì bạn đừng lo lắng. Thông thường mọi việc sẽ tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn.

Sự thay đổi lớn đầu tiên của luật làm việc ngoài giờ trong vòng 50 năm đã thông qua vào ngày 23 tháng 8 năm 2004. Ngay cả khi công việc kinh doanh của bạn hoàn toàn trong sạch vì luôn tuân thủ theo luật làm việc ngoài giờ hiện hành, bạn vẫn sẽ phải đánh giá lại các chính sách theo những quy định mới mà trong một số trường hợp mà quy định có phần thiên về quyền lợi của nhân viên nhiều hơn trước.

Vì các quy định làm việc ngoài giờ được soạn bởi luật sư cho luật sư (khác với được soạn bởi quần chúng cho quần chúng), bạn sẽ thấy cần thiết phải tư vấn với chuyên gia về luật nhân sự để kiểm tra lại các chính sách và quy trình hiện hành của công ty có còn phù hợp  sau ngày 23 tháng 8 hay không.

Ngoài ra, Bộ Lao động cũng cung cấp những thông tin trực tuyến giải thích các quy định làm việc ngoài giờ dành cho các đối tượng làm việc độc lập theo dự án, và có cả các cuộc hội thảo được thu hình.
                                                                                                                                           
Ghi chú: thông tin trong bài này được cung cấp bởi tác giả, không phải bởi trang Entrepreneur.com. Tất cả các câu trả lời nhìn chung là tự nhiên, không phải lời khuyên hợp pháp và không được công nhận hay đảm bảo. Người đọc nên cẩn trọng, không nên lệ thuộc vào các thông tin này. Bởi vì luật thay đổi theo thời gian và quyền hạn xét xử khác nhau, khẩn thiết rằng bạn tham khảo luật sư tại địa phương bạn về các vấn đề liên quan đến luật pháp và kế toán liên quan đến thuế..

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới