Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Nhân lực tốt: Mua hay đào tạo?

16:42 23/07/2013 in Đào tạo và phát triển

Nhiều trăn trở về chuyện tuyển dụng và giữ được nhân sự tốt đã được thảo luận tại diễn đàn Ngày Nhân sự (HR Day 2010) của hơn 1.000 giám đốc và người làm nhân sự Việt Nam được tổ chức ngày 7/11 ở Hà Nội.

 

Hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức đều nói không thể tuyển được những người có khả năng làm việc ngay lập tức.
 
Hầu hết các giám đốc nhân sự đều kêu rằng, doanh nghiệp nơi họ làm việc đang gặp khó khăn về tuyển dụng nhân sự.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên tại ChildFund đặt câu hỏi: “Người đâu?” khi hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức đều nói không thể tuyển được những người có khả năng làm việc ngay lập tức, mà phải mất thời gian đào tạo thích nghi với công việc.

Ông Lý Xuân Nam, Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Tinh Hoa băn khoăn: “Doanh nghiệp phải làm gì khi nhân viên giỏi ra đi, thậm chí mở công ty để cạnh tranh lại với chính người đào tạo họ?”

Câu chuyện thị trường lao động nước ta thiếu người có trình độ, kỹ năng tốt, là một nguyên nhân gây nên sự khan hiếm phổ biến này. Sự khan hiếm khiến cho nhiều doanh nghiệp chỉ còn cách “câu” nhân sự từ những doanh nghiệp khác bằng mức lương và đãi ngộ tốt hơn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Quan hệ lao động thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, thiếu một cơ chế thương lượng hiệu quả, cũng là nguyên nhân khiến cung – cầu lao động không gặp nhau.

Mới đây, tại buổi Tổng kết chương trình đào tạo nghề hệ cao đẳng, Tổng cục Dạy nghề cho biết, 80% sinh viên đã có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Có những doanh nghiệp đã tìm cách tuyển dụng sinh viên năm cuối và cho sinh viên nợ bằng tốt nghiệp.

Ông Đào Trọng Khang, Giám đốc Công ty Tư vấn ĐTK cho rằng, không ít doanh nghiệp đang chọn cách nhận sinh viên thực tập và tạo cơ hội cho sinh viên năm cuối tiếp cận với công việc như vậy.

Giải pháp thuê nhân sự ngoài doanh nghiệp cũng được đại diện Công ty Quản lý Nhân Việt gợi ý. Đó là mô hình đang được nhiều doanh nghiệp nước ngoài chọn lựa, với rất nhiều các vị trí thực thi công việc được thuê ngoài từ những đơn vị cung ứng dịch vụ này, làm giảm bớt gánh nặng tuyển dụng cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, thay vì tìm kiếm nguồn nhân lực sẵn có trên thị trường, đã đầu tư đào tạo lao động.

Ông Đậu Thanh Tùng, Trưởng phòng hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Đầu tư Thuỳ Dương đưa ra gợi ý, xây dựng một quỹ đào tạo nhân viên, với nguồn đóng góp chung từ cả doanh nghiệp và người lao động. Quỹ này sẽ đóng góp các chi phí đào tạo cho nhân viên, giúp họ thăng tiến hơn trong công việc. Với những nhân viên tới khi kết thúc hợp đồng lao động, mà chưa được tham gia vào các khoá đào tạo, sẽ được nhận lại phí đóng góp.

theo quantritructuyen

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới