Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Để Có Một NV Bán Hàng Xuất Sắc

13:03 28/09/2013 in Hoạch định nhân sự

Nếu doanh nghiệp của bạn thất bại trong vòng 2 năm đầu tiên, thì nguyên nhân chủ yếu thường không nằm ở chất lượng sản phẩm hay dịch vụ, hay ở phương thức kinh doanh thiếu hợp lý, mà ở chỗ hoạt động bán hàng chưa thực sự hiệu quả.

Vì vậy, để tránh viễn cảnh u ám đó, thì bên cạnh các nỗ lực đẩy mạnh kinh doanh, đã đến lúc bạn nên nhờ cậy một ai đó mặc đồng phục, với phong cách giao tiếp nhã nhặn lịch sự, giúp bạn chào đón khách hàng đến mua sắm tại công ty mình. Nhưng bạn có thể tìm kiếm những nhân viên bán hàng có giỏi giang đó ở đâu? Và tìm như thế nào?

Quan niệm về nhân viên bán hàng như là người chỉ biết đưa ra một sản phẩm cho khách, sau đó thu tiền, đã lỗi thời. Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp phải là người được đào tạo nghiệp vụ một cách bài bản. Họ có mặt trong quá trình kinh doanh không chỉ để bán sản phẩm, mà còn để xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiện, lâu dài với khách hàng.

 Họ là những nhà chuyên môn có khả năng phát hiện và giải quyết mọi vấn đề khó khăn của khách hàng thông qua những giải pháp sáng tạo và linh hoạt. Các nhân viên bán hàng sẽ truyền tải thông điệp đến khách hàng về lợi ích và tính ưu việt của sản phẩm/dịch vụ, đồng thời tiếp nhận phản hồi của khách hàng về sản phẩm bán ra.

Điều này đã khiến nhân viên bán hàng trở thành một công cụ truyền thông hữu hiệu nhất trong số tất cả các công cụ truyền thông mà bạn đang có. Nhân viên bán hàng có thể làm điều mà ngay cả một nội dung quảng cáo tốt nhất cũng không làm được: xây dựng mối quan hệ cá nhân lâu dài với người có quyền quyết định việc mua sắm.

Nhân viên bán hàng thường hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, bởi thế mỗi người sẽ tiến hành công việc theo cách riêng của mình. Hãy chú ý quan sát những nhân viên bán hàng mà bạn đối mặt khi đóng vai người tiêu dùng. Họ đã và đang làm những gì để bạn cảm thấy thoải mái khi giao dịch với họ? Việc nhận ra các đặc điểm chủ yếu của một nhân viên bán hàng giỏi là bước đi vô cùng quan trọng.

Đó phải là một người hội đủ các tính cách như có động cơ làm việc lớn liên quan đến tiền bạc, ham muốn học hỏi, tự tin, sẵn sàng đón nhận thách thức, kiên trì, có tính ganh đua, có khả năng đối phó những lời từ chối, có các kỹ năng lắng nghe tốt... Ngoài những kỹ năng về nghề nghiệp, bạn cần tìm kiếm những nhân viên bán hàng có trực giác nhạy bén để cảm thông, đoán ý và thấu hiểu khách hàng.

Dưới đây là một số cách thức tìm kiếm nhân viên bán hàng:

Truyền miệng. Trong số các cách thức tìm kiếm nhân viên bán hàng, cách hiệu quả nhất là những lời giới thiệu. Hãy nói với mọi người rằng bạn đang tìm kiếm một nhân viên bán hàng có năng lực bằng cách:

- Nói chuyện với các khách hàng của bạn. Nếu họ là các “fan hâm mộ” sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ có thể sẽ quan tâm tới việc trực tiếp tham gia vào công việc kinh doanh của bạn.

- Nói chuyện với các nhà cung cấp của bạn. Các đối tác kinh doanh, nhà cung cấp của bạn với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có thể quen biết nhiều nhân viên bán hàng giỏi. Chắc hẳn sẽ có những nhân viên bán hàng phù hợp với công ty bạn: đó là nhân viên đang làm việc trong công ty họ, đang thất nghiệp hoặc cần tìm nơi làm việc mới. Đây là cách thức khôn ngoan để tìm kiếm các nhân viên bán hàng tốt, bởi vì các nhà cung cấp của bạn sẽ không tiến cử những nhân viên kém năng lực - danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng xấu và họ có thể đánh mất khách hàng.

- Nói chuyện với các ngân hàng của bạn. Nếu bạn gặt hái được các thành công trong kinh doanh, họ cũng sẽ như vậy. Vì thế, họ cũng rất quan tâm đến vấn đề của bạn.

Quảng cáo rao vặt. Nếu bạn có kế hoạch đăng quảng cáo rao vặt tìm người trên báo chí, bạn cần biết rõ về đối tượng mình đang tìm kiếm. Hãy đưa vào quảng cáo những từ như “nhanh nhẹn”, “nhiệt tình” hay những câu văn như: “Chúng tôi cần tìm kiếm những cá nhân có năng lực và nhiều tham vọng”… Đồng thời, bạn hãy nói cho ứng viên biết về sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh. Sự chung chung, đại khái sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bạn và mọi người.

Nếu hoạt động kinh doanh của bạn chỉ gói gọn trong những cửa hàng nhỏ, và bạn cố tình không đề cập đến điều đó trong quảng cáo, bạn sẽ đánh mất những nhân viên bán hàng từ các nguồn cung nhân sự chuyên ngành. Ngoài ra, bạn hãy ghi thật rõ ràng những thông tin về thời gian và cách thức liên lạc với bạn. Bạn chắc không muốn họ gọi điện đúng vào thời điểm bận rộn nhất trong ngày chứ?

Nếu có thể, bạn hãy để các ứng viên tiềm năng ghé qua nộp bản sơ yếu lý lịch hoặc điền vào mẫu đơn xin việc. Bạn cần nhìn thấy họ thể hiện bản thân như thế nào càng sớm càng tốt.

Nếu bạn cho phép họ gọi điện tới, hãy ghi lại một số đánh giá ban đầu về ứng viên sau cuộc trò chuyện qua điện thoại. Hãy hỏi họ về một số kinh nghiệm trong quá khứ. Nếu họ đang làm công việc bán hàng, bạn hãy hỏi tại sao họ muốn thay đổi công việc. Bạn nhớ hỏi họ, điều gì khiến quảng cáo của bạn hấp dẫn họ.

Hãy nhớ rằng: Bạn đang tìm kiếm một người hiểu biết và yêu thích sản phẩm của bạn đủ để chia sẻ tình cảm đó với khách hàng. Đây chính là yếu tố then chốt trong hoạt động bán hàng.

Sai lầm lớn nhất mà phần lớn các nhà tuyển dụng mắc phải trong quá trình tìm kiếm các ứng viên có năng lực là nói quá nhiều về hoạt động kinh doanh của công ty. Khi bạn nói chuyện, bạn đang đề cập đến một chủ đề mà bạn thực sự biết rõ, trong khi bạn phải tìm hiểu thật cặn kẽ về ứng viên.

Vậy thì những gì bạn cần làm là hỏi để ứng viên trả lời. Qua câu chuyện của họ, bạn sẽ xác định xem liệu bạn có thể làm việc hiệu quả với ứng viên này không, ứng viên có đủ các kinh nghiệm bán hàng cần thiết hay không, ứng viên có đáng tin cậy không, và họ thể hiện bản thân tốt hay không.

Sau cùng, bạn đừng quên rằng: Nhân viên bán hàng là chiếc cầu nối giữa khách hàng và công ty. Tuyển dụng họ không phải là một công việc bạn có thể tiến hành một cách dễ dãi, hời hợt, mà bạn phải cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi mà bạn có thể sẽ nhận được những câu trả lời bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn không có được các câu trả lời thích hợp, bạn cũng sẽ không có được các ứng viên thích hợp.

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới