Hoạch định nhân sựVăn hóa doanh nghiệpLương bổng và đãi ngộLuật lao độngTuyển dụngĐào tạo và phát triểnĐộng viênĐánh giá hoạt động

Lựa Chọn Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính

11:14 28/09/2013 in Đánh giá hoạt động

Một ông chủ sáng suốt luôn biết tham khảo các nhà tư vấn tài chính, điều này giúp cho doanh nghiệp nhận ra được giá trị của lời tư vấn mà họ nhận được từ phía chuyên viên tư vấn đáng tin cậy. Làm việc với chuyên viên tư vấn là một  điều sáng suốt, bởi vì họ có thể giúp bạn đề ra các chỉ tiêu tài chính đồng thời thực hiện tuần tự các bước để đạt được chúng.

Để giúp bạn lập ra một chính sách lương hưu, trợ cấp cho cán bộ nhân viên cũng như lập ra tài khoản để hoạch định chiến lược quản lý đồng tiền, chuyên viên tư vấn có thể giúp bạn đạt được thành công trong sân chơi tài chính mà rất nhiều chủ doanh nghiệp khác thua lỗ.

 

 

Nhưng trên thị trường có hàng trăm chuyên gia tài chính luôn sẵn sàng quản lý đồng tiền và quỹ đầu tư của bạn, vậy làm thế nào để chọn ra được một người đáng tin cậy? Khi hoạch định một kế hoạch tài chính, bước quan trọng nhất là phải điều chỉnh sao cho vừa vặn. Dưới đây là 9 lĩnh vực mà bạn sẽ phải cân nhắc để chọn được đúng chuyên  viên tư vấn tài chính cho doanh nghiệp của mình.

Giới thiệu và tiến cử

Để tìm được một chuyên viên tư vấn có tên tuổi, hãy hỏi ý kiến người thân, bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Nếu họ đưa ra được lời khuyên hay gợi ý nào, hãy làm theo sự giới thiệu của họ. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của luật sư. Họ là những chuyên viên làm việc thường xuyên với các nhà tư vấn tài chính và vì vậy có thể giới thiệu cho bạn một người đáng tin. Khi người nào đó giới thiệu cho bạn, bạn có thể phần nào biết được năng lực của chuyên viên đó cũng như phong cách làm việc và trình độ đáp ứng nhu cầu khách hàng của anh ta.

Trình độ

Khi tìm kiếm, tốt hơn hết là hãy tìm những chuyên viên đã được đào tạo bài bản. Nhiều chuyên viên sẽ dùng cách diễn đạt “Nhà hoạch định kế hoạch tài chính” hay “Chuyên viên hoạch định kế hoạch tài chính được cấp giấy chứng nhận”. Hãy hỏi xem anh ta được đào tạo ở đâu. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm người nào có ít nhất 5 năm kinh nghiệm tư vấn cho các chủ doanh nghiệp hay cá nhân trong lĩnh vực của bạn. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng kiến thức, nền tảng học vấn của họ, có như vậy bạn mới cảm thấy an tâm khi bỏ tiền ra thuê.

Kinh nghiệm

Khi lần đầu gặp mặt chuyên viên tư vấn mà bạn dự định hợp tác, hãy tìm hiểu xem anh ta đã làm công việc này bao lâu, cũng như anh ta đã từng làm việc với những cá nhân, tổ chức nào. Đồng thời hãy yêu cầu anh ta mô tả ngắn gọn kinh nghiệm làm việc của mình. Hỏi xem anh ta tích lũy được bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn tài chính - điều này hoàn toàn không xâm phạm gì đến nhân phẩm của anh ta, và nếu là một chuyên viên có tên tuổi thì anh ta sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Dịch vụ cung cấp

Không phải chuyên viên nào cũng cung cấp những dịch vụ giống nhau. Thông thường, dịch vụ họ đưa ra tùy thuộc vào năng lực, bằng cấp và lĩnh vực mà họ chuyên sâu. Các chuyên viên tư vấn tài chính nói chung không bán bảo hiểm cho sản phẩm như quỹ tương hỗ hay chứng khoán mà chưa được cấp giấy phép. Họ cũng không đưa ra những lời khuyên về tài chính khi chưa đăng ký trước với chính quyền nhà nước hay liên bang.

Cách tiếp cận

Hãy đảm bảo là bạn yêu cầu chuyên viên tư vấn làm việc với loại khách hàng và tình huống tài chính mà anh ta vẫn thường giải quyết. Một số chuyên viên tài chính quyết định tất cả các mục tiêu tài chính của bạn, trong khi số khác lại thường tập trung vào những vấn đề cụ thể hơn. Bạn cần phải nhất trí, hài lòng với cách tiếp cận công việc của chuyên viên đó, cho dù anh ta có bảo thủ hay hiếu thắng. Bạn cũng cần quyết định xem liệu người lập kế hoạch sẽ cáng đáng hết các vấn đề liên quan đến tài chính cho bạn hay chuyển giao cho người khác.

Làm việc theo nhóm

Điều quan trọng là bạn phải quyết định xem người mà bạn thuê đảm nhận vai trò gì trong công ty. Bạn sẽ làm việc với một mình chuyên viên đó thôi, hay nhiều người khác sẽ cùng tham gia? Nếu chuyên viên đó làm việc cùng với các chuyên viên khác nghề, như luật sư hay nhà hoạch định tài sản, thì điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu thật kỹ trình độ của họ.

Tiền công và chi phí dịch vụ

Tiền công sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, người lập kế hoạch sẽ đưa ra con số ước lượng về thù lao căn cứ vào khối lượng công việc mà bạn yêu cầu. Hãy hỏi anh ta xem thù lao sẽ dựa trên tỷ lệ làm việc theo giờ, một khoản tiền cố định hay tỷ lệ phần trăm hoa hồng anh ta nhận. Chuyên viên đó sẽ viết thành văn bản về cách thức nhận thù lao cũng như dịch vụ anh ta cung cấp.

Kỷ luật chung

Có rất nhiều tổ chức chính phủ hay cơ quan điều phối, như Hiệp hội quốc gia về bảo hộ buôn bán, các phòng ban Nhà nước về bảo hiểm an ninh, vẫn tuân theo các nguyên tắc kỷ luật có từ lâu đời về chuyên viên tư vấn và nhà hoạch định kế hoạch tài chính. Hãy liên hệ với các tổ chức này, và yêu cầu họ tiến hành những cuộc kiểm tra về chuyên viên tư vấn mà bạn định thuê. 

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 


                                                                                                                                 

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới