Kỹ năng quản lýChuyện Công sởNăng suất cá nhânGiao tiếpPhát triển nghề nghiệp

Kỹ Thuật Thương Lượng Của DN 'Sing'

08:56 28/09/2013 in Kỹ năng quản lý

Thương lượng kinh doanh ở Singapore tuy có nhanh hơn nhưng vẫn nhuốm chút phong cách Đông phương, nên xin hãy từ tốn.

 Định vị văn hóa

Tập quán trong nhận thức: Ở Singapore, bạn sẽ thấy xã hội khá cởi mở trong việc tiếp nhận các luồng thông tin khác nhau. Nền giáo dục Singapore ngày càng huấn luyện cho người Singapore tư duy khách quan, khoa học và logic. Người Singapore cũng trung thành với đất nước, công ty và nhóm xã hội của họ, nhưng các mối quan hệ thì không đặt nặng trên sự quen biết cá nhân.

 

 

Người Singapore đánh giá đối tượng trên cơ sở nào? Họ đánh giá sự vật hoặc đối tượng thông qua kinh nghiệm trực tiếp và các bằng chứng cụ thể, chứ không qua diễn giải của người khác. Điều này có lẽ xuất phát từ kinh nghiệm lịch sử của bản thân quốc gia họ và ý thức ngày càng cao về những sự thật khách quan.

Người Singapore xử sự theo chuẩn mực nào? Singapore chịu ảnh hưởng bởi ít nhất ba hệ thống giá trị khác nhau xuất phát từ ba nguồn gốc văn hóa khác nhau: Trung Hoa, Malaysia và Ấn Độ. Chuẩn mực xử sự đề cập trong bài này căn cứ trên nền văn hóa có ảnh hưởng mạnh nhất là Trung Hoa.

Họ quyết định trong hoàn cảnh nào? Cá nhân phải phục tùng tập thể nên quyết định của cá nhân phải chú ý đến sự nhất trí của tập thể. Mọi người trong mọi hoàn cảnh không làm mất mặt nhau.

Và, để duy trì được lòng tôn trọng tập thể, họ có nhu cầu rất mạnh về hai vế tác động, một vế là sự tuân phục của cá nhân và vế kia là sự vô tư, khách quan của tập thể. Trước khi thực hiện bất cứ quyết định kinh doanh nào, người Singapore thường tìm sự thông suốt của các đồng sự trong nhóm.

Điều tạo ra sự yên tâm: Gia đình được xem là yếu tố quan trọng nhất trong xã hội, nên nền tảng gia đình tạo ra sự yên ổn cho người Singapore. Một người Singapore luôn phấn đấu để đạt đến quyền lực chính trị, sự giàu có hoặc hấp thu được một nền giáo dục cao, vì các yếu tố này sẽ tạo cho họ một vị trí xã hội vững vàng. Dù ý thức dân tộc rất cao nhưng đây là một xã hội đa chủng và đa văn hóa nên cấu trúc chung của tâm lý xã hội vẫn còn đang biến chuyển.

Quan niệm về bình đẳng và bất bình đẳng: Cạnh tranh trong kinh doanh ở Singapore khá khốc liệt, nên rất dễ phát sinh sự phân hóa do tài năng. Trong xã hội này, mọi người được đánh giá bởi năng lực, các phẩm chất nổi trội và tinh thần đồng đội. Một người chỉ được tập thể nể trọng nếu họ luôn chứng tỏ được khả năng biết triển khai và hoàn thành công việc, luôn tự hoàn thiện mình, có phẩm chất hoàn hảo và đạt được những thành tựu cụ thể.

Ở Singapore, kinh doanh ít nhiều vẫn còn mang tính sắc tộc (người gốc Hoa thích làm ăn với người gốc Hoa, người gốc Ấn với gốc Ấn, người gốc Malaysia với Malaysia,…). Đã có nhiều cải thiện trong bình đẳng nam nữ, nhưng nam giới vẫn còn chiếm ưu thế trong các vị trí xã hội.

Những lời khuyên thực tiễn trong thương lượng

- Thương lượng kinh doanh ở Singapore tuy có nhanh hơn những vẫn nhuốm chút phong cách Đông phương, nên xin hãy từ tốn.

- Cách từ chối khéo léo để không làm bẽ mặt người khác cũng giống các nước phương Đông đã nêu, nghĩa là họ ít dùng chữ "không" thẳng thừng.

- Hãy chớ quên rằng, người Singapore thích làm việc với cá nhân bạn vì họ thấy thích và thoải mái khi cùng hoạt động. Nếu công ty thay bạn bởi một người khác, thì người đó không phải đương nhiên được thừa hưởng sự "hâm mộ" đó mà họ phải vun đắp lại mối quan hệ này (trừ phi người thay thế là bà con ruột thịt của bạn).

- Tuổi tác là điều được kính trọng nhất, kế đến là chức vụ nên nếu bạn đi làm việc theo đoàn nhớ giới thiệu theo thứ tự ưu tiên trên.

- Nói năng nhẹ nhàng từ tốn, luôn giữ thái độ đúng mực, dành đủ thời gian cho người nói chuyện suy nghĩ để trả lời các vấn đề. Người Singapore không thích thái độ nhảy xổ vào vấn đề khi người nói vừa dứt câu phát biểu. Phép lịch sự cho phép mọi người đều có một khoảng thời gian ngừng (thông thường khoảng 15 giây) trước khi bắt đầu trả lời một vấn đề được hỏi. Nhiều người lầm tưởng rằng sự im lặng đó hàm nghĩa đồng ý và tiếp tục đặt vấn đề trước khi người Singapore kịp trả lời.

- Các chủ đề cần tránh đề cập đến khi nói chuyện là: cách sống của người Singapore, tôn giáo, các tệ nạn quan liêu (nếu có), chính trị. Đặc biệt tránh nói về chuyện tình dục.

- Các chủ đề dễ tìm sự đồng cảm là du lịch, những kế hoạch tương lai, các thành tựu về tổ chức xã hội và về nghệ thuật ẩm thực.                                                                                                                                         

Theo Quantrikinhdoanh.com.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới