Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Bài Học Sự Sáng Tạo Và Đổi Mới Google

17:31 27/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Google là câu chuyện huyền thoại về những con người dám mơ ước, dám sáng tạo và khát khao biến hoài bão thành hiện thực. Bài học của Google về việc nắm bắt các cơ hội, chuyển hoá ý tưởng thành những sản phẩm thương mại. Khát vọng cháy bỏng mang lại giá trị cuộc sống từ phát triển của khoa hoc công nghệ, sẽ là nguôn khích lệ cho thế hệ trẻ xông vào hiểm nguy để trưởng thành và cống hiến

Biến điều không thể thành có thể

Chúng ta thường chọn làm những việc khả thi, cụ thể,  giới hạn với nguồn lực có sẵn, điều đó có thế giúp doanh nghiệp sống sót nhưng không thể làm nên những bước nhảy đột phá, những câu chuyện thần kỳ. Tinh thần của Google là quan tâm đến những điều được giả định là không thể, những vấn đề được cho rằng thiếu cơ sở để thành công. Chính những giả định đó đã làm cho nhiều người bị giới hạn bởi trí tưởng tượng, nhưng đối với những nhà đổi mới thì điều không thể là một cơ hội để thám hiểm, quan trọng hơn việc xem có thể làm được hay không là tìm giải pháp cho bài toán.

 

 

 

Khi Larry và Sergy, hai sáng lập viên của Google, đang làm luận án tiến sỹ, họ phát hiện ra những nhược điểm của các phần mềm tìm kiếm vào thời điểm đó, như Alta vista, Yahoo, Netscape. Họ đã sáng chế ra thuật toán mới có tên là Page Rank giúp người tìm có được kết quả chính xác và trung thực. Sau đó, Larry và Sergy cũng chỉ mong muốn bán kết quả nghiên cứu của họ với giá 1 triệu USD cho Alta Vista, nhưng họ đã không thành công trong thương vụ này. Điều đó không là thất bại mà đã thúc đẩy họ triển khai sản phẩm vào thực tế với mong muốn đầu tiên là có được nhiều người dùng nhất. Sau sáu tháng vất vả, hai thanh niên tuổi 23 không nản đi tìm các nguồn vốn để mở công ty.

Những nỗ lực của họ đã đền đáp, một nhà đầu tư công nghệ cao và cũng là người có kinh nghiệm khởi sự doanh nghiệp với Sun Microsystem đồng ý đầu tư cho họ với số tiền 100.000 USD. Sau đó, Google còn phải vượt qua nhiều thử thách khác để trở thành công ty có giá trị hơn 200 tỷ USD như hiện nay. Nếu hai sáng lập viên đồng ý bán công nghệ của họ cho Alta Vista thì thế giới hiện nay có thể không có câu chuyện thần kỳ về Google. Như vậy, đôi khi những lời từ chối, những kết quả không như mong đợi là nguồn thúc đẩy sáng tạo và kích thích đổi mới. Tuy nhiên ý tưởng và quyết tâm chỉ là điều kiện ban đầu, để kết quả sáng tạo được áp dụng thành công thì đòi hỏi sự tổng hợp của kỹ năng và tri thức.

Đổi mới là sự tổng hợp

Sự nhầm lẫn lớn với những người khởi nghiệp kinh doanh lần đầu và cả đối với doanh nghiệp đã thành công là chỉ cần có ý tưởng tốt, hoặc công nghệ tốt là đủ để thành công. Mặc dù các nhà sáng lập Google làm luận án tiến sỹ về khoa học máy tính, nhưng ngay từ thời trẻ họ đã được nuôi dưỡng từ môi trường toàn diện. Larry và Sergy đều trưởng thành từ gia đình có truyền thống học tập, bố mẹ họ đều là những giảng viên, nhà nghiên cứu cả về khoa học và công nghệ tại trường đại học danh tiếng của Mỹ, Michigan, MaryLand. Họ đã được tiếp xúc với máy tính khi còn đang ở giai đoạn sơ khai. Ngoài ra họ còn được đào tạo với nền tảng kiến thức tổng hợp. Larry không chỉ thông thạo về các vấn đề kỹ thuật, mà còn tìm hiểu sâu về các vấn đề xã hội, chính phủ, chính trị, mọi thứ. Tại trường đại học, họ đã được tham gia những khoá học về kỹ năng lãnh đạo bởi triết lý giáo dục ở đây nhấn mạnh đến tư duy độc lập, tự giác hành động, và khuyến khích đổi mới.

Bên cạnh  kiến thức đa dạng, môi trường học tập – nghiên cứu của trường đại học Stanford nói riêng hay ở nước Mỹ nói chung luôn đi sát với thực tế. Hầu như không có khoảng cách giữa kinh doanh và nghiên cứu, giữa tiền bạc và tri thức. Các sinh viên luôn được hỗ trợ tối đa không chỉ để bảo vệ tài sản trí tuệ mà còn khơi gợi các nguồn vốn đầu tư để nhanh chóng áp dụng trong thực tế. Như vậy, chính sách thúc đẩy, môi trường thuận lợi sẽ giúp hạt mầm sáng kiến nhanh chóng nở hoa, phát triển thành cây trái ăn ‘được’

Sự thành công nhanh chóng của Google còn có góp sức rất lớn từ giám đốc điều hành tài ba Schmidt. Một giám đốc điều hành hội tụ cả khả năng tư duy chiến lược về mặt công nghệ để có thể dung hoà với tư tưởng của các nhà sáng lập và tài năng tổ chức, điều hành, lãnh đạo. Khi đó có hai công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào Google, họ muốn một nhà điều hành xuất sắc để giúp Google hiệu quả hơn về thương mại. Nhưng họ đã gặp phản kháng rất mạnh từ Larry và Sergy những người muốn Google hoạt động như một trường đại học. Doerr, người đại hiện cho quỹ đầu tư, đã dùng rất nhiều cách trong đó có cả việc mời những người ‘nặng ký’ trong thế giới công nghệ như Chủ tịch Inel, ngài Andy Grove hay giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezó. Cuối cùng, Schmidt đã vượt qua được bài kiểm tra của hai sáng lập viên bằng chứng minh mình là hội tụ cả khả năng nghiên cứu của một nhà khoa học, kinh nghiệm của một giám đốc điều hành tài ba.

Tóm lại, Đổi mới thành công không chỉ cần khả năng sáng tạo, vì đổi mới, quá trình áp dụng kết quả sáng tạo nhằm đem lại lợi ích và giá trị cho người dùng, cần tri thức rộng, chính sách, môi trường thuận lợi, kể cả khả năng tổ chức-điều hành.

Giải quyết mâu thuẫn

Đi từ doanh nghiệp có 2 người đến hơn 10.000 nhân viên, Google luôn phải giải quyết các mâu thuẫn một cách không thoả hiệp. Họ cần có tiền đầu tư để phát triển nhanh doanh nghiệp nhưng không muốn mất kiểm soát hoạt động công ty để giữ được triết lý, tầm nhìn ban đầu. Họ thu lợi nhuận từ quảng cáo nhưng không làm sai lệch kết quả nhằm đảm bảo  sự trung thực và công bằng cho kết quả tìm kiếm. Google luôn phát triển nhanh nhưng tạo ra sự ổn định, quyết liệt trong đối đầu trong cạnh tranh nhưng mềm mại trong hành động.

Sau hơn 6 tháng hoạt động, mặc dù bước đầu đã chứng minh được chất lượng tìm kiếm vượt trội và số lượng người sử dụng tăng nhanh, xong thuật toán tìm kiếm của Google dựa trên sự kết hợp giữa tốc độ xử lý thuật toán và dung lượng của phần cứng khiến cho công ty cần nhiều máy  tính hơn để đảm bảo khả năng cập nhật và đánh chỉ số các trang web, đồng thời mở rộng hoạt động của công ty. Larry và Sergy nhận thức rõ nhu cầu tài chính để mở rộng năng lực tìm kiếm và hoạt động kinh doanh nên giải pháp thu hút vốn đầu tư là cần thiết, tuy nhiên họ tránh mắt trái của đầu tư mạo hiểm là làm sao có thể thu hồi vốn nhanh nhất bằng mọi phương pháp sẽ làm mất đi tầm nhìn và giá trị cốt lõi ban đầu đề ra. Hai sáng lập viên đã khôn khéo trong việc thương lượng và lợi dụng tâm lý sợ bỏ mất vụ đầu tư tiềm năng, sau này sẽ đạt được doanh thu không lồ của các quỹ đầu tư, họ đã mời hai quỹ cùng đầu tư hơn 25 triệu USD vào công ty nhưng vẫn giữ bằng được quyền điều hành kiểm soát công ty để tránh khả năng phá hỏng tầm nhìn của các sáng lập viên và mục tiêu dài hàn là tạo ra đột phá công nghệ.

Các website muốn quảng cáo về sản phẩm và dịch vụ của mình được đặt ở một vị trí riêng và được xác định là nhà tài trợ để không làm mất đi sự tin cậy và chính xác của kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó, Google kiếm được lợi nhuận ngày càng cao từ hoạt động quảng cáo thông minh như khách hàng sẽ tự động đặt giá cho từ khoá lựa chọn. Mỗi lần người sử dụng Internet bấm chuột vào các quảng cáo mà Google đăng tải là một lần Google có thêm tiền và càng ngày mức quá quảng cáo càng tự động tăng do chính sự cạnh tranh của khách hàng. Việc ra đời Gmail với dung lượng 1GB và vô số các chức năng vượt trội như lưu thư đã gửi, tự động cập nhật danh sách email, ... khiến cho Gmail chiếm số lượng lớn khách hàng từ mail của Yahoo, không chỉ có như vậy, bằng thuật toán tìm kiếm Google có thể phân tích nội dung email để tìm được nhu cầu của người dùng nhằm cung cấp từ khoá đáp ứng nhu cầu tìm kiếm, việc này khiến cho cả khách hàng cảm thấy được lợi nhiều hơn và người tiêu dùng cũng có được thông tin cần thiết.

Trong nghành công nghệ thông tin thì tốc độ thay đổi sẽ là động lực chính cho sự phát triển, Google luôn đẩy mạnh tốc độ thay đổi nhưng vẫn tạo ra sự phát triển ổn định nhờ việc cân đối giữa phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới đồng thời với phát triển về mặt nhân sự và tài chính đặc biệt là tiền mặt. Nhân sự và văn hoá doanh nghiệp là một nguồn lực quan trọng nhất Google, kết hợp giữa chính sách tuyển dụng linh hoạt, cạnh tranh và văn hoá sáng tạo, Google liên tục phát huy nguồn nhân lực nhằm phát huy năng lực lõi và tạo dựng lợi thế cạnh tranh. Duy trì được tốc độ phát triển nhanh như hệ thống doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định, bền vững là nhờ Google luôn phát triển dựa trên năng lực lõi về khả năng tìm kiếm và nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Để thành công, một sản phẩm mới lạ và ưu việt, quy trình làm việc hiệu quả, những nguồn nhân lực chất lượng là chưa đủ nếu thiếu đi một chiến lược cạnh tranh khôn ngoan. Google luôn nhận thức rõ về các người chơi trong cuộc, ai là bạn, ai là đối thủ, ai là người hỗ trợ, do đó họ biết cách kết hợp, mua lại những công ty làm bổ sung thêm năng lực của họ như Ask Jeeves, xây dựng liên minh bền vững với AOL, quyết tâm đối đầu và phá vỡ thế độc quyền của Microsoft. Sự mềm dẻo trong cạnh tranh cùng với tầm nhìn ra, Google không chỉ tạo dựng một hình ảnh thân thiện, tiện lợi, năng động với người dùng mà còn mở rộng lợi thế cạnh tranh thông qua các đối tác chiến lược.

Chiến lược thống nhất sự đa dạng

Chiến lược kinh doanh là giao điểm của tầm nhìn, nguồn lực và hoạt động thực tế. Chiến lược kinh doanh phải thể hiện được tầm nhìn xa và sát thực về sự phát triển của bản thân doanh nghiệp và nghành công nghiệp, đồng thời biết khai thác tối đa năng lực lõi để nắm bắt các cơ hội mới cũng như tổ chức hoạt động kinh doanh từ nghiên cứu phát triển, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, quan hệ với người dùng một cách nhất quán.

Google liên tục đưa ra các sản phẩm mang lại nhiều tiện ích và gia tăng giá trị cho khách hàng, như Google Earth, Google Desktop, Google Image, Google Book, vv... Tất cả các sản phẩm và dịch vụ này đều dựa trên năng lực lõi là thuật toán tìm kiếm độc quyền và năng lực sáng tạo đổi mới của đội ngũ nhân sự, cũng như danh tiếng về chất lượng được tin cậy.  

Ngoài những sản phẩm tạo ra chức năng mới tiện dụng nêu trên, Google cũng phát triển các sản phẩm hay dịch vụ hướng khách hàng, gần gũi với ngôn ngữ của các quốc gia. Các sản phẩm của họ tạo ra sự thân thiện trong giao tiếp với khách hàng. Mỗi quốc gia có Google theo ngôn ngữ của chính nơi đó. Thêm vào đó là các phần mềm dịch thuật, thống kê, lưu trữ quá trình tìm kiếm mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên họ không bao giờ quên mục tiêu lợi nhuận bằng việc nghiên cứu nhu cầu từ thông tin của người dùng để đáp ứng nhu cầu thông tin và tạo doanh thu từ quảng cáo.  

Google nhấn mạnh vào năng lực nhân sự là nguồn lực thiết yếu cho chiến lược phát triển trong nghành công nghệ thông tin đầy rủi ro và bất ổn. Họ có những sách lược tuyển dụng độc đáo như tổ chức cuộc thi tại trường đại học, giải các câu đố hóc búa để tìm ra những người thông minh, chính sách cho nhân viên được dùng 20% thời gian làm việc để phát triển dự án mình quan tâm. Các chiến lược nguồn nhân lực hỗ trợ cho giá trị mà Google theo đuổi và hoà hợp với văn hoá sáng tạo & đổi mới trong doanh nghiệp.

Google là một ước mơ có thật về những con người có tri thức, có ước mơ đã biến sự sáng tạo của mình trở thành sản phẩm tiện lợi nhất cho nhân loại. Cho dù mang ý nghĩa đạo đức, lý tưởng gì đi chăng nữa, Google vẫn là một công ty hoạt động dưới quy luật của thị trường nên những bài học về biến những điều không thể thành có chỉ trở thành hiện thức khi mà quá trình đổi mới được hỗ trợ bởi tri thức rộng, chính sách hay, môi trường thuận lợi, cùng với chiến lược nhất quán và liên tục giải quyết mâu thuẫn trên chặng đường phát triển.

 

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới