Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Đất hoang “đẻ” bạc triệu

16:15 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Hơn 10 năm nuôi lợn, ngoài nguồn thu mỗi năm trên 400 triệu đồng, tài sản lớn nhất mà anh Nguyễn Văn Quỳnh, thôn Đồng Xá, xã Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên tích lũy được đó là kinh nghiệm chăm sóc, cách phòng tránh dịch bệnh cho lợn.
 
 
Thôn Đồng Xá trước đây là vùng đất hoang, không có dân cư sinh sống. Thực hiện chủ trương của huyện Văn Lâm, anh Quỳnh là một trong những hộ tiên phong khai hoang mở đất. “Vùng chiêm trũng chỉ thích hợp với trồng lúa, nhưng cấy lúa thì thu nhập thấp. Suy đi tính lại, tôi thấy nuôi lợn vẫn hiệu quả nhất”- anh Quỳnh chia sẻ.
 
Thời điểm đó anh chỉ dám nuôi 20-30 con lợn thương phẩm. Tận dụng các phụ phẩm từ xay xát, anh dùng làm thức ăn chăn nuôi. Lứa lợn đầu tiên, rồi lứa thứ 2 và những lứa tiếp theo đã mang về cho anh một khoản thu kha khá.
 
Những lúc rảnh rỗi, anh đến các gia đình chăn nuôi hiệu quả trong xã và các xã lân cận để học hỏi. Nhờ tuân thủ quy trình chăm sóc, cách phòng bệnh nên đàn lợn nhà anh không bị thiệt hại do dịch bệnh.
 
Năm 2010, thấy trên tivi giới thiệu mô hình nuôi lợn nái và lợn siêu nạc ở Bắc Giang hiệu quả, anh lên Bắc Giang mua giống về nuôi.
 
Anh Quỳnh cho biết: “Một kinh nghiệm trong nuôi lợn siêu nạc để có lãi cao là phải nắm chắc quy trình kỹ thuật khép kín lợn nái, lợn con, lợn hậu bị đến lợn thịt. Bên cạnh đó, phải tính toán cho lợn nái thụ tinh vào các thời điểm khác nhau để có lợn con nuôi gối đầu nhiều lứa”.
 
Giờ đây, thời điểm cao nhất đàn lợn nhà anh có hơn 70 con. Mỗi năm anh xuất bán gần 3 tấn lợn hơi. Hiện, tuy giá lợn thương phẩm giảm, nhưng gia đình anh vẫn có lãi.
 
Ngoài ra, gia đình anh còn trồng hơn 1 mẫu lúa theo phương pháp gieo sạ. Theo anh Quỳnh, trồng lúa theo phương pháp này giảm được nhân công, năng suất lại cao hơn cách truyền thống 2-3 lần. Anh Quỳnh tiết lộ, nguồn thu từ lúa và lợn, anh đã xây được nhà khang trang và cho con ăn học.
 
Bà con có nhu cầu mua lợn giống, lợn thương phẩm hoặc trao đổi kinh nghiệm nuôi lợn, liên hệ với anh Quỳnh theo số điện thoại 0934294055.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới