Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Thu tiền tỷ nhờ... kiên trì trồng chanh

16:10 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Gắn bó với cây chanh không hạt từ nhiều năm nên ông Vũ Ngọc Báo (ấp 6, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) được xem là người có nhiều kinh nghiệm và thành công đối với cây trồng này.
 
Thu tiền tỷ nhờ... kiên trì trồng chanh
 
Ông cho biết, từ năm 2002, tại khu vực đã có người trồng chanh, nhưng khi ấy ở đây chỉ trồng chanh gai. Đến năm 2005, được sự giới thiệu, hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông huyện, gia đình ông mới mạnh dạn trồng 400 gốc chanh không hạt trên diện tích 1ha. Thời gian đầu cây bị chết, héo lá đến 60% diện tích. 
 
Bên cạnh đó do trồng xen canh với dứa nên kết quả thu được không cao. “Trồng chanh khi ấy chưa có kinh nghiệm, việc chăm sóc đã khó, mà đầu ra thì chưa biết như thế nào nên nhiều lần nhà đã có ý định chặt bỏ đi” - ông Báo nói. 
 
Để phát triển cây chanh, ông lại phải lặn lội đi khắp nơi từ Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang… tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng chanh. Sau đó ông mang những kiến thức đó áp dụng cho vườn của mình và dần dần các vườn chanh nhà ông phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái cao...
 
Ông Vũ Ngọc Báo (phải) bên vườn chanh không hạt cho thu cả tỷ đồng/năm
May mắn chỉ mỉm cười với gia đình ông khi vào năm 2007, có người từ TP.HCM về thu gom chanh. Có kinh nghiệm trồng chanh và tìm được thị trường, ông đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lên 4ha. 
 
Nhận thấy tiềm năng từ chanh không hạt, ông Báo toàn tâm toàn sức mày mò nghiên cứu các quy trình kỹ thuật trồng nên vườn chanh nhà ông cho năng suất cao. Trong năm 2012, vườn chanh 4ha đã cho thu hoạch 80 tấn với tổng thu nhập khoảng 1,2 tỷ đồng. 
 
Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình ông Báo đã thu về gần 800 triệu đồng từ tiền bán chanh không hạt. Hiện nay gia đình ông ký hợp đồng trực tiếp với các công ty để làm hàng xuất khẩu. Ông Báo cho rằng, cây chanh hợp với thổ nhưỡng nơi đây, nhưng phải luôn kiên trì với loại cây này nếu muốn thành công.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới