Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Yêu đất, đất không phụ

15:45 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Với diện tích ao cá hơn 5.000m2 cùng với chăn nuôi gà, vịt, mỗi năm anh Trần Văn Hải (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội) đang thu lãi hàng trăm triệu đồng.
 
Anh Hải bên vườn bưởi Diễn của gia đình.
 
Chia sẻ với chúng tôi, anh Hải khiêm tốn: “Mình là cán bộ đoàn thì phải biết làm kinh tế giỏi, như thế mới làm gương cho các đoàn viên trong xã noi theo được”. Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Hải kể: “Năm 2009, tôi lập gia đình. Đúng lúc đó, xã kêu gọi cho đấu thầu diện tích ao đầm, tôi quyết định liều nhận thầu”.
 
Toàn bộ diện tích ao đầm ấy khoảng hơn 7.000m2, do nước tù quanh năm, đất lại xấu, nên hàng xóm ai cũng bảo anh là hâm, là dại, tự dưng đâm đầu vào chỗ khó... Bỏ ngoài tai tất cả, anh vay vốn bạn bè được gần 100 triệu đồng, cộng với tiền dành dụm hơn 10 triệu đồng của 2 vợ chồng để đầu tư xây trang trại. Anh thuê máy xúc về xúc đất, đào ao. Anh chỉ giữ lại gần 2.000m2 để làm nhà ở và chăn nuôi, trồng bưởi Diễn. Khi ao đã vuông thành sắc cạnh, anh mua cá giống về thả.
 
Đất xấu không phụ công người. Lứa cá đầu được chăm sóc tốt, lớn nhanh, anh Hải xuất bán hơn 80 triệu đồng. Số tiền này một phần anh trả nợ, một phần đầu tư cho vụ kế tiếp.
 
Tiếp đà thành công, anh quyết định tăng gấp đôi lượng cá giống. Trên bờ, anh xây chuồng mua giống vịt, gà về nuôi. Cùng với đó, anh mua giống bưởi Diễn ngon về trồng.
 
Đầu tư lớn, anh càng thắng lớn. Cuối năm 2012, bán cá, gà, vịt, anh thu về hơn 100 triệu đồng. Trả hết nợ, vợ chồng anh vẫn còn dư vốn làm ăn.
 
Với vườn bưởi Diễn đang cho quả, cùng đàn gà, vịt và cá giống vừa thả đầu năm 2013, anh Hải phấn khởi cho biết: “Nếu thời tiết tốt và không có gì thay đổi, cuối năm nay, tôi sẽ thu lãi ít nhất trên 200 triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm làm ăn của mình, anh Hải bảo: “Là thanh niên, biết dấn thân và chịu khó học hỏi mới có thể làm giàu được”.
 
Hỏi về dự định thời gian tới, anh Hải cho hay: “Tôi đang khảo sát và nghiên cứu thả thử nghiệm cá rô phi đơn tính...”.
 
Bà con có nhu cầu mua và tư vấn kỹ thuật nuôi cá, trồng bưởi Diễn... liên hệ với anh Trần Văn Hải qua số điện thoại 01639470469.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới