Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Anh em liên kết làm giàu

15:41 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Hỗ trợ nhau vốn, kỹ thuật, chủ động đầu vào lẫn đầu ra, phát huy tính tự giác... đó là những ưu điểm của mô hình nông hộ, anh em dòng họ hợp tác chăn nuôi bò sữa ở xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội).
 
Mô hình anh em dòng họ hợp tác trong chăn nuôi bò sữa
giúp các hộ nuôi không bị phụ thuộc vào các công ty sữa về giá.
 
Đây được xem là mô hình “lý tưởng” cho chăn nuôi nông hộ, góp phần xây dựng NTM hiện nay.
 
Mô hình hợp tác trên là của 4 anh em các ông Phan Huy Nghiêm, Phan Huy Chỉnh, Phan Huy Sử và Phan Huy Bính ở thôn Nghe, xã Vân Hòa. Trước khi thành công với mô hình anh em hợp tác chăn nuôi bò sữa, họ đã thử nghiệm ở mô hình chăn nuôi lợn thịt. Ông Nghiêm cho biết, năm 2003 – 2005, mấy anh em đã bàn nhau hùn vốn hỗ trợ nhau nuôi lợn thịt. 
 
Theo ông Nghiêm, việc anh em hùn vốn lại hợp tác chăn nuôi sẽ tích tụ được vốn, chăn nuôi với số lượng lớn thì mới có lãi, hơn nữa anh em hỗ trợ nhau sẽ có ý thức trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc, quản lý, phòng dịch bệnh, chứ không có chuyện “cha chung không ai khóc” như mô hình HTX, hay một số mô hình khác. Nuôi lợn được 2 năm, thấy giá trị thu nhập chưa tương xứng với lao động bỏ ra, anh Phan Huy Bính đã giao trách nhiệm lại cho các anh rồi đi học hỏi nghề nuôi bò sữa. Năm 2006, anh Bính dồn tiền mua một cặp bò sữa với giá 50 triệu đồng, vừa nuôi được năm thì ngành sữa dính vào “bão melamine”, khiến gia đình anh lao đao theo bão. 
 
Rất may cơn bão qua nhanh và cặp bò của anh đã bắt đầu cho lãi, chỉ sau 1 năm anh đã thu hồi vốn và bắt đầu có dư. Thấy nuôi bò hiệu quả, anh Bính đã kéo 3 người anh em bỏ nuôi lợn sang nuôi bò sữa. Anh Bính tâm sự: “Năm 2007 – 2008 cả 4 anh em đều chuyển sang nuôi bò sữa. Khi đó, tôi đã nắm vững kỹ thuật, nên thường xuyên hướng dẫn cho các anh. Nuôi bò sữa đầu tư lớn, nhưng thu lời nhanh, điều quan trọng là anh em hỗ trợ nhau phát triển sẽ không bị phụ thuộc vào công ty sữa, giá sữa chúng tôi bán bao giờ cũng cao hơn giá sữa của những hộ nhận hỗ trợ của công ty”.
 
Hiện cả 4 anh em nhà ông Nghiêm đều có từ 5 – 8 con bò sữa/hộ, trong đó ông Bính và ông Sử mỗi hộ đều có 8 con. Từ chỗ là hộ nghèo của thôn, chỉ sau 5 – 7 năm nuôi bò sữa, đến nay cả bốn anh em đều đã thoát nghèo và vươn lên thành hộ khá giá, có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mặc dù chỉ nuôi 5 con bò, nhưng trừ hết chi phí, mỗi năm ông Nghiêm bỏ ra được hơn 100 triệu đồng. Năm ngoái, ông Nghiêm đã xây ngôi nhà 2 tầng?khang trang... 
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới