Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Trang trại tiền tỷ trên rú cát

15:39 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Sau hơn 10 năm triển khai mô hình trang trại trên rú (cồn) cát, đến nay xã Quảng Lợi (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) đã trở thành một trong những nơi đứng đầu về số lượng trang trại tiền tỷ trên địa bàn.
 
Trang trại trên rú cát của gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thủy là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở Quảng Lợi.
 
Từ thất bại...
 
Với hơn 800ha đồi cát, trước đây, Quảng Lợi là một trong những xã gặp nhiều khó khăn nhất trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp ở huyện Quảng Điền. Năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, hầu hết diện tích đất cát này đều bỏ hoang, đời sống cư dân gặp rất nhiều khó khăn. 
 
Trước tình hình đó, năm 1997, UBND xã Quảng Lợi đã ra chủ trương cấp đất để khuyến khích người dân tham gia trồng trọt, chăn nuôi trên rú cát. Thời gian đầu triển khai, bà con rất nản bởi những mô hình chăn nuôi bò, trồng điều, mãng cầu… trên rú cát đều thất bại. 
 
Ông Nguyễn Trường - Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi cho biết: Thời gian đầu, do cây trồng và vật nuôi không chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt nên người dân bị thua lỗ nặng nề. Nguyên nhân là ở thời điểm đó, bà con nông dân chỉ có một số vốn ít ỏi, chưa được trang bị các kiến thức cần thiết về sản xuất kinh doanh theo hướng trang trại, ngoài ra, việc chỉ chú trọng vào một ngành, nghề mà không có sự phối hợp giữa nuôi trồng các loại cây, con cũng khiến cho việc phát triển mô hình trang trại gặp khó khăn. 
 
Nắm bắt được điểm yếu đó, từ năm 2000, chính quyền địa phương đã ra sức khuyến khích người dân cải tạo môi trường vùng cát bằng việc trồng xây xanh, việc phát triển trang trại cũng được thực hiện theo hướng đa ngành nghề, phối hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi để mang lại hiệu quả tối ưu. Nhờ vậy mà chỉ sau vài năm, việc phát triển các mô hình trang trại tổng hợp trên vùng rú cát ở đây đã thu được thành công.
 
... đến thu tiền tỷ
 
Đến nay, trên địa bàn xã Quảng Lợi đã có hơn 60 trang trại trên rú cát ăn nên làm ra, trong đó có những trang trại lớn như Chương Trang, Khân Bi (chuyên cung cấp trứng gà sạch), Chín Thủy (trồng nấm sò, nấm hương), trang trại tổng hợp Nguyễn Ái Hiệp (trồng rừng, chăn nuôi)…, năm nào cũng bội thu. 
 
Theo UBND xã Quảng Lợi, bình quân hàng năm, mỗi trang trại trên vùng rú cát của xã thu về từ 300 - 500 triệu đồng lợi nhuận. Đây cũng là nguồn cung chủ yếu các sản phẩm nông sản đặc thù cho người tiêu dùng trên địa bàn Thừa Thiên - Huế. Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao, việc phát triển kinh tế trang trại trên rú cát còn giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.
 
Chị Nguyễn Thị Thu Thủy - chủ trang trại Chín Thủy cho biết: Gia đình chị lên rú cát làm trang trại đã được hơn 10 năm. Trải qua những năm đầu gặp nhiều khó khăn, đến nay trang trại của chị đã trở thành một trong những mô hình kinh tế hiệu quả nhất địa phương. 
 
Ngoài việc phát triển những loại cây trồng, vật nuôi truyền thống, nhiều trang trại ở vùng rú cát Quảng Lợi còn mạnh dạn thử nghiệm một số giống mới như thanh long ruột đỏ, ngô lai ngắn ngày, nuôi gà lai đá lấy thịt, bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao. 
 
Xã Quảng Lợi hiện có hơn 60 trang trại trên rú cát đang ăn nên làm ra, mỗi năm thu lãi từ 300 – 500 triệu đồng/trang trại. 
Theo ông Nguyễn Tường, dù kinh tế trang trại đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh, biến động giá cả, nhưng đây vẫn là mô hình làm giàu hiệu quả nhất ở xã. “Khó khăn thì nhiều, nhưng người dân trên vùng rú cát đã nỗ lực vượt qua, đa dạng phương pháp nuôi trồng và chuyển đổi cơ cấu cây - con để gặt hái thành công, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ rú cát” - ông Tường nói.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới