Mua bán Sát nhậpNhượng quyềnChiến lược cạnh tranhTái cấu trúcQuản trị thay đổi

Ý chí kinh doanh nhân tố quan trọng trên thương trường

15:04 27/09/2013 in Chiến lược cạnh tranh

Ý chí kinh doanh có mối liên hệ tới sự tăng trưởng và phát triển các doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp tư nhân. Một nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Nomura (Nhật Bản), cùng với các chuyên gia kinh tế đã được thực hiện nhằm xem xét những yếu tố nào hiện đang khuyến khích hay cản trở việc nuôi dưỡng và nâng cao ý chí kinh doanh của các nhà doanh nghiệp.

Theo nhóm nghiên cứu, ý chí kinh doanh được hiểu trên hai ý nghĩa: quan điểm của các nhà doanh nghiệp trong việc khởi sự những hoạt động kinh doanh mới và quan điểm tận dụng các cơ hội kinh doanh, dám chấp nhận sự mạo hiểm khi mở rộng và phát triển kinh doanh đã có.

 

 

Qua phân tích những yếu tố dựa trên kết quả trả lời những câu hỏi điều tra thăm dò và đi phỏng vấn trực tiếp gần 500 các nhà doanh nghiệp thuộc nhiều ngành sản xuất khác nhau, nhóm nghiên cứu đã rút ra được một số nguyên nhân cản trở sự phát triển ý chí kinh doanh của các doanh nhân. Những nguyên nhân này được phân thành 3 nhóm chính.

Doanh nhân thiếu năng lực và kỹ năng chuyên môn.

Ý chí kinh doanh được nuôi dưỡng và phát triển khi các nhà doanh nghiệp tiếp thu được các kiến thức quản trị kinh doanh và các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Một biểu hiện qua phân tích kết quả khảo sát là doanh nhân có tính thụ động, phụ thuộc vào môi trường bên ngoài nhiều hơn là nỗ lực của chính mình. Biểu hiện rõ nhất là họ thường có xu hướng gắn kết quả kinh doanh với tác động của môi trường bên ngoài hoặc từ người khác chứ ít tự tin vào bản thân mình.

Thiếu thông tin cho phát triển kinh doanh.

Yếu tố quan trọng thứ hai ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng ý chí kinh doanh là thiếu thông tin. Quản lý doanh nghiệp đòi hỏi phải có những quyết định thông qua việc lựa chọn thông tin từ các nguồn khác nhau, thuộc nhiều khía cạnh như thị trường, bạn hàng, đối thủ cạnh tranh, công nghệ và môi trường chính sách ... Tuy nhiên lượng thông tin cho các nhà doanh nghiệp được tiếp cận còn bị hạn chế và đôi khi còn có những thông tin không đáng tin cậy. Đồng thời, các dich vụ hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp cũng chưa phát triển. Các nhà doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập và xử lý thông tin chuyên môn cần thiết cho quản lý và kinh doanh.

Môi trường kinh tế - xã hội làm giảm ý chí kinh doanh. 
Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét nghiêm túc để tạo môi trường thật sự khuyến khích nuôi dưỡng ý chí kinh doanh của các nhà doanh nghiệp. Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp thành 4 điểm về môi trường kinh tế- xã hội có ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng và phát triển ý chí kinh doanh:

Độ rủi ro cao trong kinh doanh. Nếu ý chí kinh doanh được hiểu theo nghĩa là ý định khởi sự và mở rộng các hoạt động kinh doanh, thì những ý đinh này được các doanh nhân xác định dựa trên phán đoán về lợi nhuận thu được với một mức độ mạo hiểm kèm theo trong quá trình kinh doanh. Độ rủi ro càng lớn thì nhà doanh nghiệp càng e ngại đầu tư.

Tính rủi ro tồn tại trong hai dịp, khi bắt đầu khởi sự kinh doanh và khi mở rộng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên rủi ro còn phát sinh ngay cả khi các hoạt động kinh doanh thành công. Không ít các nhà doanh nghiệp lo ngại rằng khi họ trở nên nổi tiếng nhờ thành công trong kinh doanh thì họ phải đối phó với nhiều phiền toái từ các cơ quan quản lý. Cả hai loại rủi ro khi khởi sự kinh doanh và khi mở rộng kinh doanh đều khá phổ biến ở các doanh nghiệp. Sự tồn tại loại rủi ro thứ hai đang làm suy giảm ý chí kinh doanh của nhiều nhà doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc huy động vốn. Đây là vấn đề được nhiều doanh nghiệp đề cập đến. Thiếu vốn cho đầu tư cơ bản hiện vẫn đang cản trở sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty hướng vào xuất khẩu cần đầu tư cơ bản để hiện đại hoá các dây truyền thiết bị sản xuất. Có nhiều chính sách liên quan đến việc huy động vốn cần được tháo gỡ, vì tác động này cũng góp phần làm giảm ý chí kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cơ sở hạ tầng kém phát triển. ý chí kinh doanh cũng chịu ảnh hưởng của sự chậm chạp trong xây dựng cơ sở hạ tầng như việc cung cấp điện, cấp thoát nước, vận tải... Thiếu các điều kiện này đã làm nản lòng các doanh nhân có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh.

                                                                                                                                            

Theo chienluoc.vn

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới