Ý tưởng khởi nghiệpĐặt tên doanh nghiệpLập kế hoạchCâu chuyện thành côngCâu chuyện thất bạiLời khuyên khởi nghiệp

Nuôi dưỡng ước mơ... gặt thành công

14:14 27/09/2013 in Câu chuyện thành công
Là nông dân bao đời gắn bó với đồng ruộng, anh Nguyễn Kim Tụ (thôn Tràng Cát, xã Kim An, Thanh Oai, Hà Nội) luôn nuôi dưỡng ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
 
Vườn cam bạc tỷ của anh Tụ.
 
Năm 2007, anh Tụ quyết định chuyển 0,4ha đất trồng lúa và thuê thêm 0,1ha đất của các hộ xung quanh, cùng vợ con ra mảnh đất này dựng nhà tạm rồi trồng thử nghiệm 300 gốc cam. “Năm đầu tiên trồng cam, tôi đã thất bại. Đó là năm 2008, khi cam đậu quả thì đúng vào thời điểm mưa lụt gây ngập úng, một phần do chưa nắm vững kỹ thuật, tôi lúng túng trong khâu xử lý nên toàn bộ diện tích cam của gia đình hầu như mất trắng, thiệt hại hơn 40 triệu đồng”.
 
Thất bại nhưng ý chí làm giàu của anh không chùn bước. Năm 2008, được Nhà nước hỗ trợ 1,3 triệu đồng, anh Tụ vay thêm ngân hàng mua cây giống tiếp tục kế hoạch của mình. Năm 2009 khi những cây cam bắt đầu cho thu hoạch thì một lần nữa trận mưa nhiều ngày đã xóa sạch mọi cố gắng của anh.
 
“Lúc này, tôi hầu như đã buông xuôi, định đi làm thuê lấy tiền trả nợ. Nhưng được bố mẹ động viên và luôn có sự sát cánh của vợ, tôi quyết định một lần nữa “đánh canh bạc” cuối cùng với cam. Trước khi trồng, tôi tìm thêm sách báo và sang Văn Giang (Hưng Yên) học hỏi thêm kỹ thuật trồng cam”.
 
Ý chí của anh đã được đền đáp. Vụ thu hoạch năm 2010, vợ chồng anh thu 4 tấn cam, bán được hơn 160 triệu đồng. Với số tiền đó, anh đã trả hết nợ ngân hàng và mua thêm cam giống về trồng. Anh Tụ cho biết, vụ cam năm 2012, anh thu 10 tấn quả, bán được 500 triệu đồng; đó là chưa kể khoản thu từ ươm cam giống và bán cam cảnh dịp tết. Anh Tụ phấn khởi: “Nếu tôi không liều lĩnh thì đâu có cơ ngơi như ngày hôm nay, trồng cam cũng giống như “trồng người”, phải vững từ gốc rễ mà “gốc rễ” ở đây chính là kỹ thuật chăm sóc vườn cam...”.
 
Bà con có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm trồng cam liên hệ với anh Tụ: 0978.215.036.
 

Nguồn tin: Dân Việt

 

0 Comments

Hỏi Chuyên gia Quantri.vn

Trong trường hợp đã là thành viên: Đặt câu hỏi miễn phí với chuyên gia Quantri.vn. Câu hỏi của thành viên sẽ được trả lời trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liên hệ (08).22.49.49.49 Đặt câu hỏi
Tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi

Danh sách chuyên gia

Tư vấn gần đây

Công cụ mới

Tài liệu mới